Làng lá dong lớn nhất Hà Nội vào vụ "hốt bạc"
Trẻ em Hà Nội gói 500 chiếc bánh chưng chào đón Tết Tân Sửu 2021Cách chọn lá dong gói bánh chưng cho những nàng dâu mới
Để có thể chọn được lá dong tươi, bạn quan sát kĩ phần bên ngoài của lá. Lá phải tươi, có độ dai tốt, không bị giòn. Chọn lá có màu sắc xanh đậm, phiến lá to vừa phải để có thể gói trọn được phần nhân bên trong.
Nên chọn loại lá bánh tẻ là lá không quá già cũng không quá non, như vậy bánh mới có được màu xanh đẹp.
Không nên chọn những lá héo, sờ vào có cảm giác khô cứng, không mềm dai như lá tươi. Chọn những lá còn nguyên vẹn, không bị tét hay rách ở bất kì phần nào.
Một chiếc bánh chưng cần khoảng 4 lá dong.
Trước khi gói bánh, lá dong cần được ngâm vào trong thau nước từ 30 đến 45 phút. Sau đó, dùng khăn mềm lau rửa nhẹ nhàng hai bên mặt lá thật sạch và để ráo nước.
Dùng khăn khô, sạch lau lại lá một lần nữa để lá không còn nước. Lúc này bạn có thể tiến hành gói bánh chưng được rồi.
Phần nhân banh chưng gồm có thịt heo, nếp, đậu xanh và các loại gia vị cần thiết. Nhưng để làm ra được những chiếc bánh chưng ngon, bạn cần chọn phần nguyên liệu làm nhân bên trong chất lượng.
Thịt ba chỉ ngon là loại có da mỏng, mỡ trắng, có bảy phần thịt và ba phần mỡ ăn bánh sẽ không bị ngán vì thịt quá nhiều hay mỡ quá nhiều.
Bạn nên chọn thịt ba chỉ có màu từ hồng đỏ nhạt đến đỏ tươi, đó là thịt tươi ngon. Khi ấn vào cảm giác được thịt săn chắc, có độ đàn hồi tốt, không để lại vết lõm.
Khi ngửi thịt không có mùi hôi khó chịu mà là mùi đặc trưng của thịt.
Bạn nên chọn gạo nếp mẩy đều, căng bóng, hạt gạo không bị gãy, bể. Gạo mới là gạo không bị mùn và không có nhiều hạt vàng.
Chọn gạo nếp có màu trắng đục đều khắp hạt và không chọn loại có màu trắng khác thường hoặc bị bạc bụng.
Cho gạo vào miệng nhai thử, nếu là gạo ngon sẽ cảm nhận được vị ngọt nhẹ và không có vị gì lạ.
Khi ngửi, gạo nếp có mùi thơm nhẹ và không bốc mùi mốc.
Đậu xanh dùng để gói bánh chưng là đậu xanh đã được đãi bỏ lớp vỏ bên ngoài và còn lại phần hạt đậu màu vàng bên trong. Dùng loại này làm bánh chưng sẽ ngon và bùi hơn.
Sau khi mua đậu xanh về, bạn nhớ ngâm cho đậu nở mềm, dễ loại bỏ hạt hư, lép và khô.
Dây lạt là thứ không thể thiếu khi gói bánh chưng. Bạn cần chọn loại dây lạt giang, mỏng, mềm và dẻo dai.
Mỗi chiếc bánh chưng cần 2 đến 4 dây lạt tùy thuộc vào bạn muốn buộc hình chữ thập (2 dây lạt) hay hình vuông (4 dây lạt).
2kg Gạo nếp
1kg Cốm dẹp khô
800g Thịt ba chỉ
800g Đậu xanh không vỏ
3.5 muỗng Muối
7 muỗng Dầu ăn
2 muỗng Tiêu
1 muỗng Bột ngọt
40 chiếc Lá dong
Cách gói bánh chưng
Bước 1: Nếp vo sạch và ngâm nước khoảng 4 tiếng, vớt ra để ráo nước. Như vậy nếp sẽ nở và mềm hơn giúp bánh mềm dẻo, ngon hơn, nấu bánh được nhanh hơn. Sau đó, trộn đều nếp với 1 muỗng muối, 1 muỗng dầu ăn để tạo hương vị cho nếp. Lá dong ngâm 30 đến 45 phút rồi dùng khăn lau rửa nhẹ nhàng thật sạch, để ráo nước và dùng khăn khô lau sạch lại lần nữa.
Bước 2: Đậu xanh cũng vo sạch rồi đem ngâm qua đêm cho đậu nở, lúc nấu sẽ nhanh chín hơn. Rồi đem đậu hấp chín, nghiền nhuyễn. Trộn với 1.5 muỗng muối, 3 muỗng dầu ăn và 1 muỗng tiêu vào đậu xanh.
Bước 3: Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt miếng vừa và ướp vào 1 muỗng muối, 1 muỗng tiêu, 1 muỗng bột ngọt và 3 muỗng dầu ăn trong 10 đến 15 phút cho thấm đều gia vị.
Bước 4: Mỗi nguyên liệu bạn chia đều ra thành 10 phần bằng nhau (nếu làm nhiều bánh thì chia nhiều phần hơn nha). Sau đó, trộn mỗi phần gạo nếp với 100g cốm dẹp (nếu bạn không ăn cốm có thể không cho vào), cốm giúp làm tăng hương vị cho bánh chưng và tạo thêm màu xanh đẹp mắt.
Bước 5: Trước khi gói bánh chưng, bạn xếp 1 lá dọc, 1 lá ngang rồi đến 1 lá dọc. Theo thức tự cho nếp, đậu, thịt rồi đến đậu, nếp lên. Sau đó, gói lá theo hình vuông, dùng tay ấn tạo khối cho bánh. Dùng dây lạt buộc chặt tay để tránh bánh bị tét, lỏng làm rớt phân nhân bên trong ra ngoài.
Bước 6: Cho bánh đã gói vào nồi nước, nấu khoảng từ 2 tiếng rưỡi đến 3 tiếng (tính từ khi nước sôi). Khi được một nửa thời gian, bạn lấy bánh ra, rửa sạch với nước, đồng thời thay nước mới và tiếp tục nấu, như vậy bánh sẽ có màu xanh đẹp mắt. Sau đó, tắt bếp nhưng vẫn để bánh trong nồi thêm 50 phút nữa để đảm bảo bánh đã chín.
Bước 7: Lấy bánh ra, ép cho nước trong bánh ra hết rồi đem chưng cúng.