Dân Việt

Gợi ý ba món thịt khô dễ làm, nhâm nhi tuyệt ngon trong ngày Tết

Trần Huyền 04/02/2021 08:21 GMT+7
Thật thú vị khi ngày Tết được nhâm nhi món thịt khô cay cay, thơm ngọt. Dưới đây là 3 món thịt khô dễ làm.

Món thịt khô có thể dùng để đãi khách, làm mồi nhậu hoặc nhâm nhi thưởng thức khi trò chuyện. Dân Việt sẽ gợi ý cách làm ba món khô từ thịt để các bạn chuẩn bị cho gia đình mình đón Tết:

Món thịt khô heo cháy tỏi

Nguyên liệu

- 1kg nạc mông

- 1/2 muỗng canh muối

- 2 muỗng canh dầu hào

- 3-4 muỗng canh đường

- 1 muỗng cafe ngũ vị hương

- 2 muỗng canh dầu điều

- Tỏi, ớt tuỳ thích (1 ít xay nhỏ), còn lại bào mỏng.

Gợi ý ba món khô từ thịt ngon tuyệt cho ngày Tết - Ảnh 1.

Thành phẩm món thịt khô heo cháy tỏi

Cách làm:

- Thịt heo luộc chín, xé sợi.

- Tất cả gia vị ( trừ tỏi bào ) trộn đều với 1/2 chén nước luộc thịt, rồi cho thịt xé sợi vào ướp 30 phút

- Bắc thịt lên bếp xào tới khi cạn nước.

- Bỏ thịt dàn đều lên khay và mang đi sấy, không có lò sấy, dùng lò nướng sấy ở 130 độ tới khi thịt khô.

- Tỏi bào chiên sơ, thịt sấy sắp xong mình cho tỏi vào sấy cùng.

Món thịt khô heo giả bò

Nguyên liệu

- 1kg nạc mông

- 1 muỗng cafe muối

- 2 muỗng canh nước tương

- 2 muỗng canh dầu hào

- 6-7 muỗng canh đường

- 3 muỗng canh dầu điều

- 1 muỗng canh gia vị bò kho

- 1 muỗng canh ngũ vị hương

- Ớt bột, ớt trái tuỳ sở thích

- Tỏi, 5 cây sả.

Gợi ý ba món khô từ thịt ngon tuyệt cho ngày Tết - Ảnh 2.

Món thịt khô heo giả bò

 

Cách làm

- Thịt luộc chín xé sợi.

- Sả cắt khúc bằng 1/2 đốt tay rồi xay nhuyễn cùng ớt tỏi.

- Lấy 1/2 chén nước luộc thịt cho tất cả gia vị vào ướp 30 phút rồi bắc lên bếp xào cạn nước.

- Dàn thịt ra khay và mang đi sấy.

- Lượng ớt tuỳ sở thích ăn cay nhiều hay ít.

Món thịt khô gà lá chanh

Nguyên liệu

- 1kg ức gà

- 5 muỗng canh đường

- 1/2 muỗng cafe muối

-1/2 muỗng cafe nước mắm

- 1/2 muỗng cafe nước tương

- 1 muỗng cafe bột nghệ

- 2 muỗng canh dầu điều

- 1 muỗng cafe ngũ vị hương

- Lá chanh, ớt, tỏi, sả.

Gợi ý ba món khô từ thịt ngon tuyệt cho ngày Tết - Ảnh 3.

Món thịt khô gà lá chanh

Cách làm

- Ức gà rửa sạch ngâm với nước cho xíu muối, ngâm 10 phút.

- Ức gà, 5 lá chanh, 2 cây sả luộc chín

- Tỏi, ớt xay nhuyễn.

- Lấy 1/2 chén nước luộc gà cho tất cả gia vị và tỏi vào trộn đều.

- Gà xé sợi cho vào nồi gia vị ướp 30 phút.

- Sau 30 phút bóp dập lá chanh (tuỳ thích) cho vào nồi gà.

- Dàn gà ra khay, cho ớt nguyên trái vào luôn và mang đi sấy.

- Sấy tới khi khô là được. Trong quá trình sấy thấy lá chanh và ớt trái khô thì lấy ra trước.

Gợi ý ba món khô từ thịt ngon tuyệt cho ngày Tết - Ảnh 4.

Chúc các bạn thành công!

*Món ăn và hình ảnh do bếp Trần Huyền thực hiện