Anh Hưởng đầu tư trang trại trên cơ sở mua lại ruộng trũng, cấy lúa bấp bênh của nông dân. Trang trại rộng 10 mẫu, hoạt động từ đầu năm 2020. Trang trại có 38 ao nuôi ốc bố mẹ, ốc giống và ốc thương phẩm. Anh Hưởng cho biết trang trại nuôi ốc nhồi này hiện có quy mô lớn nhất Hải Dương.
Trước khi lập trang trại, anh Hưởng đã phải dành ra 6 tháng, đi tới 21 tỉnh, thành phố trong cả nước để học tập kinh nghiệm, mua ốc bố mẹ đạt chuẩn về nuôi lấy trứng.
Trứng sau khi thu hoạch được đưa lên khay để ấp tại khu vực thông thoáng, râm mát. Khay dùng để ấp trứng ốc làm khá đơn giản, 4 viền xung quanh bằng tre, gỗ, giữa căng lưới mắt nhỏ.
Trứng ốc được chăm sóc tỉ mỉ, kiểm tra thường xuyên. Khoảng 15 ngày, trứng bắt đầu nở. Những con ốc non sẽ lọt qua mắt lưới nhỏ xuống dưới bạt nước phía dưới.
Ốc non được đưa ra ương thêm khoảng 1 tháng trước khi chuyển ra ao nuôi thương phẩm. Công nhân trang trại kiểm tra từng khoang ương ốc giống để theo dõi sự phát triển và các điều kiện khác.
Tỷ lệ sống của ốc giống vào mùa hè đạt 99-100%, mùa đông khoảng 90%. Khi con ốc giống to bằng đầu đũa là có thể đưa ra nuôi thương phẩm.
Khác với chăn lợn, gà, cá, chi phí nuôi ốc nhồi thấp hơn rất nhiều lần. Thức ăn chủ yếu của chúng là bèo tấm, hoa, lá, quả của các loại cây họ bầu bí, khoai lang, cà rốt, bí đỏ, đu đủ... Tuy nhiên, nguồn nước nuôi ốc phải sạch, người nuôi phải chăm sóc cẩn thận.
Ốc nhồi nuôi khoảng 3-4 tháng sẽ cho thu hoạch, mỗi năm nuôi được 2 lứa. Hiện, trang trại này bắt đầu thu hoạch rộ ốc thương phẩm. Nhiều doanh nghiệp, nhà hàng đã đến tham quan, liên hệ thu mua cả ốc thương phẩm lẫn ốc giống.
Mỗi kg ốc thương phẩm bán tại chỗ có giá từ 70.000 - 100.000 đồng/kg. Vụ đầu tiên, trang trại dự kiến cung cấp ra thị trường 10-12 tấn ốc thương phẩm, 40 kg trứng ốc, 40 vạn con ốc giống. Từ năm 2021 trở đi, mỗi năm phấn đấu cung cấp 20-30 tấn ốc thương phẩm, 500-700 kg trứng ốc và 500-1.000 vạn con ốc giống.