Hôm nay, Dân Việt sẽ gợi ý 3 món ngon có vị ngọt thanh vừa béo vừa bùi của chùm ngây...
Bột chùm ngây sấy lạnh được làm từ lá của cây chùm ngây, sau khi thu hoạch lá chùm ngây và sử dụng phương pháp sấy lạnh để tạo thành bột.
Theo các nghiên cứu, bột chùm ngây nhiều vitamin, có tác dụng chống oxy hóa, làm đẹp, bảo vệ gan, tốt cho não bộ... Bạn có thể mua bột chùm ngây ở các siêu thị, cửa hàng tạp hóa.
Thơm ngát mùi chùm ngây, lấy tay nhón một nhúm bắp ngửa cổ lên thảy ngay vào miệng. Cái vị ngọt thanh vừa béo vừa bùi của chùm ngây hòa quyện cùng với vị thơm nồng nàn nức mũi của bơ.
Nguyên liệu :
- 2 nắm bắp nổ
- 4 muỗng canh bơ lạt hoặc bơ Tường An cũng được
- 1muỗng mật mía (hoặc đường phèn, đường phên, đường cát nâu đều được)
- 1 ít bột chùm ngây. (Nếu không có có thể thay bằng bột trà xanh)
Cách làm :
- Cho 2 muỗng bơ vào nồi sâu lòng, bật bếp nhỏ lửa cho tan chảy hết bơ.
- Cho bắp vào bung ( nhớ vặn lửa vừa, đừng để nhỏ bắp không bung hết được). Thỉnh thoảng cầm 2 quai nồi lắc mạnh vài cái cho bắp bung hết tránh hạt bung hạt không bung.
- Khi bắp bung hết. Đổ bắp ra rổ.
- Cho 2 muỗng bơ còn lại vào nồi. Tiếp tục cho đường vào cho tan chảy hết.
- Cho bắp vào đảo đều cho thấm đường
- Đổ bắp ra một cái thau. Rây bột chùm ngây vào.
- Lấy màng bọc thực phẩm đậy kín thau bắp và lắc mạnh cho bắp nhảy để bột tơi ra thấm đều bắp vừa bung xong là đẹp.
Nguyên liệu :
- 125gr bơ lạt
- 80gr sữa đặc
- 200gr bột bắp
- 1gói chùm ngây Isito
- 50gr chocolate chip làm mắt
Cách làm :
- Cho bơ tan chảy rồi trộn với sữa đặc. Sau đó rây bột bắp vào và bột chùm ngây vào luôn. Dùng tay nhào bột cho tới khi bột không dính tay.
- Ngắt cục bột se trong lòng bàn tay. Sau đó lây cây lược khía lên mình bột để tạo hình sâu.
- Gắn chocolate chip làm mắt cho sâu.
- Nướng sâu trong lò 20 phút với 130 độ là hoàn thành.
Hạt xôi mềm, dẻo, vị ngọt nhẹ hòa quyện cùng vị béo bùi của hạt sen, thơm thoảng mùi chùm ngây cộng với cái sừng sựt, béo béo của dừa sợi. Rắc nhúm muối mè đậu phộng được rang thơm lừng, lên xôi là được món ăn hoàn hảo cho bữa sáng
Nguyên liệu :
- 100gr hạt sen tươi
- 1 lon gạo nếp thái thơm
- 100gr dừa sợi
- 100gr dừa bào để vắt nước cốt
- 100gr đậu phộng
- 50gr mè trắng
- 1 muỗng cafe muối
- Đường nâu
- 1 muỗng cafe dầu ăn.
- 1 trái dừa xiêm lấy nước dùng
- 1 gói bột chùm ngây isito
Cách làm :
- Rang đậu phộng cho chín và thơm sau đó ta chà vỏ và đâm nhuyễn.
- Rang mè trắng cho thơm, xong bỏ đậu phộng đã giã nhuyễn vào đảo sơ cộng với muối. Tát bếp đợi mè đậu nguội ta mới cho đường vào trộn.
- Luộc sơ hạt sen.
- Gạo nếp vo bình thường như nấu cơm. Xong ta cho vào nồi cơm điện, bỏ luôn hạt sen vào. Cho tí xíu muối và xíu dầu ăn. Xong đổ nước dừa vào sâm sấp sát mặt nếp. Nhất nút nấu như nấu cơm bình thường.
- Sau khi nút nấu bật lên, cho ra xửng hấp để đồ xôi. Nước ở xửng phải được nấu cho sôi trước khi cho gạo nếp vào hong.
- Khi đồ xôi thỉnh thoảng mở vung chan nước cốt dừa vào, đảo đều cho ngấm để xôi được béo. Và thêm luôn 1 ít dừa bào sợi và ít đường nâu vào lúc này. Nhớ đảo đều tay để đường và nước cốt dừa được ngấm đều hết xửng xôi.
- Xôi chín dẻo và có mùi thơm. Lúc gần tắt bếp ta cho bột chùm ngây vào trộn đều đậy nắp thêm 5 phút nữa là tắt bếp.
Chúc các bạn thành công với các món ăn có vị chùm ngây thanh mát, ngon miệng.
*Món ăn và hình ảnh do FB Thu Hà Giang thực hiện