Chủ đề nóng

Hàng nghìn cây quất tiền triệu nằm im trên vườn vì ế sau Tết, nhiều người Hà Nội “ôm đống nợ"

Gia Khiêm Thứ tư, ngày 24/02/2021 09:09 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Những cây quất thế, quất bonsai vào những năm trước có giá tiền triệu. Thế nhưng, năm nay do ảnh hưởng của dịch bệnh…, nhiều chủ vườn lao đao khi chẳng bán được, có vườn hàng nghìn cây còn nguyên.
Bình luận 0

Vườn quất còn nguyên sau Tết nguyên Đán 

Tại làng quất tại phường Long Biên, quận Long Biên, Hà Nội, dân bắt đầu trồng quất bán Tết từ nhiều năm nay, nơi cách làng đào Nhật Tân, Tứ Liên khoảng 2km. Nếu như với người dân làng đào Nhật Tân không khí trồng cây cảnh diễn ra tấp nập, bận rộn, thì ở làng quất phường Long Biên lại vô cùng ảm đạm.

Hàng nghìn cây quất tiền triệu nằm im trên vườn vì ế sau Tết, người Hà Nội “ôm đống nợ”, chẳng buồn ra đồng - Ảnh 1.

Hàng nghìn cây quất tiền triệu nằm im trên vườn vì ế sau Tết, người Hà Nội “ôm đống nợ”, chẳng buồn ra đồng - Ảnh 2.

Hàng nghìn cây quất tiền triệu nằm im trên vườn vì ế sau Tết, người Hà Nội “ôm đống nợ”, chẳng buồn ra đồng - Ảnh 3.

Nhiều vườn hàng nghìn cây quất Tết còn nguyên, chỉ bán được lác đác.

Nơi đây, nhiều gia đình có hàng nghìn cây quất thế, quất bonsai vẫn còn nằm im trên vườn vì ế. Nông dân thì chẳng buồn ra đồng vì buồn chán, có người "ôm đống nợ" vì vay tiền đầu cơ. Nhiều người dốc hàng trăm triệu đồng chưa kể thuê mướn, công sức nhưng không bán được dẫn đến nợ nần.

Theo ghi nhận, những ngày sau Tết, nhiều hộ gia đình tại phường Long Biên còn cả vườn quất vẫn còn nguyên, có hộ bán được vài cây… Một số khác thì đang chặt bỏ, ươm lại vụ mới. 

Hàng nghìn cây quất tiền triệu nằm im trên vườn vì ế sau Tết, người Hà Nội “ôm đống nợ”, chẳng buồn ra đồng - Ảnh 4.

Cả vườn dù dán biển thông báo bán quất từ trước nhưng chẳng ai mua.

Hàng nghìn cây quất tiền triệu nằm im trên vườn vì ế sau Tết, người Hà Nội “ôm đống nợ”, chẳng buồn ra đồng - Ảnh 5.

Nhiều cây không bán được, không được tưới nước dẫn đến khô héo.

Hàng nghìn cây quất tiền triệu nằm im trên vườn vì ế sau Tết, người Hà Nội “ôm đống nợ”, chẳng buồn ra đồng - Ảnh 6.

Có cây bị vứt bỏ.

Hàng nghìn cây quất bonsai bạc triệu vẫn nằm im ở vườn. Những cây quất nhỏ, xấu không đủ điều kiện trồng lại vào năm sau nên đành phải cắt bỏ. Chậu cảnh mọc rêu vì chủ không ra đồng.

Buồn chán nhìn vườn quất nghìn cây không bán được, anh Thế, một chủ vườn quất cho biết, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên dịp Tết vừa qua anh chỉ bán được vài chục cây, không đủ tiền vốn. 

"Năm vừa rồi gia đình tôi lỗ nặng, hiện chúng tôi còn khoản tiền hơn trăm triệu gồm tiền thuê đất và các chi phí khác chăm sóc quất. Chưa năm nào trồng quất lại lỗ như năm nay", anh Thế buồn bã nói. 

Không chỉ riêng vườn quất của anh Thế, anh Hưng (quê Hưng Yên), chủ vườn quất ở phường Long Biên cho hay, gần Tết, anh đã đi vào trung tâm Hà Nội tìm mặt bằng thuê bán quất nhưng thấy tình trạng người mua thì ít nên đành bỏ ý định thuê chỗ bán quất, chấp nhận để nguyên cả vườn. 

Hàng nghìn cây quất tiền triệu nằm im trên vườn vì ế sau Tết, người Hà Nội “ôm đống nợ”, chẳng buồn ra đồng - Ảnh 7.

Hàng nghìn cây quất tiền triệu nằm im trên vườn vì ế sau Tết, người Hà Nội “ôm đống nợ”, chẳng buồn ra đồng - Ảnh 8.

Đồ đạc vứt chỏng chơ nhưng nhiều chủ vườn chẳng buồn ra ruộng trồng đợt mới.

"Nếu đánh chở cây không bán được thì những chủ vườn như tôi còn lỗ nặng hơn, bởi vừa mất tiền thuê mặt bằng, vừa mất tiền vận chuyển, nhân công trông coi. Những năm trước thì có thương lái vào các vườn đặt cọc hỏi mua nhưng năm nay rất thưa thớt...", anh Hưng nói. 

Đang vận chuyển những chiếc chậu để trồng lại cây mới, ông Đức tâm sự, năm nay vườn quất nhà ông có vài trăm gốc, gần Tết dù bán được cây nhưng cũng chẳng ăn thua vì giá quá rẻ.

Hàng nghìn cây quất tiền triệu nằm im trên vườn vì ế sau Tết, người Hà Nội “ôm đống nợ”, chẳng buồn ra đồng - Ảnh 9.

Anh Dũng đang cố làm lại vườn cho năm mới.

Hàng nghìn cây quất tiền triệu nằm im trên vườn vì ế sau Tết, người Hà Nội “ôm đống nợ”, chẳng buồn ra đồng - Ảnh 10.

Người dân đang xới đất trồng lại quất.

"Có những cây quất năm ngoái bán tiền triệu năm nay chỉ bán được tiền trăm thôi, nói chung bán được hoà vốn là may lắm rồi. Nhiều hộ còn chẳng bán được vì quất năm nay không được đẹp so với mọi năm", ông Đức nói.

Anh Dũng (áo đỏ) cố gắng cải tạo lại vườn để trồng vụ quất mới. Theo anh Dũng, vườn quất của gia đình anh năm nay có gần 1000 cây nhưng chẳng bán được bao nhiêu. 

"Thợ buôn năm nay chẳng xuống vườn mua, nhà tôi phải chở từng cây đi bán, vừa may kéo lại được ít tiền vốn mua giống, phân bón... Dù vậy, mọi người vẫn động viên nhau, cố gắng ra đồng làm việc, những cây quất không bán được để ươm giống cho mùa sau. Với tình hình này, tôi chỉ mong dịch bệnh sẽ nhanh chóng hết để người nông dân chúng tôi đỡ khổ. Cả năm chúng tôi chỉ trông chờ vào vườn quất thôi, vậy mà hầu như ai ai cũng bị thua lỗ do lượng người mua giảm", anh Dũng nói thêm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem