Hải Dương: Giá nông sản giảm 10 – 20%
Theo thống kê của Bộ NNPTNT, diện tích rau màu vụ đông chưa kịp thu hoạch của tỉnh Hải Dương là 7.832ha (chiếm 35%) diện tích, chủ yếu là diện tích hành, tập trung ở huyện Kinh Môn với khoảng 3.500ha; cà rốt ở Nam Sách còn khoảng 350ha, Cẩm Giàng 400ha.
Tại Gia Lộc, còn khoảng 200ha cải bắp, su hào, súp lơ chưa kịp thu hoạch, diện tích rau màu còn lại ở Tứ Kỳ là 200ha, Kim Thành 400ha…
Khảo sát của Bộ NNPTNT cho thấy, sau khi bùng phát các ổ dịch Covid-19, giá nông sản trên địa bàn tỉnh Hải Dương bị giảm khoảng 10 – 20% so với trước khi bùng phát dịch.
Cụ thể, giá cà rốt khảo sát ngày 31/1/2021 còn 6.000 – 6.500 đồng/kg; cải bắp 4.000 – 4.500 đồng/kg; súp lơ 4.000 – 4.500 đồng/cái…
Ông Nguyễn Như Cường, Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NNPTNT) nhận định, việc tiêu thụ cà rốt, khoai tây đang gặp nhiều khó khăn do hai loại nông sản này có sản lượng lớn, mức độ tiêu thụ trong tỉnh, trong nước không được nhiều (chỉ 10%), chủ yếu là xuất khẩu (90%).
Trong khi đó, kho bảo quản lạnh trong tỉnh Hải Dương có hạn, nếu dịch bệnh được kiểm soát trước Tết Nguyên đán thì việc tiêu thụ cà rốt không đáng lo nhưng nếu dịch bệnh kéo dài thì đây là vấn đề đáng lưu tâm.
Hiện nay, việc vận chuyển hàng hóa ra vào các địa phương này rất khó khăn, phức tạp; trong khi việc sản xuất của bà con vẫn diễn ra bình thường, trừ những hộ nằm trong diện cách ly, phong tỏa.
Trong khi đó, các chợ dân sinh trên địa bàn hai tỉnh này đã bắt đầu áp dụng các biện pháp kiểm soát dịch bệnh nên buôn bán ngoài đường, vỉa hè bị hạn chế, hoạt động buôn bán khó khăn hơn, giá không cao nhưng sức mua giảm.
"Thị trường tiêu thụ nông sản chính của Hải Dương là Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh (tiêu thụ khoảng 60% tổng sản lượng su hào, bắp cải, rau ăn lá, ổi, cam, chuối… của Hải Dương. Tuy nhiên, 2 tỉnh này đang cấm tất cả các phương tiện và người Hải Dương vận chuyển hàng hóa, đi vào địa bàn nên ảnh hưởng lớn đến tiêu thụ nông sản của tỉnh.
Các hệ thống siêu thị, chuỗi cửa hàng tiêu thụ và người tiêu dùng có tâm lý e ngại, không muốn sử dụng sản phẩm nông nghiệp của tỉnh Hải Dương và tiếp xúc với người Hải Dương, các doanh nghiệp, thương lái của tỉnh khác không muốn đến Hải Dương để thu mua nông sản vì lo ngại dịch và phải cách ly" – báo cáo của Bộ NNPTNT nêu rõ.
Tập trung thu hoạch, tiêu thụ tại chỗ
Để tiêu thụ nông sản cho nông dân trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, theo Bộ NNPTNT, tại các địa phương đang bị phong tỏa tập trung thu hoạch cây hành, tỏi (tại Kinh Môn, Chí Linh) từ nay đến Tết Nguyên đán để giải phóng đất cấy lúa; ưu tiên thu hoạch và bảo quản tại nông hộ chờ tiêu thụ khi dịch Covid-19 được kiểm soát.
Các loại rau màu cần tiêu thụ ngay thì ưu tiên tiêu thụ ngay tại các cơ sở thu mua, chế biến, tiêu thụ trong tỉnh như siêu thị, nhà máy chế biến, chợ.
Đối với cây cà rốt, thu hoạch từ nay đến cuối tháng 3/2021, với những diện tích củ còn nhỏ, khuyến khích giữ lại ruộng, tiếp tục chăm sóc để chờ tiêu thụ khi dịch Covid-19 được kiểm soát.
Với những diện tích cà rốt đã đến kỳ thu hoạch, thúc đẩy tiêu thụ tại các doanh nghiệp trong tỉnh (các nhà máy tập trung ở Cẩm Giàng, Gia Lộc). Sau khi sơ chế, đóng gói mang đi tiêu thụ trong nước và xuất khẩu. Khi vận chuyển ra ngoài tỉnh, phải có phương án chuyển tải hoặc đổi lái (ở khu vực cửa ngõ tỉnh) và áp dụng các biện pháp phòng dịch theo hướng dẫn của ngành y tế.
Đối với các địa phương chưa bị phong tỏa, Bộ NNPTNT lưu ý, cần đẩy mạnh tập trung chăm sóc và thu hoạch cây vụ đông đã đến kỳ thu hoạch để phục vụ tiêu thụ nội địa và xuất khẩu; đảm bảo đủ nguồn cung cho thị trường trước và sau Tết Nguyên đán; tập trung nhân lực để gieo cấy lúa chiêm xuân trong khung thời vụ tốt nhất, phấn đấu hoàn thành gieo cấy trước ngày 28/2/2021 theo lịch chỉ đạo.
Ông Nguyễn Như Cường nhấn mạnh, để khẩn trương tiêu thụ nông sản cho người dân, UBND các tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh cần có chính sách hỗ trợ phí vận chuyển và có văn bản chỉ đạo các ngành liên quan ưu tiên việc lưu thông hàng hóa để phục vụ sản xuất, tiêu thụ nông sản trên địa bàn, đề nghị các tỉnh lân cận tạo điều kiện thuận lợi để hàng hóa được vận chuyển sang các tỉnh tiêu thụ.
Các địa phương chỉ đạo lái xe và các đơn vị vận tải trên địa bàn, áp dụng nghiêm các biện pháp phòng dịch khi vận chuyển hàng hóa ra ngoài tỉnh để tiêu thụ; ngành y tế ưu tiên xét nghiệm Covid-19 cho các lái xe vận chuyển hàng hóa đi tiêu thụ và có giấy xác nhận để lái xe có thể lái xe, vận chuyển hàng hóa ra khỏi tỉnh.
Các doanh nghiệp trên địa bàn ưu tiên thu mua, tiêu thụ hàng hóa cho các địa phương trên địa bàn, hạn chế tối đa việc nhập hàng hóa nông sản ngoài tỉnh đưa vào địa bàn tiêu thụ; các cơ quan truyền thông tăng cường tuyên truyền để người dân không hoang mang, lo lắng, tuyên truyền "người Hải Dương sử dụng sản phẩm Hải Dương" để thúc đẩy tiêu thụ nội tỉnh.