Táo mèo hay còn được gọi là Sơn Tra, là thứ quà đặc sản của khu vực miền núi Tây Bắc như Yên Bái, Lào Cai, Sơn La,… Nhưng có lẽ nổi tiếng nhất, có mùi vị đặc trưng nhất và trở thành đặc sản, phải kể đến táo mèo ở Yên Bái.
Táo mèo ra hoa trắng vào khoảng cuối mùa xuân (tháng 3 – 4) và bắt đầu cho thu quả từ cuối tháng 8 đến hết tháng 12. Đặc biệt, khoảng thời gian tháng 9, tháng 10 là thời điểm mà táo mèo chín rộ nhất.
Ở Yên Bái, táo mèo được trồng chủ yếu tại các huyện Văn Chấn, Trạm Tấu và Mù Cang Chải, trong đó táo mèo ở Mù Cang Chải được đánh giá là thơm ngon hơn cả.