Dân Việt

Thơm 'điếc mũi' thịt chuột rừng nơi Cổng trời Mường Lống tỉnh Nghệ An

Hồ Nhật Thanh 09/01/2021 11:05 GMT+7
Bên ánh lửa hồng bập bùng, không gì thú vị và hấp dẫn hơn nếu được nhâm nhi chén rượu ngô cùng món thịt chuột rừng nướng thơm phức...Thịt chuột rừng hiện nay đã trở thành đặc sản của người dân sinh sống nơi Cổng trời Mường Lống (huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An).

Với độ cao 1.500m, Mường Lống (huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An)mùa này như chìm trong sương mây. Trong tiết trời rất lạnh, nhiệt độ có lúc xuống chỉ còn 5-6 độ C, bếp lửa vẫn là nơi giữ ấm cho ngôi nhà của người Mông.

Thơm 'điếc mũi' thịt chuột rừng nơi Cổng trời Mường Lống tỉnh Nghệ An - Ảnh 1.

Mường Lống mùa này chìm trong sương mây. Ảnh: Sách Nguyễn

Thơm 'điếc mũi' thịt chuột rừng nơi Cổng trời Mường Lống tỉnh Nghệ An - Ảnh 2.

Trong tiết trời buốt giá, bếp lửa là nơi giữ hơi ấm cho ngôi nhà. Và sẽ càng thú vị hơn khi được thưởng thức món thịt chuột rừng do người Mông chế biến. Ảnh: Hồ Nhật Thanh

Thơm 'điếc mũi' thịt chuột rừng nơi Cổng trời Mường Lống tỉnh Nghệ An - Ảnh 3.

Cách chế biến chuột rừng cũng khá đơn giản. Chuột sau khi bẫy về được nhúng nước sôi làm sạch lông. Ảnh: Hồ Nhật Thanh


Thơm 'điếc mũi' thịt chuột rừng nơi Cổng trời Mường Lống tỉnh Nghệ An - Ảnh 4.

Sau đó nướng trên bếp than hồng. Ảnh: Hồ Nhật Thanh.

Thơm 'điếc mũi' thịt chuột rừng nơi Cổng trời Mường Lống tỉnh Nghệ An - Ảnh 5.

Chuột rừng sau khi được nướng chín và làm sạch nội tạng. Ảnh: Hồ Nhật Thanh.

Thơm 'điếc mũi' thịt chuột rừng nơi Cổng trời Mường Lống tỉnh Nghệ An - Ảnh 6.

Chuột rừng sau khi sơ chế được nấu sả ớt hoặc làm món nướng. Ảnh: Hồ Nhật Thanh.

Thơm 'điếc mũi' thịt chuột rừng nơi Cổng trời Mường Lống tỉnh Nghệ An - Ảnh 7.

Thơm nức món thịt chuột rừng. Ảnh: Hồ Nhật Thanh.

Thơm 'điếc mũi' thịt chuột rừng nơi Cổng trời Mường Lống tỉnh Nghệ An - Ảnh 8.

Trong nhà vun đầy nghĩa tình chồng vợ. Ảnh: Hồ Nhật Thanh

Thơm 'điếc mũi' thịt chuột rừng nơi Cổng trời Mường Lống tỉnh Nghệ An - Ảnh 9.

Ngoài hiên hoa mận nở báo hiệu xuân sang. Ảnh: Hồ Nhật Thanh.