1. Gỏi nhộng ong U Minh
Món gỏi nhộng ong U Minh là “đệ nhất” món ngon của Cà Mau. Sở dĩ món ăn này được gọi như thế bởi sự quý hiếm, hương vị ngon tuyệt vời và cả một quá trình chế biến rất công phu.
Nhộng ong sau khi làm sạch để riêng, phi chảo hành thật thơm rồi cho nhộng ong vào đảo đều, thêm chút gia vị nước mắm ngon, tiêu, chút đường cho đậm đà, rồi để riêng.
Bắp chuối non bào sợi thật mảnh, rửa qua nước loãng pha chút giấm rồi vắt ráo, trộn chung với nhộng ong. Đậu phộng giã nhỏ, chút hẹ và vài cong rau thơm xắt nhỏ, tất cả trộn đều chung, thêm chút nước mắm chua ngọt vào thì đã có một món ăn mà tất cả các vị thơm ngon ngọt béo bùi… hòa quyện.
Món ngon được bật mí thứ hai để giúp bạn trả lời câu hỏi ăn gì ở đất mũi Cà Mau chính là cua hấp. Cua Cà Mau từ trước đến nay nổi tiếng chắc thịt và ngọt nướng, thưởng thức một con cua hấp vừa chín tới sẽ làm bạn mê mẩn không thôi.
Bên cạnh đó bạn còn có thể thưởng thức một số món ngon khác nữa được chế biến từ cua như: Cơm chiên thịt cua, cua rang muối, cháo cua,…
3. Cá thòi lòi nướng muối ớt
Cá thòi lòi vô cùng nổi tiếng tại vùng đất mũi, giống cá có thể leo cây. Mặc dù sống ở nơi bùn lầy nhưng cá thòi lòi không tanh mà thịt có mùi thơm, chắc ngọt, có thể chế biến thành nhiều món ăn, nhưng ngon nhất là món nướng muối ớt.
Cá được ướp muối ớt rồi mang đi nướng chín vàng đều, dậy mùi thơm phức. Món cá này có thể ăn kèm với bún, một số loại rau quả như chuối chát, rau thơm, xà lách,… Khi ăn chấm mắm chua ngọt hay mắm me cay là tuyệt nhất.
Nghe đến tên món ăn chuột đồng chiên sả ớt sẽ có khá nhiều bạn không dám thử, nhưng dám chắc rằng chỉ cần thưởng thức một miếng thôi là bạn sẽ xóa tan nỗi sợ từ bao lâu nay đấy. Chuột đồng làm sạch để ráo nước, ướp với sả ớt băm nhuyễn rồi thêm muối, bột ngọt, gia vị cho vừa ăn.
Nước mắm phải thật ngon và thêm một chút đường cho vị dịu xuống. Gia vị ngấm rồi mới đem chiên trên lửa riu riu và luôn tay đảo đều để miếng thịt chuột chín, vàng ruộm, khi thưởng thức ngon nhất là khi ăn kèm với rau sống.
Cá lóc nướng trui là món ăn dân dã, dễ làm và đặc trưng cho miền sông nước Nam Bộ. Nhưng cá lóc nướng trui ở Cà Mau lại có một hương vị vô cùng độc đáo.
Cá khi vừa bắt dưới sông lên, rửa sạch, dùng que tre xuyên cá từ đầu đến đuôi rồi vùi cá vào đống rơm khô, châm lửa đốt hoặc cắm que xuống đất lấy rơm phủ lên và đốt lửa cho đến khi tro tàn. Khi cá chín, cạo bỏ lớp vẩy đã cháy xém để lộ ra thịt cá trắng và thơm.
Lẩu mắm U Minh (mắm kho cho vào lẩu) là một trong những món ăn dân dã không thể thiếu của vùng đất mũi. Nguyên liệu làm nên lẩu mắm là cá sặc bướm, một loại cá sinh sống tại vùng rừng U Minh. Cá sặc bướm sau khi làm sạch vảy, ruột sẽ được đem phơi và chế biến thành mắm. Lẩu mắm muốn ngon phải ăn kèm với rau sống. Để dậy mùi, người ta còn bổ sung thêm một ít lá sả bằm mịn, phần gốc sả đập dập cho vào lẩu để nổi lẩu thơm và hấp dẫn hơn.