Cụ thể, bệnh viện Nhân dân 115 đang điều trị cho một nữ bệnh nhân (53 tuổi, ngụ Bình Dương) nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, hiện phải thở máy nội khí quản, không có kích thích đau.
Bệnh viện Nhi đồng 2 đang điều trị cho một bệnh nhân 16 tuổi trong tình trạng rối loạn tri giác, theo dõi viêm màng não. Đây là cháu của nữ bệnh nhân đang điều trị ở Bệnh viện Nhân dân 115.
Trước đó, một phụ nữ (42 tuổi) là em gái của bệnh nhân 53 tuổi và là mẹ của bệnh nhân 16 tuổi đã nhập Bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng mệt mỏi và nuốt khó. Bệnh nhân được chuyển lên Khoa Nội thần kinh với chẩn đoán theo dõi viêm thân não, nhược cơ, suy tuần hoàn, suy hô hấp, sau đó đã tử vong.
Tất cả các bệnh nhân này trước đó đều cùng ăn pate chay.
Theo thông tin từ chồng và con trai của bệnh nhân nữ đang hồi sức tại Bệnh viện Nhân dân 115, vào trưa thứ bảy ngày 20/3, gia đình có nấu bún riêu chay tại miếu (cách nhà khoảng 2 km, tại thị trấn An Thạnh, huyện Thuận An, tỉnh Bình Dương) cho nhiều người cùng ăn, trong nguyên liệu thấy có 1 hộp pate chay đã bị phồng lên.
Hiện tại, Bệnh viện Nhân dân 115 và Bệnh viện Nhi đồng 2 đang hồi sức tích cực cho các bệnh nhân, chờ các bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai đến hội chẩn và mang thuốc giải độc tố của vi khuẩn Clostridium Botulinum, tác nhân chính có trong pate chay gây ra ngộ độc. Dự kiến thuốc giải độc sẽ đến hai bệnh viện vào tối nay.
Ban quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM đang khẩn trương xác minh, thu thập thông tin và xử lý theo quy định. Trong khi chờ xác định chính xác thông tin, Sở Y tế yêu cầu người dân tạm ngưng việc sử dụng tất cả các sản phẩm có liên quan đến pate chay. Riêng những ai đã cùng ăn pate chay với các bệnh nhân trên cần đến bệnh viện gần nhất để được theo dõi và điều trị.