Dân Việt

Loài gà có chân to, nuôi phải rửa chân, ủ ấm cho ăn ngon, sướng như Vua... giá "chát" vẫn không có mà bán

Hoàng Minh (KT) 24/12/2020 19:06 GMT+7
Những con gà Đông Tảo có giá hàng chục triệu đồng được chăm sóc đặc biệt như rửa chân, sưởi nắng, ăn chế độ riêng...


Loài gà có chân to, nuôi phải rửa chân, ủ ấm cho ăn ngon, sướng như Vua... giá "chát" vẫn không có mà bán - Ảnh 1.

Mới đây, tờ Business Insider (Mỹ) chia sẻ một đoạn video giới thiệu về giống gà đặc sản nổi tiếng của Việt Nam - gà Đông Tảo.

Loài gà có chân to, nuôi phải rửa chân, ủ ấm cho ăn ngon, sướng như Vua... giá "chát" vẫn không có mà bán - Ảnh 2.

Đoạn video hiện thu hút hơn 1,5 triệu lượt xem, với nhiều bình luận của độc giả từ khắp thế giới tỏ ý thích thú trước giống gà "lạ" của Việt Nam.

Loài gà có chân to, nuôi phải rửa chân, ủ ấm cho ăn ngon, sướng như Vua... giá "chát" vẫn không có mà bán - Ảnh 3.

Theo giới thiệu của Business Insider, gà Đông Tảo còn gọi là "gà rồng" với cặp chân "khủng", giá bán có thể trên 2.000 USD/con (tương đương 46 triệu đồng).

Loài gà có chân to, nuôi phải rửa chân, ủ ấm cho ăn ngon, sướng như Vua... giá "chát" vẫn không có mà bán - Ảnh 4.

Gà Đông Tảo vốn xuất xứ từ huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Xưa kia, đây vốn là giống gà quý chuyên dùng để cống phẩm dâng vua. Ngày nay, nó đã trở thành đặc sản đắt tiền chỉ dành cho "giới nhà giàu".

Loài gà có chân to, nuôi phải rửa chân, ủ ấm cho ăn ngon, sướng như Vua... giá "chát" vẫn không có mà bán - Ảnh 5.

Anh Tuấn Vũ (người nuôi gà) cho biết, ngày xưa, làng Đông Tảo khá nhỏ chỉ khoảng 2.000 - 3.000 dân. Đây cũng là nơi sở hữu giống gà riêng mà không vùng đất nào ở Việt Nam có.

Loài gà có chân to, nuôi phải rửa chân, ủ ấm cho ăn ngon, sướng như Vua... giá "chát" vẫn không có mà bán - Ảnh 6.

Điểm đặc biệt nhất của giống gà Đông Tảo là cặp chân to, thô và xù xì. Bởi vậy, chúng được ví như những con rồng, còn nước da đỏ như da gà chọi.

Loài gà có chân to, nuôi phải rửa chân, ủ ấm cho ăn ngon, sướng như Vua... giá "chát" vẫn không có mà bán - Ảnh 7.

Chất lượng thịt của gà Đông Tảo thơm ngon đặc biệt mà không loại gà nào ở Việt Nam có được.

Loài gà có chân to, nuôi phải rửa chân, ủ ấm cho ăn ngon, sướng như Vua... giá "chát" vẫn không có mà bán - Ảnh 8.

Với những con gà dùng để biếu Tết, người nuôi phải tuyển chọn từ hàng trăm tới hàng nghìn con, mới lựa được một con.

Loài gà có chân to, nuôi phải rửa chân, ủ ấm cho ăn ngon, sướng như Vua... giá "chát" vẫn không có mà bán - Ảnh 9.

Bên cạnh đó, người nuôi phải chọn từ hàng trăm gà giống bình thường, mới tìm được một cặp gà trống - mái ưng ý.

Loài gà có chân to, nuôi phải rửa chân, ủ ấm cho ăn ngon, sướng như Vua... giá "chát" vẫn không có mà bán - Ảnh 10.

Sau đó, người nuôi lại tuyển chọn những con gà con từ cặp gà trống - mái, rồi chọn qua nhiều giai đoạn khác nhau như giai đoạn 1 tháng tuổi, 5 tháng tuổi và giai đoạn trưởng thành.

Loài gà có chân to, nuôi phải rửa chân, ủ ấm cho ăn ngon, sướng như Vua... giá "chát" vẫn không có mà bán - Ảnh 11.

Lý giải về những con gà Đông Tảo có giá tới hàng chục triệu đồng, anh Tuấn Vũ tiết lộ, đó là con gà được chăm sóc đặc biệt mà không có con nào khác được chăm như vậy, như rửa chân, ăn chế độ riêng, sưởi nắng vào thời gian nhất định trong ngày.

Loài gà có chân to, nuôi phải rửa chân, ủ ấm cho ăn ngon, sướng như Vua... giá "chát" vẫn không có mà bán - Ảnh 12.

Một con gà hạng A phải đáp ứng các tiêu chuẩn như đôi chân vảy thịt, kích thước chân lớn, các hình thức bên ngoài phải hoàn hảo, hình thái cao to và oai phong.

Loài gà có chân to, nuôi phải rửa chân, ủ ấm cho ăn ngon, sướng như Vua... giá "chát" vẫn không có mà bán - Ảnh 13.

Cũng theo người nuôi, đây là giống ăn khỏe, cho năng suất thấp nên chi phí nuôi tốn kém. Chúng khá nhạy cảm nên chăm sóc không cẩn thận sẽ khiến gà dễ mắc bệnh. Nguồn ảnh: Business Insider