Hôm nay, Dân Việt mách bạn cách nấu hủ tiếu mực khô thơm ngon, lạ miệng.
Hủ tiếu là món ăn quen thuộc nhưng hủ tiếu mực khô có lẽ còn xa lạ với nhiều người. Nét đặc trưng của món này chính là vị nước dùng, đúng như tên gọi thì nước dùng được hầm chủ yếu từ khô mực, tạo nên vị thanh ngọt đặc biệt không lẫn vào đâu được.
Nếu đã thưởng thức hủ tiếu mực khô một lần, bạn sẽ nhớ mãi. Đề nấu hủ tiếu mực khô thơm ngon, bạn cần nắm được 1 số bí quyết dưới đây.
Nguyên liệu nấu hủ tiếu mực khô:
- 200gr khô mực
- 100gr tôm khô
- 1 củ cải trắng to
- 1 củ cải xá bấu
- 300gr mỡ heo
- 1kg sợi hủ tiếu
- 1 củ hành tây
- Hành tím, hành lá, tỏi
- Hẹ lá, giá
Cách nấu hủ tiếu mực khô:
- Khô mực mua loại nhỏ nhỏ, đem ngâm nước khoảng 10 phút rồi rửa sạch.
- Củ cải trắng gọt vỏ, cắt khúc
- Cải xá bấu rửa cho hết muối bám ngoài, đem ngâm với nước muối loãng khoảng 1 tiếng, để nhả bớt mặn. Sau đó rửa lại với nước, rồi cắt làm 2 hoặc 3.
- Giá + xà lách + hẹ + hành lá nhặt rồi rửa sạch, để ráo. Hẹ cắt khúc ngắn 3-4 cm. -- Hành lá cắt nhỏ.
- Tôm khô ngâm nước cho nở mềm
- Đem khô mực nướng thơm, đập bỏ khét
- Nướng luôn củ hành tây + 3 củ hành tím
- Mỡ heo rửa sạch, cắt hạt lựu to, đem đi thắng tóp mỡ
- Bắc nồi nước 4-5 lít, nấu vừa sôi tim thì cho mực khô + củ cải trắng + củ hành tím + tôm khô + cải xá bấu vào nồi để hầm nước dùng.
- Hầm với lửa vừa trong khoảng 1 tiếng rưỡi cho đến khi khô mực nở mềm
- Nêm vào nồi nước dùng: đường phèn + hạt nêm + xíu bột ngọt (không nêm nước mắm, nước dùng sẽ bị chua. Vừa hầm vừa canh vớt bọt để không bị đục nước)
- Trước khi tắt bếp thì vớt bỏ củ hành tím + củ hành tây + củ cải trắng
Nước dùng có màu nâu đỏ rất đặc biệt rất thơm ngon. Lưu ý: Muốn nấu hủ tiếu mực khô thơm phức, không tanh thì cần nướng mực cho thơm rồi mới đem đi ninh.
Chúc các bạn thành công với cách nấu hủ tiếu mực khô này!
Vui lòng nhập nội dung bình luận.