Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với
điều khoản sử dụng của
báo Dân Việt
Đăng nhập
Email
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Khi nhấn đăng ký đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với
điều khoản sử dụng của
báo Dân Việt
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Làng lá dong lớn nhất Hà Nội vào vụ "hốt bạc"
Làng lá dong lớn nhất Hà Nội vào vụ "hốt bạc"
Nguyễn Chương
Thứ sáu, ngày 05/02/2021 06:59 AM (GMT+7)
Cận tết Tân Sửu 2021, người dân Thôn Tràng Cát (huyện Thanh Oai, Hà Nội) lại tất bật thu hoạch lá dong để phục vụ người dân cả nước. Để kịp thời vụ, các hộ gia đình thậm chí đã huy động toàn bộ nhân lực từ lao động chính cho đến người già và trẻ nhỏ.
Thôn Tràng Cát (xã Thanh An, Thanh Oai, Hà Nội) được mệnh danh là thủ phủ lá dong của thủ đô Hà Nội, với những vườn trồng lá dong tập trung, có sản lượng lá dong nhiều nhất trong tỉnh.
Toàn thôn có hơn 300 hộ trồng lá dong, với diện tích hàng chục hec-ta. Từ mùng 10 tháng Chạp, nhiều gia đình bắt đầu thu hoạch phục vụ Tết Nguyên đán và cung cấp cho thị trường trong nước và ngoài nước.
Tới thôn Tràng Cát vào những ngày cuối năm đâu đâu cũng thấy lá dong, từ ngoài đồng cho đến vườn nhà. Hầu hết các hộ gia đình ở làng đều trồng lá dong. Người có nhiều đất thì canh tác lớn, người ít diện tích thì làm nhỏ thu hoạch nhỏ. Từ trong sân nhà cho đến ngoài cánh đồng, nơi đâu cũng có thể trồng lá dong.
Mỗi vườn lá dong có thể thu hoạch hơn ba vụ trong năm, nhưng nhộn nhịp nhất vào dịp Tết Nguyên đán. Những loại lá dong có bề rộng 25-35cm, dài 50-60cm, vừa vặn với khuôn bánh chưng được thị trường ưa chuộng.
Không giống với việc thu hoạch các loại cây khác là đánh cả gốc, thì cây dong chỉ thu hoạch lá, do thổ nhưỡng nơi đây tốt nên những khóm lá luôn mọc rất nhiều và đạt độ cao lên tới 2,5m, điều này khiến những người nông dân khi cắt phải đi vào tận bên trong những ruộng lá tốt um như đi trong những khu rừng.
Một người dân thu hoạch tại đây cho biết: "khi thu hoạch liên tục phải nhìn lên cao để chọn lựa những loại lá đẹp và đều nhất, phần cuống cũng sẽ được cắt dài khoảng 1 mét để lá có thể tươi được khoảng nửa tháng sau khi thu hoạch".
Theo anh Nguyễn Kim Điệp - Chủ vườn lá dong chia sẻ: "Vào vụ chính sẽ bắt đầu vào dịp giáp Tết, từ ngày Rằm tháng Chạp là người dân đã thu hoạch lá đến Tết. Dịp này sẽ cắt hết luôn để dịp ra Giêng sẽ ra lá mới, lá dong sau một vụ thu hoạch giống như cây tre sẽ mọc và phát triển thành từng khóm và không phải trồng lại".
Sau khi lá dong được mang về nhà sẽ có người phân loại, thông thường lá dong được chia ra thành 3 loại, tàu lá 25cm là loại 1, tàu lá 20cm là loại 2, còn loại 3 chỉ có 10cm. Để gói một chiếc bánh chưng phải là loại lá có bản to từ 20cm trở lên, còn loại 3 chỉ để gói những loại bánh nhỏ.
Lá dong cũng có rất nhiều loại, mỗi loại sẽ có một mùi thơm cũng như đặc điểm riêng biệt, nhưng với những chiếc lá dong ở thôn Tràng Cát luôn được ông trời ban cho những đặc điểm tốt nhất như lá rất dẻo, khi luộc bánh chưng bánh rất xanh và đẹp nên cho đến nay những chiếc lá dong nơi đây vẫn được mọi người yêu thích và luôn có giá cao. Theo tiết lộ của người dân, cây dong phát triển tốt, đặc biệt là do Tràng Cát nằm trong vùng bãi bồi của sông Đáy, có mạch nước ngầm tinh khiết chảy qua, khí hậu rất thích hợp.
Theo người dân ở đây, lá sau khi cắt để được 20 ngày, mỗi ngày tưới một ít nước. Hiện tại các gia đình trong thôn phần lớn là cắt lá dong ở vườn về rồi xếp loại, bó thành từng bó nhỏ với số lượng 100 lá. Thời điểm đầu vụ, giá dao động từ 100.000 đến 120.000 đồng/100 lá tùy thuộc vào to hay nhỏ.
Lá dong sau khi được phun rửa sạch sẽ để phơi khô ráo nước rồi bó lại từng bó chờ thương lái đến mua hoặc tự vận chuyển đến những nơi cần tiêu thụ.
Vào thời điểm này, các lái buôn bắt đầu đến chở hàng về các chợ tại nhiều địa phương lân cận.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.