Dân Việt

Người làm bánh xu xê quá tải vì đông khách mua cúng Rằm tháng Giêng

Thùy Anh 24/02/2021 14:55 GMT+7
Bánh xu xê biểu tượng của sự sung túc, hạnh phúc nên nhiều khách hàng thích đặt bánh để cúng Rằm tháng Giêng. Năm nay dù dịch bệnh, các cửa hàng làm bánh xu xê lại quá tải, cháy hàng vì quá đông khách đặt.

Dù dịch bệnh, số lượng đơn hàng cúng Rằm tháng Giêng vẫn tăng 

Năm nay dòng bánh xu xê Mochi mới được khá nhiều người yêu thích. Mẫu này không chỉ độc, đẹp, lạ mà còn chinh phục thượng khách bởi sự thanh mát, ngọt nhẹ, hương đậm mùi lá, cỏ tự nhiên. Đây cũng là lý do chính khiến nhiều người chọn chiếc bánh này làm lễ vật cúng Rằm tháng Giêng.

Chị Đỗ Ngà (Bắc Ninh),  chủ bếp ăn handmade "Bếp nhà Ngà" cho biết, dù khách đặt khá nhiều món ngon từ bếp cúng Rằm tháng Giêng nhưng món bánh xu xê vẫn là món đắt hàng nhất. 

cúng rằm tháng giêng

Chị Đỗ Ngà cho biết, để làm được chiếc bánh xu xê phải trải qua nhiều công đoạn, đòi hỏi sự tỉ mỉ, sáng tạo của thợ bánh. Năm nay số lượng khách đặt bánh cúng Rằm tháng Giêng tăng gấp đôi so với năm ngoái. Ảnh: NV

Năm nay bếp của chị đã nhận hàng trăm đơn hàng đặt bánh xu xê bán cúng Rằm tháng Giêng. Số lượng hiện tại đã lên tới hơn 3.000 cái. Để đảm bảo tiến độ giao hàng và chất lượng của bánh, chị Ngà đã dừng nhận đơn dù vẫn con nhiều khách muốn đặt hàng.

"Dù năm nay kinh tế khó khăn, người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid -19 nhưng số lượng đơn đặt bánh cúng Rằm tháng Giêng của mình lại tăng nhiều hơn cả năm ngoái. Sản phẩm được bán đi cho nhiều tỉnh thành lân cận như: Hà Nội; Hưng Yên; Hải Dương; Hải Phòng...", chị Ngà chia sẻ.

Chị Ngà cũng cho biết, chị bắt đầu làm món bánh xu xê này từ 3 năm trước. Lúc đó chị chỉ học trên mạng, rồi bỏ công sức mày mò nghiên cứu làm thủ công mất cả tháng, cuối cùng cho ra lò được lô bánh hơn 100 chiếc đầu tiên, vừa mở bán thì "cháy hàng" vì được nhiều người ăn khen ngon.

Năm nay để làm được 3.000 cái bánh, chị đã phải thuê thêm 2 lao động cùng làm. Những lao động này đảm nhiệm công việc quấy bột, chia bột, chia nhân bánh và nặn nhân bánh. Tuy nhiên, những công việc đòi hỏi sự tỉ mẩn, chính xác, khéo tay như hấp bánh, nặn bánh... thì chị Ngà vẫn tự tay làm.

lễ vật cúng rằm tháng giêng

Hiện tại chị đang gấp rút hoàn thành 3.000 chiếc bánh trả đơn cho khách sỉ, lẻ bán cúng Rằm tháng Giêng. Ảnh: NV

"Mỗi chiếc bánh xu xê có giá từ 5-8 nghìn đồng, được bán ra thị trường với giá từ 8-10 nghìn đồng chiếc. Dù lời lãi không cao nhưng đó là niềm yêu thích, sự tự hào của người làm bếp vì sản phẩm làm ra được khách hàng yêu mến, khen ngon", chị Ngà chia sẻ.

Màu sắc tạo nên hương vị không thể lẫn 

Không riêng gì quê hương của bánh xu xê (Bắc Ninh), tại Hà Nội loại bánh này cũng được rất nhiều  người ưa chuộng, vì thế cũng có khá nhiều tiệm bánh làm. Tại phố Hàng Than (Hà Nội) có nhiều cửa hàng làm bánh xu xê. Khác với những nơi khác, bánh xu xê Hàng Than được làm từ bột lọc. Bánh được gói trong giấy bóng, bề mặt bánh mịn màng, trong suốt và vô cùng hấp dẫn. Chiếc bánh xu xê ở đây nổi tiếng với hương vị thơm ngon, dẻo dai, và vị ngọt vừa miệng.

Ngày nay, người ta có thể tìm mua bánh xu xê ở khắp đất nước. Thế nhưng, phố Hàng Than vẫn được không ít người tìm đến để mua loại bánh này. Các gia đình ở phố này vẫn làm bánh xu xê truyền thống bằng thủ công và nguyên liệu tự nhiên.

cúng rằm tháng giêng

Những chiếc bánh xu xê được bán hàng rong khắp phố phường của Hà Nội. Ảnh: I.T

Bà Nguyễn Thị Nành (chủ tiệm bánh trên phố Hàng Than, Hà Nội) cho biết, từ đầu năm cơ sở đã sản xuất 50 nghìn chiếc bánh xu xê. Những năm trước, cơ sở còn sản xuất số lượng lớn hơn để phục vụ nhu cầu đi lễ hội, đền chùa của người dân từ đầu tháng giêng. Tuy nhiên, do năm nay lượng người đi chùa giảm nên doanh số bán cũng giảm.

Bánh xu xê hay còn được gọi là bánh phu thê, có nơi lại gọi chệch thành bánh xu xuê. Đây là một loại bánh ngọt cổ truyền của Việt Nam. Thực chất, món ăn này xuất xứ từ làng Đình Bảng (Huyện Tiên Sơn, tỉnh Bắc Ninh), quê hương của vua Lý Thái Tổ. Sau đó, món bánh này được lưu truyền đi nhiều tỉnh và dừng chân ở vùng đất kinh kỳ. Ngày nay, nhắc đến bánh xu xê thì người ta sẽ nghĩ ngay đến danh từ bánh xu xê Hà Nội.

"Tuy giảm về số lượng đơn bán đầu năm cho gia chủ đi đình chùa nhưng lại tăng vào rằm tháng giêng. Hầu như mọi nhà đều mua bánh để cúng thắp hương làm Rằm tháng Giêng. Đến nay nhà tôi đã ghi nhận 10 đơn với số lượng hàng chục nghìn chiếc", bà Nành nói.

Với hơn 20 năm làm bánh xu xê, bà Nành cho biết hồn cốt của chiếc bánh chính là màu sắc, hương vị. Bánh xu xê thường được nhuộm từ 5-7 loại màu. Sự đa dạng về màu sắc khiến cho bánh càng nhiều hương vị, thêm hấp dẫn.

"Bánh có màu đỏ được lấy từ quả gấc, màu xanh từ lá dứa và màu vàng từ nghệ, màu tím từ hoa đậu biếc... Có thể nói, chiếc bánh xu xê này khiến thực khách vừa nhìn đã thích, chưa ăn đã thèm và nếm rồi thì sẽ nhớ mãi không quên", bà Nành chia sẻ.