Miếng bánh giò nóng hổi, có sự mềm mịn của bột bánh, vị ngậy ngậy của nhân thịt, mộc nhĩ hoà quyện, là lựa chọn thích hợp cho buổi sáng mùa đông trời lạnh. Cách làm bánh giò rất đơn giản và nhanh gọn, bạn có thể thực hiện ngay tại nhà. Dân Việt sẽ hướng dẫn cách làm món bánh giò siêu ngon theo các bước sau:
*Phần vỏ bánh
- 200 gr bột tẻ
- 50 gr bột năng
- 25 gr bột bắp
- 1,5- 2 lít nước xương.
- 2 thìa canh dầu ăn
- 2 thìa canh bột nêm
1 thìa cà phê muối .
* Phần nhân
- 400 gr thịt nạc vai xay nhỏ
- 50 gr mộc nhĩ
- 20 gr nấm hương
- 1 củ hành tây to
- 2 củ hành tím
- Hạt nêm, nước mắm, muối, hạt tiêu .
Bước 1: Trộn tất cả phần bột vào cái tô lớn rồi hòa nước xương ,quấy đều tan bột rồi bọc màng nylong thực phẩm để ủ bột trong 3 tiếng .
Bước 2:Trong khi chờ bột thì xào nhân
- Đặt chảo lên bếp cho 2 thìa dầu ăn cùng với hành tím phi thơm rồi cho hành tây vào đảo săn vàng cho thịt vào xào rồi nêm hạt nêm, muối, sau đó cho mộc nhĩ, nấm hương, hạt tiêu, nước mắm. Tất cả xào đều cho thấm mắm muối vừa theo khẩu vị của mọi người.
Bước 3: Đun một nồi nướng sôi để trần lá chuối để khi gối bánh dễ dàng hơn. Rửa sạch rồi lau khô lá chuối.
Bước 4: Bột sau khi để 3 tiếng khuấy tan đều rồi cho lên bếp để lửa vừa rồi nấu cho bột quánh dẻo vừa như cháo (lưu ý đảo đều tay không bột dễ bị vón cục)
Bước 5: Xếp lá theo hình phễu để dễ gói hơn
- Sau khi bột nấu xong chờ nguội từ 5-10 phút( lưu ý không để bột nguội quá) .
Bước 6: Bắt đầu gói bánh, cho 1 muỗng bột vào trước rồi cho nhân vào giữa tiếp tục đổ bột lên trên.
- Bánh gói to, nhỏ tùy ý mọi người cho bột và nhân nhiều hay ít. Gói bánh lần lượt cho hết bột.
Bước 7: Cuối cùng đem hấp bánh với lửa vừa từ 25- 30 phút .
Bánh giò ăn kèm với chả mỡ, giò bò rất ngon. Chúc các bạn thành công !
* Món ăn và ảnh món bánh giò do bếp Chu Huyền Trâm thực hiện.