Ông Trần Văn Tư đã trồng và kết hợp nhiều loại nấm khác nhau như nấm sò, nấm mỡ, mộc nhĩ, … đặc biệt hơn cả là trồng thành công hai loại nấm linh chi tư bản và nấm vân chi yêu cầu kĩ thuật cao. Các sản phẩm này đều được cấp chứng nhận đảm bảo an toàn thực phẩm.
Hiện nay có rất nhiều loại nấm đang có mặt trên thị trường. Các sản phẩm từ nấm ăn tới nấm dược liệu chứa nhiều giá trị dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Đối với người suy nhược cơ thể, các món ăn chế biến từ nấm linh chi tư bản giúp phục hồi sinh lực nhanh chóng.
Do đặc tính sinh học, các chất dinh dưỡng và vi chất có lợi cho sức khỏe con người dễ dàng được chuyển hóa thành năng lượng cho cơ thể, phù hợp với các giải pháp "ăn kiêng" dành cho các bệnh nhân tiểu đường, gút, mỡ máu… cũng như người có thói quen ăn chay.
Ông Tư cho biết, nấm Linh chi Tư bản là loài nấm dược liệu quý không chỉ mang hàm lượng dinh dưỡng phong phú mà còn cả thành phần dược liệu rất cao. Thời gian trồng nấm Linh chi kéo dài từ 4,5-5 tháng, bắt đầu từ tháng 3 dương lịch. Trong đó thời gian ươm sợi kéo dài từ 30-40 ngày, thời gian từ khi ra quả thể đến thu hoạch kéo dài 30-35 ngày, thu được 3 lứa.
Đặc điểm của giống nấm này là ưa khí hậu mát mẻ, nhưng trong điều kiện thời tiết hiện nay diễn biến khó lường, ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình ươm sợi và hình thành quả thể.
Theo ông Tư, trồng nấm dược liệu tuy khó hơn so với nấm ăn, nhưng nó đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Nếu so với giá bán các loại nấm tươi như nấm sò, nấm mỡ có giá từ 20 - 30 nghìn đồng/kg; nấm mộc nhĩ khoảng 150 nghìn đồng/kg thì nấm linh chi khô Tư bản có giá gần 800 nghìn đồng/kg.
Hơn nữa, quá trình chăm sóc, thu hoạch nấm dược liệu cũng không tốn nhiều công như nấm sò vì giống này có thể thu hoạch làm nhiều đợt, sản phẩm bán ở dạng khô nên thời hạn sử dụng lâu dài.
Để có được 2 trang trại nấm với diện tích trên 3.000 m2 như hiện nay, ông Tư đã không ngừng học hỏi thêm kinh nghiệm, tham gia vào các lớp tập huấn kiến thức, kỹ thuật nuôi trồng nấm, cũng như đi thăm quan các mô hình trồng nấm hiệu quả cao khác.
"Sản lượng từ nấm những năm nay cao hơn những năm trước, đầu ra sản phẩm được tiêu thụ mạnh hơn nhiều... Năm 2019 vừa qua sản lượng bình quân đạt 65 tấn/ năm" - ông Tư nói.
Bí quyết bởi các khâu sản xuất nấm theo quy trình khép kín, sản phẩm sạch nên Công ty TNHH Phát triển Minh Quang đã phát triển và luôn được khách hàng đánh giá nấm linh chi Tư bản có chất lượng cao và là địa chỉ tin tưởng của khách hàng.
Năm 2020, Trung tâm Ứng dụng Nông nghiệp công nghệ cao và Xúc tiến thương mại xây dựng chương trình hỗ trợ quảng bá thương hiệu (xây dựng mã QR) cho các sản phẩm nấm của Trại nấm Tư bản để sản phẩm được có mặt trong các siêu thị lớn, thậm chí xuất khẩu ra nước ngoài.