Xuất khẩu thủy sản giảm 8,6%
Theo Tổng cục Thủy sản (Bộ NNPTNT), nửa đầu năm nay, giá trị sản xuất toàn ngành tăng 2,79% (kế hoạch cả năm là 5,4%). Tổng sản lượng ước đạt 3,86 triệu tấn (tăng 1,6% so với cùng kỳ năm 2019). So với chỉ tiêu kế hoạch 6 tháng đầu năm 2020, tổng sản lượng đạt 99,1%.
"Do chưa có hệ thống cơ sở dữ liệu và thông tin kết nối giữa các cảng, các chi cục và Tổng cục Thủy sản nên công tác xác nhận, chứng nhận nguyên liệu thủy sản khai thác còn gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến công tác tham mưu quản lý ngành".
Ông Trần Đình Luân
Trị giá xuất khẩu thủy sản 6 tháng đầu năm ước đạt 3,56 tỷ USD, bằng 91,4% cùng kỳ năm trước và đạt 35,6% kế hoạch.
Sáng 14/7, phát biểu tại hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020 của Tổng cục Thủy sản, ông Trần Đình Luân - Tổng Cục trưởng Tổng cục Thủy sản phân tích, ở góc độ nuôi trồng, về tôm nước lợ, từ đầu năm do ảnh hưởng của thời tiết và dịch Covid-19, nhiều cơ sở tôm giống đã giảm 50% công suất. Một số cơ sở đã tạm dừng hoạt động, cho công nhân tạm nghỉ việc do không tiêu thụ được tôm giống.
Tuy nhiên, từ cuối tháng 4, tình hình thời tiết thuận lợi, nhu cầu tôm giống tăng nên các cơ sở đẩy nhanh sản xuất. Diện tích tôm thả nuôi đến hết tháng 6 ước đạt 612.000ha (bằng 98,9% so với cùng kỳ năm trước và đạt 84% so với kế hoạch năm 2020).
Về giá cả, tháng 6, tôm chân trắng loại 100 con/kg có giá 95.000 - 100.000 đồng, tăng 15.000 - 20.000 đồng/kg so với cách đây 3 tháng. Tôm sú cỡ 30 con/kg giá 200.000 - 230.000 đồng, tăng 30.000 - 40.000 đồng/kg.
Với mặt hàng cá tra, sản xuất giống cá tra 6 tháng đầu năm tại các địa phương vùng ĐBSCL ổn định. Toàn vùng ĐBSCL có khoảng hơn 200 cơ sở sản xuất giống cá tra (cơ sở có nuôi giữ đàn cá tra bố mẹ).
Sản lượng cá tra đến hết tháng 6/2020 ước đạt 587.300 tấn, bằng 86,5% so với cùng kỳ năm trước, đạt 36% kế hoạch năm 2020.
"Đáng chú ý, giá cá tra nguyên liệu tại khu vực ĐBSCL liên tục đứng ở mức thấp, dao động trong khoảng 18.000 – 19.000 đồng/kg đối với loại 700-800g/con, trong khi giá thành sản xuất từ 21.000 - 22.000 đồng/kg, giảm 40% so với cùng thời điểm năm 2019" - ông Luân nói.
Nhìn lại "bức tranh" toàn ngành thủy sản nửa đầu năm, người đứng đầu Tổng cục Thủy sản cho rằng, mặt được là toàn ngành đã kịp thời điều chỉnh mùa vụ nuôi trồng thủy sản; chỉ đạo các địa phương tăng cường kiểm soát tàu cá tại cảng, đảm bảo công tác phòng chống dịch nhưng không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất khai thác, không phát sinh việc tàu cá nằm bờ trong thời gian dịch bệnh.
Tuy nhiên, ông Trần Đình Luân cũng thừa nhận, tình trạng thiếu lao động trong nuôi trồng, khai thác thủy sản cả về số lượng và chất lượng, nhất là các lao động lành nghề, làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất thủy sản.
Chuyển đổi nghề khai thác hiệu quả
Tổng cục Thủy sản nhận định, 6 tháng cuối năm nguồn lợi hải sản suy giảm cả về số lượng, chất lượng; dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến khó lường; tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn tiếp tục làm ảnh hưởng đến việc nuôi trồng thủy sản tại một số khu vực.
Ngoài ra, tình hình an ninh trật tự trên biển diễn biễn phức tạp, khó lường, các nước trong khu vực tăng cường kiểm soát hoạt động khai thác trên biển, ngư trường khai thác hải sản của ngư dân ta bị thu hẹp đáng kể.
6 tháng cuối năm là mùa mưa, bão, thời tiết diễn biến bất thường, cần phải tích cực theo dõi để chủ động phát triển nuôi trồng, khai thủy sản. Nguồn lợi hải sản suy giảm cả về số lượng, chất lượng...
Lãnh đạo Tổng cục Thủy sản cho biết sẽ tiếp tục tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra cơ sở sản xuất, ương dưỡng giống thủy sản, cơ sở sản xuất thức ăn thủy sản, chất xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản, xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định của pháp luật.
Cùng với đó, sẽ tăng cường công tác quan trắc, cảnh báo môi trường các vùng nuôi trồng thủy sản tập trung để kịp thời đưa ra khuyến cáo và cảnh báo nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại cho người nuôi.
Tiếp tục đẩy mạnh công tác tập huấn, tuyên truyền, phổ biến pháp luật liên quan đến khai thác thủy sản cho ngư dân...