Dân Việt sẽ gợi ý các món ngon từ 1 con gà như sau:
Nguyên liệu chế biến 1 con gà thành 11 món ngon
- Gà mái khoảng 1.8 kg
- Giò sống 1 lạng, thịt lợn nửa lạng xay
- Trứng non
- Rau các loại, gừng, nghệ, gia vị
Cách chế biến 1 con gà thành 11 món ngon
* Sơ chế gà:
- Bóp muối, chanh rửa sạch.
- Chần qua với nước có chút gừng đập dập, hành, tiêu, muối cho khử mùi và làm sạch chất bẩn.
- Tách 2 đùi gà riêng, 2 cánh kèm cả phần dưới nách dài. Bụng, lườn, ức.
- Cổ kéo lột da ra.
Món ngon 1. Đùi gà nướng mật ong:
- Pha hỗn hợp nước sốt ướp gà gồm: tương ớt, dầu hào, nước tương, mật ong tỷ lệ 1:1:1:1 và chút dầu mè, hạt nêm + gừng, tỏi giã nhỏ (nếu ai ăn cay được thì cho thêm bột ớt).
- Nấu sánh lại đề nguội cất tủ lạnh khi nào cần nướng đem phết lên nguyên liệu để tầm 15 phút cho ngấm.
- Cho vào lò nướng chín, thỉnh thoảng khi nướng lấy ra phết thêm nước sốt cho đậm vị. Vừng cho vào lò vi sóng quay tầm 2 phút là chín
- Gà chín rắc vừng lên thơm lừng
Món ngon 2. Đùi gà hấp:
- Gà sau sơ chế, lấy đùi còn lại giã chút nghệ già tươi bôi lên da, ướp chút hạt nêm, tiêu, gừng rồi đem hấp chín.
Món ngon 3. Cánh gà phủ muối hoàng bào:
- Cánh gà chặt miếng vừa ăn, ướp chút hạt nêm, muối, tiêu. Lăn qua hỗn hộp bột (chiên giòn, bột năng, sư tử) Chiên giòn ngập dầu thì sẽ tách mỡ và giòn, chứ chiên ít dầu vừa bị ngấm dầu lại ỉu xìu.
- Vớt ra lăn vào bột muối (Bột này làm sẵn gồm gạo tẻ, nếp, đậu xanh, hạt sen, chút muối hạt cho vào lò vi sóng quay chút là chín vàng, đem ra xay mịn). Trứng gà non dùng muôi chà qua rây, có bột tơi mịn, phủ lên gà đã lăn qua bột muối.
Món ngon 4. Ức gà chiên mắm chua ngọt:
- Ức, sụn gà chặt miếng vừa ăn, ướp chút hạt nêm, tiêu. Lăn nguyên liệu qua hỗn hợp bột (chiên giòn + bột năng + sư tử). Chiên ngập dầu nóng sẽ tách mỡ, giòn.
- Phi thơm tỏi, cho hỗn hợp nước sốt (Tương cà, tương ớt, đường, dấm, nước mắm, pha theo khẩu vị gia đình vì có nhà ăn ngọt, nhà ăn nhạt). Cho ức, sụn gà vào đảo săn vàng lại là được.
Món ngon 5. Cổ gà rút xương nhồi nấm hương:
- Cổ gà lột da, bỏ các phần mỡ hoặc bèo nhèo trong cổ. Bóp với muối, chanh, gừng rửa sạch. Nấm hương ngâm mềm, rửa sạch, thái nhỏ.
- Rau mùi ta rửa sạch thái nhỏ Trộn giò sống, thịt nạc xay + nấm hương, rau mùi, hạt tiêu, hạt nêm, xíu mắm. Buộc một đầu cổ gà, nhồi hỗn hợp trên vào, buộc đầu còn lại.
- Luộc nhỏ lửa, châm kim (đừng to lửa sẽ bị vỡ). Khi chín, vớt ra để nguội, thái khoanh.
Món ngon 6. Xôi gà trứng non cháy tỏi:
- Xôi đồ chín. Trứng non luộc chín (kèm lúc hấp gà trên, dưới luộc cổ gà nhồi nấm và trứng non cho nhanh, để nguội. Dầu nóng, cho tỏi vào chiên vàng vớt ra.
- Phi thơm tỏi cho trứng non vào, nêm chút mắm muối. Để trứng lên xôi kèm tỏi phi thơm vàng cùng 1 thìa nhỏ dầu rưới lên thơm lừng.
Món ngon 7. Cơm gà:
Nước hấp, luộc cổ, trứng non lúc nãy, vo gạo, cho vào nấu bình thường.
Món ngon 8. Lòng gà xào dứa:
- Tim, gan, mề, lòng sơ chế sạch, luộc bên dưới cùng lúc luộc cổ gà nhồi nấm. Thái miếng vừa ăn. Phi thơm tỏi cho vào xào, nêm mắm muối, hạt nêm, tiêu.
- Cho cà rốt, dứa vào xào, cuối cùng cho hành tây vào xào chín.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.