Món cá diếc kho khế là ký ức về thời thơ ấu mà nhiều người nhớ mãi không quên.
Cá diếc là loại cá nước ngọt phổ biến ở Việt Nam, giàu dinh dưỡng và được mọi người ưa thích.
Theo Đông y, trong thành phần của cá diếc có chưa nhiều vitamin A và E rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt nếu kết hợp cùng các loại thuốc Bắc, cá sẽ giúp tăng sức đề kháng và tránh được suy nhược cơ thể cho bà bầu, người ốm và sản phụ sau sinh.
Có nhiều cách để chế biến món cá bổ dưỡng này. Hôm nay, Dân Việt sẽ hướng dẫn các bạn chế biến món cá diếc kho khế.
Cá diếc: 600 g
Thịt ba chỉ hoặc thịt vai lẫn mỡ: 200 g
Khế chua: 3 quả
Lá lốt, nghệ tươi, nước mắm, gia v
Sơ chế cá sạch ruột, bỏ vây và phần mang. Xóc qua chút muối hạt cho cá chắc.
Khế rửa sạch bỏ viền ở các múi.
Lá lốt, nghệ rửa sạch.
Thái lá lốt, xếp 2/3 lá xuống đáy nồi, tiếp đến là khế, nghệ đã thái lát, thịt thái miếng vuông vừa ăn, cuối cùng là cá. Chưa hết cá lại xếp tiếp 1 lớp như thế cho đến hết.
Cho chút mắm và muối tuỳ theo khẩu vị mặn nhạt của gia đình
Nếu dùng nồi áp suất cho khoảng 1 bát con nước vì nồi giữ nước và khế cũng ra thêm nước, om cá trong 10 phút là tắt bếp.
Đợi van nồi xì hết thì mở nắp cho nốt 1/3 lá lốt vào.
Nếu dùng nồi bình thường, đổ nước ngập cá, kho nhỏ lửa cho tới khi nước cạn là được.
Ăn cùng cơm nóng, cá mềm tơi ăn được cả xương.
Chúc các bếp thành công với món cá diếc kho khế!
Hình ảnh và công thức món cá diếc kho khế do FB Lê Lan Hương (Bếp Mẹ Kaina) thực hiện.