Kanom jeen - món mỳ lên men đặc sắc nét văn hóa truyền thống của người Thái Lan
Kanom jeen là một món ăn chính thường dùng trong các bữa ăn sáng hoặc chiều của người Thái Lan.
Nguyên liệu chính làm nên món ăn là mì sợi, điểm đặc biệt chính là những sợi mì này được làm từ gạo đã lên men nên có mùi vị rất đặc biệt.
Điểm đặc biệt tiếp theo là nước sốt, nước sốt của mì lên men là cà ri cá, được làm bằng bột cà ri, nước cốt dừa, gia vị và một miếng cá đã gỡ xương. Còn lại là các loại rau rất phong phú đi kèm như giá đỗ, đậu que, hoa chuối…
Hầu như khách du lịch Thái Lan nào thưởng thức món mì kanom jeen cũng đều cảm nhận được hương vị độc đáo, lạ miệng của nó. Và họ ví nó như món mì Spaghetti của Ý trứ danh. Để làm được món mì này đòi hỏi người đầu bếp phải thật tinh tế và có kinh nghiệm lâu năm.
Nước sốt được chế biến từ hỗn hợp cà ri, nước cốt dừa, nước mắm, đường và cá. Đặc biệt cá phải được ninh chín, gỡ xương và đâm nhỏ, trộn với cà ri, sau đó lại tiếp tục ninh nhừ. Các loại rau như giá đỗ, hoa chuối xắt nhỏ, đậu que xắt từng đoạn ngắn, dưa cải chua, mướp đắng, rau húng quế… tất cả xắt nhỏ để riêng. Cuối cùng là đem nước sốt rưới lên tô mì, để rau lên trên.