Dân Việt

Nghệ An: Loài cá tên nghe đã thấy mát mẻ, chỉ thích sống trong khe, ăn lại lợi sữa ai cũng mê

Kim Ngọc 28/03/2021 13:45 GMT+7
Cá mát sông Giăng là thứ đặc sản dân giã nổi tiếng không chỉ ở Nghệ An mà còn lan truyền đi khắp cả nước. Cá mát bắt về thường được đem kho tương hoặc nướng đều rất ngon.

Sông Giăng trải dài hơn 100 km, bao quanh vườn quốc gia Pù Mát, Con Cuông, Nghệ An. Sông không chỉ cung cấp nước tưới mà còn bồi đắp phù sa giúp những cánh đồng ngô, lúa của người dân nơi đây quanh năm luôn xanh tốt.

Nghệ An: Loài cá tên nghe đã thấy mát mẻ, chỉ thích sống trong khe, ăn lại lợi sữa ai cũng mê - Ảnh 1.

Ngoài ra, sông Giăng còn là nơi sinh sôi, nảy nở của loài cá mát.

Ngoài ra, sông Giăng còn là nơi sinh sôi, nảy nở của loài cá mát. Chúng thường sống thành bầy đàn trong các khe đá. Thịt cá mát có hương vị thơm ngon, béo, ít sương. Được biết, loài cá này còn có tác dụng lợi sữa, tốt cho tim mạch và thích hợp với cả người già lẫn người béo phì.

Nghệ An: Loài cá tên nghe đã thấy mát mẻ, chỉ thích sống trong khe, ăn lại lợi sữa ai cũng mê - Ảnh 2.

Cá mát sông Giăng nướng. Ảnh minh họa.

Cá mát sông Giăng nhỏ con, chỉ bằng hai ba ngón tay người lớn. Con to nhất cũng chỉ nặng từ 0,5 - 0,8kg. Cá mát sống từng đàn ở các khe đá và nơi nước chảy xiết. Chúng thường bơi kiếm ăn vào ban đêm. Từ chập tối trở đi cá bắt đầu theo nhau đi tìm kiếm các loại côn trùng trên mặt nước, các loại rong tảo bám trong bờ bụi.

Nghệ An: Loài cá tên nghe đã thấy mát mẻ, chỉ thích sống trong khe, ăn lại lợi sữa ai cũng mê - Ảnh 3.

Tháng 8 Âm lịch hàng năm là mùa của cá mát. Cá Mát có thể kho, rán nướng, nấu canh chua... Cá mát là lựa chọn hàng đầu của những du khách ghé thăm sông giăng và khám phá vườn quốc Pù Mát. Chỉ cần ăn một lần, thực khách sẽ nhớ mãi không quên hương vị thơm ngon của loại cá này.