Nếu đã quá quen thuộc với các loại mứt như bí đao, cà rốt, dừa…bạn có thể thử làm món mứt chuối gừng. Thành phẩm giòn tan, ngọt nhẹ ít ngọt), thơm ngon, để được lâu, ăn hoài không ngán.
Dân Việt sẽ hướng dẫn công thức làm món mứt chuối gừng đơn giản như sau:
- Chuối xanh: 500g
- Muối: 2 thìa canh
- Đường: 50 g
- Gừng: 1 nhánh nhỏ
- Chanh: 1 quả to
- Chuẩn bị chậu nước sạch, cho muối, vắt một quả chanh vào, khuấy cho tan muối.
- Chuối chọn chuối xanh già, thường sẽ làm chuối sứ sẽ ngon và đẹp mắt hơn.
- Chuối đem gọt vỏ, gọt đến đâu cho luôn vào chậu nước chanh muối để chuối không bị thâm đen, nạo xong vỏ vớt chuối lên nạo thành từng miếng mỏng dẹt, thả tiếp xuống nước chanh muối.
- Ngâm chuối trong nước chanh muối khoảng 15 phút, sau đó vớt ra rửa lại cho sạch, để chuối ráo nước.
- Đem chuối đi chiên: cho chảo ngập dầu ăn, dầu sôi thả nhẹ từng miếng chuối vào, thỉng thoảng lật mặt chuối để chuối không bị dính nhau và chín đều, chuối chín giòn, nghe tiếp xào xạo vớt chuối ra để ráo dầu.
- Gừng cạo vỏ, cho ít nước vào xay hoặc giã, vắt lấy khoảng 25-30 ml nước cốt.
- Đặt chảo lên bếp: bỏ đường, nước cốt gừng vào, bật bếp lên, nấu cho đường tan, sủi bọt khí toàn bộ mặt chảo, cho chuối vào sên, đảo đều đến khi đường kết tinh bám xung quanh mặt chuối là được.
- Mứt chuối nguội cho vào lọ đậy kín lại, để nơi thoáng mát bảo quản được rất lâu mà vẫn giòn ngon.
Chúc các bạn thành công với món mứt chuối gừng!
*Món ăn và hình ảnh do FB Nga Cao thực hiện