Trong số những món ẩm thực được khách hàng lựa chọn thì món ẩm thực cơm tấm được nhiều khách hàng ưu thích.
Cơm tấm xuất thân từ món ăn bình dân của của miền Nam Bộ nay đã dần trở thành "đặc sản" trong mua Covid bởi sự ngon miệng và cách chế biến tinh tế và cầu kỳ. Đa phần các quán bán cơm tấm đều thực hiện việc giãn cách khách tại quán và phần lớn chuyển sang hình thức bán hàng online.
Đúng như tên gọi của nó, món cơm tấm bình dân này có giá giao động từ 40-50.000 cho một suất cơm đầy đủ. Đó là lý do vì sao đây là một trong những món ăn sáng rất no bụng đối với nhiều người. Thậm chí món cơm tấm còn dần phổ biến vào buổi tối với nhiều quán cơm tấm đêm nổi tiếng.
Nguyên liệu và cách thức làm món cơm tấm cũng rất tinh tế và cầu kỳ. Mặc dù vẫn giữ nguyên việc dùng gạo tấm để nấu cơm và nguyên liệu thường gặp nhất đó chính là thịt nướng. Những miếng thịt được tẩm ướp gia vị thấm đều rồi cho lên lò nướng. Mùi thịt, mùi gia vị hòa quyện bốc lên thơm nức mũi lại kèm theo tiếng mỡ rơi xuống lò cháy nghe xèo xèo. Chỉ bao nhiêu đó thôi đã đủ đánh thức mọi khứu giác lẫn vị giác của người xem và người thưởng thức.
Mặc dù trong mùa dịch đang căng thẳng, nhưng ở các quán cơm tấm lúc nào cũng đông người ra vào. Trong đó có những khách ăn tại quán và đa phần là các shipper đứng đợi đồ. Việc người dân hạn chế ra ngoài đường là nguyên nhân chủ yếu khiến các quán cơm tấm "đông khách" hơn mặc dù đang thực hiện chế độ giãn các xã hội.
"Kể từ khi dịch bùng phát trở lại, số lượng đơn mỗi ngày của chúng tôi tăng lên khoảng 80-90 đơn. Chúng tôi phải cố gắng hoàn thành món ăn một cách nhanh và hiệu quả nhất để các shipper không phải chờ lâu" – một chị chủ quán cơm tấm Sài Gòn ở Hà Nội chia sẻ.
Mặc dù có ý kiến cho rằng cơm tấm ở Hà Nội không thể so sánh với hương vị trong Sài Gòn, nhưng món ăn này vẫn hấp dẫn thực khách bởi sự tinh tế và chau chuốt của nó. Không chỉ với người Việt Nam, mà những người nước ngoài cũng bị sức hấp dẫn của món ăn này thu hút rất nhiều.
"Đối với những người Việt, cơm tấm vốn là món ăn thường bị bỏ qua bởi chính sự bình dị, thân quen của nó với mảnh đất này. Nhưng dù là vậy, đối với tôi, món ăn đó thật sự là ngon một cách đặc biệt. Thứ cơm trắng trắng quen thuộc kết hợp với những miếng thịt heo nướng trên than, thậm chí là bị cháy xém, hơi ngòn ngọt, ám mùi khói cùng với vị của những miếng dưa leo khiến cho món ăn trở nên đậm đà. Trứng thường được chiên lòng đào để khi thưởng thức, lòng đỏ trứng sẽ trào ra kết dính những hạt gạo lại với nhau, thơm thơm, ngậy ngậy. Và cuối cùng, một thứ nước chấm rất Việt Nam với nước mắm, một ít đường và ớt được trộn lẫn với cơm, tất cả như hòa làm một để trở thành một tuyệt tác ẩm thực mà chỉ một lần thôi, sẽ nhớ mãi cái hương vị đấy." - Robyn Eckhardt – một nữ nhà báo tự do người Mỹ chia sẻ.