Dân Việt

Về miền Tây, cố vượt qua sự sợ hãi mà thử "cực phẩm" lẩu rắn hổ hành ngon bá cháy

Thảo Nguyên (Theo KT) 23/08/2020 19:04 GMT+7
Miền Tây sông nước không chỉ thu hút du khách bởi khung cảnh non nước hữu tình mà nơi này còn có nhiều món đặc sản khá độc lạ. Trong đó, nổi tiếng nhất phải kể đến món lẩu rắn hổ hành ngon trứ danh.


Về miền Tây, cố vượt qua sự sợ hãi mà thử "cực phẩm" lẩu rắn hổ hành ngon bá cháy - Ảnh 1.

Lẩu rắn hổ hành làm từ một loại rắn chuyên ăn ếch, nhái được xem là đặc sản ngon trứ danh ở miền Tây Nam Bộ. Từ khoảng tháng 7 đến tháng 11 hằng năm, miền Tây vào mùa nước nổi, loài rắn hổ hành không còn nơi trú ngụ nên buộc phải di chuyển ra ngoài. Đây cũng là khoảng thời gian cho các thợ săn đi bắt rắn.

Về miền Tây, cố vượt qua sự sợ hãi mà thử "cực phẩm" lẩu rắn hổ hành ngon bá cháy - Ảnh 2.

Mỗi con rắn hổ hành nặng khoảng 800gr, da có sọc đen trắng. Rắn đi đến đâu là có mùi hành đi theo đó nên được người dân gọi luôn là hổ hành.

Về miền Tây, cố vượt qua sự sợ hãi mà thử "cực phẩm" lẩu rắn hổ hành ngon bá cháy - Ảnh 3.

Người miền Tây có nhiều món ngon chế biến từ loại rắn này như: rắn xào xả ớt, rắn hầm đậu xanh, khô rắn… Trong đó, nổi tiếng và được ưa chuộng nhất phải kể đến món lẩu rắn hổ hành.

Về miền Tây, cố vượt qua sự sợ hãi mà thử "cực phẩm" lẩu rắn hổ hành ngon bá cháy - Ảnh 4.

Rắn hổ hành ngon nhất là những con chừng nửa kg, thịt ngọt mềm. Rắn sau khi bắt về được chặt bỏ đầu, rồi đem hơ rắn trên lửa ngọn hoặc trụng nước sôi.

Về miền Tây, cố vượt qua sự sợ hãi mà thử "cực phẩm" lẩu rắn hổ hành ngon bá cháy - Ảnh 5.

Nếu muốn ăn thịt giòn thì cạo sạch vẩy, sau đó mổ bụng theo chiều dọc suốt từ đầu xuống đến chót đuôi, bỏ hết ruột lòng và chặt khúc khoảng từ 3-5cm. Người miền Tây thường giữ lại túi mật để pha với rượu phục vụ thực khách trên bàn nhậu.

Về miền Tây, cố vượt qua sự sợ hãi mà thử "cực phẩm" lẩu rắn hổ hành ngon bá cháy - Ảnh 6.

Rắn sau khi sơ chế xong không cần tẩm ướp, cho thẳng vào nồi cùng sả đập dập, đổ nước vừa ăn và cho lên bếp đun sôi chừng 20 phút. Tiếp đó, bỏ củ cải đã cắt khúc vào nấu thêm 10 phút, nêm nếm gia vị vừa ăn. Mùi thơm của xả sẽ giúp cho rắn loại bỏ được mùi hoi khó chịu.

Về miền Tây, cố vượt qua sự sợ hãi mà thử "cực phẩm" lẩu rắn hổ hành ngon bá cháy - Ảnh 7.

Lẩu rắn có nước trong, vị ngọt đậm đà của thịt rắn. Khi ăn, thực khách thưởng thức thức cùng rau mồng tơi, mướp thái vát, lá lốt và các loại rau đặc sản của sông nước miền Tây. Món lẩu rắn tuy bề ngoài có vẻ “kinh dị” nhưng nếu vượt qua sự sợ hãi, du khách sẽ yêu thích món ăn đặc trưng cho ẩm thực miền Tây này.

Về miền Tây, cố vượt qua sự sợ hãi mà thử "cực phẩm" lẩu rắn hổ hành ngon bá cháy - Ảnh 8.

Gắp một miếng thịt rắn, chấm với nước mắm cốt Phú Quốc, thịt rắn giòn, rai ngọt thấm đều trong từng thớ thịt. Đặc biệt, các loại rau nhúng với nước lẩu, ăn đến đâu cảm nhận được vị ngọt tan chảy nơi đầu lưỡi đến đó. Món ăn này thường được người miền Tây ăn kèm với bún tươi.

Về miền Tây, cố vượt qua sự sợ hãi mà thử "cực phẩm" lẩu rắn hổ hành ngon bá cháy - Ảnh 9.

Theo người dân miền Tây, lẩu rắn hổ hành không chỉ ăn ngon mà còn rất bổ dưỡng, đặc biệt là đối với những người mệt mỏi, suy nhược cơ thể. Do đó, mỗi khi có khách quý đến thăm họ thường nấu món đặc sản này để thiết đãi.

Về miền Tây, cố vượt qua sự sợ hãi mà thử "cực phẩm" lẩu rắn hổ hành ngon bá cháy - Ảnh 10.

Đến miền Tây du lịch, bạn có thể thưởng thức món lẩu rắn hổ hành ở các hàng quán ven đường hoặc đặt hàng ở ngay tại các homestay, khách sạn. Ảnh: Internet.