Nghề đòi hỏi nhanh tay, tinh mắt
Có mặt tại hộ gia đình bà Vũ Thị Sáng xóm 10, xã Ân Hòa (huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình), phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN quan sát có khoảng 5-6 người phụ nữ ở nhiều độ tuổi khác nhau đang miệt mài khêu ruột ốc hột. Dụng cụ để khêu ruột ốc, thường được phụ nữ nơi đây làm từ một cây kim bằng sắt, mài thật nhọn một đầu.
Clip: Thêm thu nhập từ nghề khêu ruột ốc hột thuê.
Bà Vũ Thị Sáng nói: "Gia đình tôi đã thu mua ốc hột ở các tỉnh Thanh Hóa, Nam Định, Thái Bình… nhiều năm nay. Bình quân mỗi ngày tôi thu mua khoảng 50-70 kg ốc hột sống với giá 10.000 đồng/kg và về sơ chế, khêu ruột bán 60.000-70.000 đồng/kg".
"Tôi thường đóng ruột ốc hột thành từng túi loại 1kg và bán ở các chợ trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, cũng có thời điểm bán ở ngoài Hà Nội. Nghề khêu ruột ốc này đòi hỏi phải nhanh tay, tinh mắt, kiên nhẫn mới làm được, có người khêu mấy tiếng được 10kg ruột", bà Vũ Thị Sáng nói thêm.
Lưu ý, khi luộc ốc phải đậy vung, đặt nồi lên bếp đun đều lửa. Khi ốc sôi trào, lập tức mở vung, đảo lên một lượt, thấy vẩy ốc bong đều là được. Không nên đun lâu quá kẻo ruột ốc thụt vào trong và đứt đoạn, rất khó khêu".
Bà Nguyễn Thị Hiền (xóm 3, xã Ân Hòa, huyện Kim Sơn) kể: "Tôi đi khêu ốc thuê được 3 năm, công việc khêu ốc cũng nhẹ nhàng, tranh thủ những lúc rảnh làm kiếm thêm thu nhập. Có ngày khêu được khoảng 10 kg là đã có được 100.000 đồng".
Dễ bắt, dễ mua, dễ bán
Ốc hột sinh sống khắp nơi, kênh rạch, ao hồ, đồng ruộng. Ốc bám trên các thân cây mục dưới nước, dạ cầu và hiện diện ở các con mương dẫn nước vào ruộng. Loài thân mềm nhỏ bé nhưng lại có một sức sống khá mãnh liệt. Con ốc hột có nhiều nhất vào mùa mưa khoảng tháng 3 hằng năm.
Bà Hoàng Thị Huê (xóm 11, xã Định Hóa, huyện Kim Sơn) nói: "Vợ chồng tôi làm nghề đi cào ốc hột (bắt ốc) 10 năm nay rồi, hôm nay 2 vợ chồng bán được 500.000 đồng. Chúng tôi đi cào ốc bắt đầu từ lúc 7 giờ sáng đến 2 giờ chiều cùng ngày là về. Nghề cào ốc hột này tuy không vất vả lắm nhưng thường ngâm mình trong nước lạnh nhiều giờ. Tuy nhiên, nếu hôm may mắn thì cũng được khoảng 1.000.000 đồng, còn bình quân cứ 300.000-500.000 đồng/ngày".
Theo quan sát, loại ốc hột mà chị Hoàng Thị Huê bắt về bán khêu lấy ruột, ốc to cỡ đầu ngón trỏ, vỏ màu nâu thẫm và cứng, gần như một màu, không có đốm hay vạch.
Ngoài ra, các vòng xoắn phồng nổi có rãnh sâu. Chiều cao của tháp ốc gần bằng với lỗ miệng của vỏ, làm cho ốc có dạng thấp với bề ngang rộng. Lỗ miệng của vỏ tròn hay hơi bàu, vành miệng sắc.
Được biết, ruột ốc hột thường được các bà nội chợ mua về chế biến các món ăn như: Ốc nấu chuối đậu, ốc nấu canh, ốc xào sả ớt, gỏi ốc hột trộn bắp chuối và chả ốc…đều rất ngon. Tuy nhiên, món ốc hột luộc là món ăn dân dã vừa ngon, vừa dễ chế biến lại không tốn tiền, hiện diện ở khắp nơi.