Món mắm chưng thịt trứng muối tên gọi của món ăn dân dã miền Tây Nam Bộ.
Nguyên liệu làm mắm chưng thịt:
- 100g mắm linh
- 100g mắm sặc
- 300g thịt xay( có mỡ xíu cho béo)
- 5 quả trứng vịt( nếu mua được trứng vịt đồng thì càng ngon. Vì lòng đỏ to và màu rất đẹp)
- 2 quả trứng vịt muối
- 6 củ hành tím
Nguyên liệu làm món mắm chưng
- Hành lá
- 3 trái ớt
- 1 muỗng canh tiêu xay,
- 1 muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng canh đường, ½ muỗng canh, bột ngọt ½ muỗng canh.
- Dầu điều
- Rau ăn kèm( chuối chát, đậu rồng, bông súng, dưa leo, khóm, các loại rau sống) .
Cách làm mắm chưng thịt:
- Thịt heo rửa sạch băm nhuyễn. Mắm linh và mắm sặc băm nhuyễn, băm thì ăn sẽ ngon hơn hoặc mọi người có thể cho mắm vào nồi thêm 1/2 chén nước lọc sau đó đun ở lửa vừa cho mắm tan rồi lọc lấy nước cốt mắm, bỏ xương. 5 củ hành tím, 4 tép hành lá, 2 trái ớt tất cả băm nhuyễn.
Sơ chế rồi cho vào tô
- Cho thịt, mắm, hành tím, ớt, hành lá, 2 lòng trắng trứng vịt muối, 3 quả trứng vịt+ 2 lòng trắng, hạt nêm, đường, bột ngọt, tiêu xay vào tô trộn đều để 30 phút cho thấm gia vị.
- Lấy 2 lòng đỏ trứng muối chẻ đôi, cho lên mặt tô mắm chưng. Cho 2 lòng đỏ trứng vịt và ½ muỗng canh dầu điều trộn đều để quét lên bề mặt mắm chưng. 1 củ hành tím cắt khoanh, 1 tép hành lá, 1 quả ớt cắt lát để trang trí. Rửa và sơ chế các loại rau ăn kèm.
Trộn đều thêm lòng đỏ trứng muối, để 30 phút cho thấm gia vị rồi mang đi hấp
- Cho tô mắm chưng vào nồi và hấp cách thuỷ, với liều lượng như trên thì hấp tầm 45 phút là mắm đạt chất lượng. Mở nắp ra quét hỗn hợp lòng đỏ, dầu điều lên mặt. Chú ý không đậy nắp, đun thêm 5 phút nữa là được.
Rau ăn kèm
- Trang trí hành tím, hành lá, ớt lên trên là xong món ăn. Mắm chưng ăn kèm rau và cơm nóng hay cơm nguội đều ngon.
Ăn kèm cơm nguội hay nóng và rau là ngon hết ý.
Chúc các bạn thành công với món mắm chưng thịt ngon tuyệt!
Vui lòng nhập nội dung bình luận.