Dân Việt

Đặc sản đủ vị chua, cay, ngọt, mặn, đắng của người Thái chỉ dành mời khách quý

Vietnam+ 07/09/2020 06:26 GMT+7
Người Thái ở vùng Tây Bắc bảo, Pa Pỉnh Tộp ngon nhất khi ăn kèm xôi nếp nương, chấm cùng chẩm chéo, uống với rượu ngô. Món ăn đủ vị chua, cay, ngọt, mặn, đắng mà đặc biệt nhất là thơm nồng vị hạt dổi.
Đặc sản đủ vị chua, cay, ngọt, mặn, đắng của người Thái chỉ dành mời khách quý - Ảnh 1.

Pa Pỉnh Tộp là đặc sản của đồng bào người Thái ở vùng Tây Bắc. 'Pa' theo tiếng Thái có nghĩa là 'cá suối,' Pa Pỉnh Tộp có nghĩa là cá gập nướng, thường được làm từ những con cá suối, cá chép, cá trôi, cá trắm… sống ở vùng suối núi. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+).

Đặc sản đủ vị chua, cay, ngọt, mặn, đắng của người Thái chỉ dành mời khách quý - Ảnh 2.

Nguyên liệu để làm món ăn này bao gồm: Cá suối (chép, trôi, trắm…) 1 con, hành củ 2 củ, hành lá 2 nhánh, rau húng 1 mớ, sả 2 củ, ớt 1 quả, gừng 1 củ, bột giềng, thính gạo, mầm măng cây sa nhân (có gia vị này thì món cá nướng Tây Bắc sẽ cay và thơm hơn); gia vị gồm hạt mắc khén, muối, mì chính, bột canh. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+).

Đặc sản đủ vị chua, cay, ngọt, mặn, đắng của người Thái chỉ dành mời khách quý - Ảnh 3.

Món ăn được gọi 'cá gập nướng' vì dựa vào hình dáng của con cá khi đem nướng. Cá mổ sạch rồi tẩm ướp xong sẽ được gập đôi để nướng. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+).

Đặc sản đủ vị chua, cay, ngọt, mặn, đắng của người Thái chỉ dành mời khách quý - Ảnh 4.

Các nướng trực tiếp trên than hoa từ gỗ rừng nên thành phẩm có hương thơm khác biệt. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+).

Đặc sản đủ vị chua, cay, ngọt, mặn, đắng của người Thái chỉ dành mời khách quý - Ảnh 5.

Chị Hà Thị Chiên, ở Bản Vặt, xã Mường Sang, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La cho biết món ăn truyền thống này phải hội tụ đủ vị chua, cay, ngọt, mặn, đắng mà đặc biệt nhất là thơm nồng vị hạt dổi và thường được làm để thết đãi khách quý. (Ảnh: Nam Nguyễn/Vietnam+).

Đặc sản đủ vị chua, cay, ngọt, mặn, đắng của người Thái chỉ dành mời khách quý - Ảnh 6.

Những cô gái Thái ở vùng Tây Bắc bảo, Pa Pỉnh Tộp ngon nhất khi ăn kèm xôi nếp nương, chấm cùng chẩm chéo, uống với rượu ngô. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+).

Đặc sản đủ vị chua, cay, ngọt, mặn, đắng của người Thái chỉ dành mời khách quý - Ảnh 7.

Cá nướng xong thành phẩm phải khô, thơm, đủ hương vị chua, cay, ngọt, mặn, đắng của các loại gia vị. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+).

Đặc sản đủ vị chua, cay, ngọt, mặn, đắng của người Thái chỉ dành mời khách quý - Ảnh 8.

Cá nướng xong thành phẩm phải khô, thơm, đủ hương vị chua, cay, ngọt, mặn, đắng của các loại gia vị. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+).