Dân Việt

Anh nông dân tỉnh Bắc Giang suýt phá sản lại bất ngờ khá giả bởi ép lạc ra thứ dầu thơm ngon, béo ngậy

Hà Thanh - Kiều Hải 28/11/2020 19:06 GMT+7
Cách đây khoảng 3 năm, anh Nguyễn Văn Thắng (SN 1986, thôn Trại Cả, xã Đồng Lạc, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang) quyết định chuyển sang công việc ép dầu lạc. Nhờ ép ra thứ dầu lạc thơm ngon, béo ngậy này, anh Thắng không những khá giả hẳn, mà còn bao tiêu đầu ra giúp bà con trong vùng.

Cơ duyên đến với việc ép dầu lạc

Sinh ra và lớn lên ở vùng quê xứ Nghệ, anh Nguyễn Văn Thắng sớm thấu hiểu cuộc sống nghèo khó của bà con ở mảnh đất miền Trung nắng gió. Sau khi tốt nghiệp đại học, anh Thắng quyết định ra Bắc thành gia lập nghiệp.

Tuy nhiên, dù làm nhiều công việc, anh đều gặp thất bại, thậm chí đứng trước nguy cơ phá sản. Khoảng 3 năm trở lại đây, anh tìm ra hướng đi phù hợp và hiệu quả, đó là ép dầu lạc.

Thanh niên bỏ công việc nhiều người mơ ước về ép ra thứ nước béo ngậy nhà nhà đều dùng - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Văn Thắng (thôn Trại Cả, xã Đồng Lạc, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang) khá giả nhờ ép dầu lạc

Anh Thắng cho biết, khi còn nhỏ, anh đã chứng kiến bà con ở quê ép dầu lạc để phục vụ nhu cầu ăn uống của gia đình. Do vậy, sau nhiều lần thất bại trong công việc, anh đã nghĩ đến việc ép dầu từ lạc để cung cấp ra thị trường.

Mặt khác, việc ép dầu lạc còn giúp bà con trong vùng tận dụng nguồn nguyên liệu sẵn có, giải quyết vấn đề đầu ra cho các hộ trồng lạc, tăng thu nhập cho các hộ gia đình.

Thanh niên bỏ công việc nhiều người mơ ước về ép ra thứ nước béo ngậy nhà nhà đều dùng - Ảnh 2.

Anh Thắng, xã Đồng Lạc, (huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang) chia sẻ về cơ duyên đến với công việc ép dầu lạc

"Ban đầu, tôi chỉ nghĩ đến việc làm dịch vụ nên mua máy móc thiết bị quy mô nhỏ. Sau đó, số lượng người đến ép dầu ngày càng nhiều nên tôi dần đầu tư máy móc hiện đại để làm", anh Thắng chia sẻ.

Khi công việc kinh doanh hộ gia đình phát triển và mang lại nguồn lợi nhuận ổn định, cuối năm 2019, anh thành lập HTX nông nghiệp Quang Duy. Hiện nay, HTX vừa ép dầu bán ra thị trường, vừa làm dịch vụ cho bà con với trung bình 30 – 50 tấn nguyên liệu mỗi năm.

Thanh niên bỏ công việc nhiều người mơ ước về ép ra thứ nước béo ngậy nhà nhà đều dùng - Ảnh 3.

Để ép dầu lạc, HTX nông nghiệp Quang Duy (xã Đồng Lạc, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang) thu mua của bà con khoảng 8 – 10 tấn lạc vỏ/vụ

Theo anh Thắng, để có nguồn nguyên liệu đầu vào ổn định, HTX hiện đang liên kết với 25 hộ dân trong vùng thực hiện cung cấp giống, phân bón, kỹ thuật, bao tiêu toàn bộ sản phẩm. Ngoài ra, HTX cũng thu mua khoảng 65 tấn lạc/năm từ các đại lý trên địa bàn huyện Tân Yên.

Trung bình mỗi năm, HTX ép được khoảng 3.000 lít dầu các loại, trong đó chủ yếu là dầu lạc với giá bán 100.000 đồng/lít. Ngoài ép dầu lạc và một số loại hạt, HTX còn nghiền bột nghệ và bột sắn dây cho bà con trong vùng.

Nhờ ép dầu lạc, đến nay, kinh tế của gia đình anh đã trở nên khá giả. Trung bình mỗi năm, doanh thu của HTX đạt khoảng 700 triệu đồng.

Thanh niên bỏ công việc nhiều người mơ ước về ép ra thứ nước béo ngậy nhà nhà đều dùng - Ảnh 4.

