Dân Việt sẽ hướng dẫn cách làm món ăn này để bạn đổi món cho gia đình trong những ngày thời tiết oi bức:
Nguyên liệu:
- 400gr bắp bò
- Củ quả: 2 củ cà rốt, 1 quả dưa leo, 1 củ hành tây, 1 quả ớt chuông ( xanh, đỏ, vàng tuỳ ý, đủ màu càng đẹp.. )
Cách làm
Bước 1: Củ quả đều xắt nhỏ: (có dụng cụ bào sắt rau củ sẽ đẹp hơn)
- Cà rốt vừa cắt nhỏ, vừa bào sợi.
- Dưa leo nhớ bỏ ruột ạ, rồi cắt nhỏ ( để ruột khi trộn sẽ bị ra nước, không được giòn)
- Hành tây xắt nhỏ ngâm vào nước đá sẽ bớt hăng và giòn hơn.
- Bắp bò: Xắt nhỏ, mỏng vừa ăn. Ướp cùng hạt nêm, đường, tiêu và ít bột bắp ( thêm bột bắp, bò xào sẽ không bị ra nước và thịt sẽ mềm)
- Ướp thịt 30 phút, tầm 15 phút cho thêm ít dầu ăn, khi xào thịt sẽ mềm hơn nữa
Bước 2: Cho tầm 4 muỗng canh giấm, 1.5 muỗng canh đường và 3 muỗng canh nước vào củ quả đã cắt sợi, trộn đều lên cho thấm. Nêm lại cho vừa ăn (muốn chua thêm thì thêm giấm) rồi cho vào ngăn mát 30 phút cho thấm và giòn hơn.
Bước 3: Phi tỏi bằm rồi cho thịt bò vào xào vừa chín tới. Không nêm muối hay nước mắm, nước tương, vì thịt bị xỉn màu.
Làm nước mắm sốt ( rưới vào gỏi): mắm- đường nước- theo tỉ lệ 3-2-2.
Bước 4: Sau 30 phút, rau củ đã thấm và ra nước. Chắt sạch nước, cho bò xào và chan nước mắm sốt vào trộn đều, nêm nếm vừa miệng, thêm động phộng rang, rau thơm ( bạc hà, húng quế, rau răm...) và hành phi.
* Món ăn và ảnh do bếp Nguyễn Thuỳ thực hiện.