Việt Nam hiện đứng thứ 14 trong số những thị trường xuất khẩu xoài sang Mỹ. Hiện, Mỹ là một trong những nước nhập khẩu nhiều xoài nhất thế giới.
Trong bản đồ nhập khẩu xoài thế giới, Mỹ đứng vị trí thứ 2 chỉ sau Trung Quốc, với trên 400.000 tấn/năm.
Phần lớn xoài bán tại Mỹ được nhập khẩu từ các nước: Mexico, Peru, Guatemala, Brazil, Haiti, Ecuado. 6 nước này chiếm khoảng 99% tổng lượng nhập khẩu xoài vào Mỹ.
Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), nhập khẩu quả xoài các loại của Mỹ trong năm 2020 đạt 728.920 tấn, trị giá 916 triệu USD, tăng 11,5% về lượng và tăng 12% về trị giá so với năm 2019.
Giá nhập khẩu bình quân xoài các loại của Mỹ đạt 1.260 USD/tấn, tăng 0,5% so với năm 2019.
Tuy đứng thứ 14 về xuất khẩu xoài sang Mỹ nhưng lượng và trị giá xuất khẩu xoài của Việt Nam sang Mỹ năm 2020 tăng rất mạnh, đạt 2.100 tấn, trị giá 4,61 triệu USD, tăng 66% về lượng và tăng 70,1% về trị giá so với năm 2019.
Đáng chú ý, xuất khẩu xoài của Việt Nam sang Mỹ rất có lợi về giá, trung bình 2.064,8 USD/ tấn, tăng 6,7% so với cùng kỳ năm 2019.
Trong khi, giá nhập khẩu bình quân xoài các loại của Mỹ chỉ là 1.260 USD/tấn. Như vậy, so với sản phẩm cùng loại của các nước khác, giá xoài Việt Nam tại Mỹ tăng gần gấp đôi.
Xuất khẩu xoài của Việt Nam sang Mỹ đang có lợi thế ở sản phẩm xoài đông lạnh và xoài tươi..
Theo thống kê, chỉ trong 8 tháng đầu năm 2020, xuất khẩu xoài của Việt Nam sang Mỹ đạt 811 tấn xoài đông lạnh, trị giá 1,36 triệu USD, tăng 37,5% về trị giá so với cùng kỳ năm 2019.
Đối với xoài tươi, Mỹ nhập khẩu từ Việt Nam 539 tấn, trị giá 1,4 triệu USD, tăng 249,1% về trị giá so với cùng kỳ năm 2019.
Lượng xoài tươi Mỹ nhập khẩu từ Việt Nam chiếm 0,14% tổng lượng xoài tươi Mỹ nhập khẩu và chiếm 36,6% tổng lượng xoài các loại nhập khẩu từ Việt Nam.
Xoài đông lạnh là chủng loại Mỹ nhập khẩu lớn nhất từ Việt Nam trong năm 2020 đạt 1.150 tấn, tăng 38,16% so với năm 2019, chiếm 54,76% tổng lượng xoài các loại nhập khẩu từ Việt Nam.
Từ xu hướng này, Bộ Công Thương khuyến cáo, các doanh nghiệp xuất khẩu xoài của Việt Nam cần tập trung đẩy mạnh xuất khẩu những chủng loại này trong thời gian tới.
Đầu năm 2019, sau gần 10 năm đàm phán, trái xoài của Việt Nam đã chính thức được cấp phép xuất khẩu sang Mỹ.
Ngày 18/4/2019, những lô xoài đầu tiên của tỉnh Đồng Tháp đã được xuất khẩu sang Mỹ.
Theo Cục Bảo vệ thực vật, trái xoài Việt Nam hiện đã được xuất khẩu sang 40 thị trường trên thế giới như: Châu Âu, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia, New Zealand...
Tuy nhiên, sản lượng xuất khẩu xoài chỉ đạt khoảng 4%, số còn lại chủ yếu tiêu thụ ở thị trường nội địa.
Sáng 18/4/2019, UBND tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tổ chức lễ công bố xuất khẩu lô xoài đầu tiên của Việt Nam sang thị trường Mỹ
Đồng Tháp là tỉnh trồng nhiều xoài nhất vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Toàn tỉnh hiện có hơn 9.200 ha xoài, sản lượng gần 100.000 tấn/năm.
Xoài là 1 trong 5 ngành hàng được tỉnh Đồng Tháp chọn để thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, nhằm hướng đến mục tiêu xuất khẩu, ổn định, bền vững...