Nếu muốn ăn món ngon thanh đạm, bạn nên thử món bún riêu chay này!
- 300gram đậu nành
- 100gram đậu phộng
- 10 bìa đậu hũ trắng
- 100gram nấm đông cô/hương khô
- 300gram nấm rơm tươi
- 1 kg cà chua chín
- 1 cây hành baro
- Chanh, ớt, dầu ăn, màu điều, rau sống
- Bột nêm chay, tiêu, muối, bột ngọt, đường
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu chính
1. Nước đậu nành: Ngâm hỗn hợp đậu nành và đậu phộng qua 01 đêm hoặc từ 6 -8 giờ. Hỗn hợp đậu sau khi ngâm, đem vo sạch, xay nhuyễn, lọc lấy nước. Thường thì lấy được tầm 2 - 2,5 lít nước đậu.
2. Nước sốt cà chua: Cà chua chín rửa sạch, bỏ cuống, cắt làm 8 múi để xào lấy nước sốt. Hành baro (vừa hoặc nhỏ) rửa sạch, cắt nhỏ, phi thơm với 1 ít dầu ăn, sau đó cho phần cà chua vào xào với chút muối, xào cho cà chín nhừ và nước sốt từ cà chín có độ sánh sệt thì tắt bếp.
Nếu thích khi ăn có miếng cà lớn hơn thì để lại tầm 2-3 trái cắt làm 4 -6 tuỳ trái lớn nhỏ, xào chín, để riêng cho vào nước dùng sau cùng.
3. Chế biến nấm và đậu hũ: Nấm đông cô rửa sạch, ngâm nở, vắt kiệt nước, cắt làm 3-4 tuỳ tai nấm lớn nhỏ, chiên vàng với một ít dầu ăn.
Nấm rơm, gọt sạch phần gốc, cắt làm 4 hay cắt dọc tùy nấm to nhỏ, xào với dầu ăn, hành baro và chút hạt nêm. Đậu hũ: 10 bìa đậu, cắt miếng vuông (1 bìa cắt thành 10 miếng) chiên vàng đều.
1. Nước lèo:
- Cho nước đậu nành vào nồi, để lửa nhỏ, vừa nấu vừa quậy đều không để lắng vì rất dễ bị khét/cháy đáy.
- Nước đậu sôi, vớt bọt, tắt bếp để nước nguội bớt (còn ấm 70-80 độ) từ từ đổ hết phần nước sốt cà chua (nước cà chua cũng còn ấm tầm 70-80 độ). Không đảo, đậy nắp tầm 5 phút để riêu kết tủa lại, nếu thích chua nhiều có thể thêm một chút nước cốt me có thể dùng nước cốt tắc.
- Mở nắp nồi nước lèo, thấy riêu nổi hết lên bề mặt là được, bật lửa nhỏ, dùng xẻng đảo riêu từ đáy lên để tránh bị khét bị khê bên dưới, nêm nếm vừa ăn, em thường chỉ dùng hạt nêm chay nấm, không có hạt nêm thì dùng muối bột ngọt đường.
- Nước lèo nêm nếm xong, sôi trở lại thì cho nấm đông cô và đậu hũ đã chiên vào nấu cùng, vớt bọt, nấu tầm 5 – 7 phút cho thấm là có thể thưởng thúc rồi. Lúc này cho thêm cà chua xào miếng lớn vài được.
2. Rau sống: tùy sở thích, có thể sử dụng cải gieo nên cộng thêm ít rau thơm gồm húng quế, tía tô, dấp cá, kinh giới.
- Bún tươi sợi nhỏ, trụng nước sôi, cho ra tô, múc nấm rơm bỏ lên, rắc chút ngò lên rồi múc nước lèo nấm đông cô và đậu bỏ lên trên rồi thưởng thức.
Chúc các bạn thành công với món bún riêu chay ngon tuyệt!
*Món ăn và hình ảnh do Fb Ốc Hương thực hiện.