Theo anh Thắng, xã Đồng Lạc, (huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang), 2kg lạc nhân sẽ ép ra được 1 lít dầu lạc.

Thanh niên bỏ công việc nhiều người mơ ước về ép ra thứ nước béo ngậy nhà nhà đều dùng - Ảnh 5.

Mỗi năm, HTX nông nghiệp Quang Duy (xã Đồng Lạc, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang) sản xuất được khoảng 3.000 lít dầu các loại, trong đó chủ yếu là dầu lạc.

Để dầu lạc thơm ngon

Anh Thắng cho biết, quy trình ép dầu lạc tương đối khắt khe. Lạc phải được phơi thật khô, bóc vỏ, loại bỏ các hạt kém chất lượng rồi cho vào rang. Trong quá trình rang lạc, phải giám sát liên tục, đảm bảo lạc chín tới 85 – 90% là cho ra để ép.

Theo kinh nghiệm của anh Thắng, nếu rang lạc chưa kỹ, dầu lạc sau khi ép sẽ có mùi tanh. Nếu rang lạc chín tới, kỹ, ép vừa được dầu vừa rất nhàn. Do đó, chất lượng dầu lạc của HTX được đánh giá là thơm hơn các loại dầu sản xuất ở cơ sở khác do rang lạc kỹ trước khi ép dầu.

Thanh niên bỏ công việc nhiều người mơ ước về ép ra thứ nước béo ngậy nhà nhà đều dùng - Ảnh 6.

Trước khi ép dầu lạc, phải phơi lạc thật khô, lựa chọn kỹ càng.

Thanh niên bỏ công việc nhiều người mơ ước về ép ra thứ nước béo ngậy nhà nhà đều dùng - Ảnh 7.

Lạc phải được rang chín tới 85 – 90% thì dầu lạc khi ép ra mới thơm...

Trong quá trình ép dầu lạc cần chú ý, nếu khô dầu chưa khô kiệt, phải đảo để ép lại, đảm bảo độ kiệt của lạc tới 95 – 98% rồi mới mang đi lọc. Khi lọc, nếu để không khí vào nhiều sẽ dẫn đến tăng áp suất dầu chảy xuống nên không sạch hết cặn.

Sau khi ép khoảng 10-25 phút, phải lọc lại lần nữa do dầu lạc mới ép thường có cặn.

Thanh niên bỏ công việc nhiều người mơ ước về ép ra thứ nước béo ngậy nhà nhà đều dùng - Ảnh 8.

Phải đảm bảo độ kiệt của lạc tới 95 – 98% rồi mới mang đi lọc.

Dầu lạc được sản xuất tại HTX là dầu nguyên chất, không có chất bảo quản nên hoàn toàn đảm bảo an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng. Đến nay, các sản phẩm của HTX đều đã có tem nhãn, đăng ký mã vạch truy xuất nguồn gốc.

Trong năm 2020 này, sản phẩm dầu lạc đã được HTX mang đi dự thi OCOP và đạt tiêu chuẩn 3 sao cấp huyện.

Thanh niên bỏ công việc nhiều người mơ ước về ép ra thứ nước béo ngậy nhà nhà đều dùng - Ảnh 9.

Dầu lạc nguyên chất, không có chất bảo quản.

Thanh niên bỏ công việc nhiều người mơ ước về ép ra thứ nước béo ngậy nhà nhà đều dùng - Ảnh 10.

Dầu lạc của HTX nông nghiệp Quang Duy (xã Đồng Lạc, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang) sau khi ép được đóng trong chai có gắn nhãn mác và tem truy xuất nguồn gốc.

Thông thường, có khoảng 5 – 6 lao động làm việc tại HTX. Trong đó, lao động chính tại HTX có mức thu nhập trung bình 6 triệu đồng/người/tháng, lao động thời vụ tại xưởng được trả 250.000 đồng/người/ngày, lao động làm dịch vụ bên ngoài được trả 350.000 đồng/người/ngày.

Bên cạnh việc sản xuất tại xưởng, HTX còn chuyển giao công nghệ cho 200 đại lý ở tỉnh Lạng Sơn, tỉnh Bắc Ninh... Hiện nay, dầu lạc của HTX đã có mặt tại nhiều tỉnh thành trên cả nước, được người tiêu dùng tin tưởng.

"Trong thời gian tới, HTX dự định đưa dầu lạc vào một số siêu thị và đưa lên sàn giao dịch điện tử. Tôi mong sẽ mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm nông nghiệp sạch và giá trị dinh dưỡng cao nhất, giá thành bình ổn nhất trên thị trường," anh Thắng nói.