Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đã cận kề. Đây là thời điểm các cơ sở sản xuất tôm khô ở Rạch Rốc, huyện Ngọc Hiển, Cà Mau, nơi có thương hiệu tôm khô nổi tiếng khắp cả nước, tất bật vào vụ sản xuất. Tuy nhiên, theo nhiều hộ dân tại đây, giá tôm khô Rạch Gốc tăng "chóng mặt".
Ghi nhận của phóng viên tại thị trấn Rạch Gốc (huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau), không khí sản xuất tôm khô đang rất tất bật. Các cơ sở đang tranh thủ thời gian, nhằm cung ứng cho thị trường Tết.
Tuy nhiên, theo phản ánh của một số hộ theo nghề, giá tôm khô năm nay sẽ tăng chóng mặt so với các năm, do nguyên liệu là tôm đất khan hiếm.
Theo nhiều nông dân nuôi tôm ở Cà Mau, ở những tháng giáp Tết năm nay nguồn tôm đất trong vuông khá ít. Hiện thương lái đến tận nơi thu mua với giá 160.000 đồng/kg (loại 150 con); trong khi năm rồi có giá từ 100.000-120.000 đồng/kg.
Ông Bùi Văn Chương – Giám đốc Hợp tác xã Tân Phát Lợi (xã Tân Ân, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau), cho hay: Mặc dù ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng giá tôm khô Rạch Gốc vẫn ở mức rất cao.
"Một phần là do nguồn nguyên liệu là tôm đất khá khan hiếm, có giá cao. Phần khác là do tình hình dịch Covid-19 khiến nhiều người hạn chế ra ngoài, họ muốn dự trữ thêm thức ăn cho dịp Tết, và các mặt hàng đặc sản truyền thống thường được lựa chọn nhiều", ông Chương cho biết.
Cũng theo ông Chương, giá tôm khô Rạch Gốc không phải mới tăng gần đây mà đã giữ mức giá cao từ khoảng tháng 6/2020 đến nay. Chỉ riêng khoảng 2 tháng Tết, hợp tác xã xuất ra thị trường khoảng 20 tấn tôm khô.
Cụ thể, tôm khô Rạch Gốc tách vỏ loại I đang được bán với giá 1,5 triệu đồng/kg, loại II có giá 1,2 triệu đồng/kg, loại III có giá 900.000 đồng/kg; trung bình tăng khoảng 200.000 đồng/kg tùy loại. Tôm khô nguyên vỏ hiện có giá 800.000 đồng/kg.
Theo tìm hiểu của phóng viên, từ sau Tết 2019 đến nay, giá tôm khô Rạch Gốc luôn giữ ở mức cao, từ 1,2 triệu đồng/kg (loại I). Trong khi ở những năm trước, qua Tết Nguyên đán thông thường giá tôm khô sẽ giảm xuống.
Hợp tác xã Tân Phát Lợi là một trong những đơn vị hiện đang sử dụng nhãn hiệu tập thể tôm khô Rạch Gốc, một thương hiệu tôm khô nổi tiếng khắp cả nước.
Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Ngọc Lâm – Chủ tịch Hội Nông dân huyện Ngọc Hiển, thông tin: "Hiện có 13 cơ sở đăng ký sử dụng nhãn hiệu tập thể tôm khô Rạch Gốc. Toàn huyện hiện có khoảng 20 cơ sở sản xuất tôm khô. Huyện Hội luôn hỗ trợ, hướng dẫn cho các cơ sở sử dụng nhãn hiệu tập thể của địa phương công bố chất lượng sản phẩm; tham gia xúc tiến thương mại".
Quy trình cơ bản để làm nên con tôm khô Rạch Gốc, trước tiên là tiếp nhận nguyên liệu – chọn tôm đạt cỡ - rửa sạch – luộc - phơi – sấy - tách vỏ - sàng, lau bóng – phân loại – đóng gói. Các cơ sở sản xuất đăng ký sử dụng nhãn hiệu tập thể đều phải đảm bảo tuân thủ đúng quy trình này.