Chủ đề nóng

Lễ hội Pow Wow cuốn hút với những vũ điệu sắc màu độc lạ của thổ dân Cherokee

Thứ hai, ngày 31/05/2021 07:13 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nền văn hóa Cherokee phát triển thời thế kỷ 16-17 để lại di sản đặc sắc, với nhiều nghi lễ và vũ điệu truyền thống vẫn được Eastern Band of Cherokee Indians gìn giữ và thể hiện ấn tượng qua các lễ hội Pow Wow.
Bình luận 0
Lễ hội Pow Wow cuốn hút với những vũ điệu sắc màu độc lạ của thổ dân Cherokee - Ảnh 1.

Các vũ điệu truyền thống vẫn được Eastern Band of Cherokee Indians gìn giữ và thể hiện qua các Pow Wow thời hiện đại. (Ảnh: cloudfront)

Truyền thống văn hóa Cherokee được phô diễn ấn tượng nhất tại lễ hội Pow-Wow

Eastern Band of Cherokee Indians là một bộ tộc thổ dân Cherokee ở phía tây bang Bắc Carolina, Mỹ. Họ là hậu duệ của khoảng từ 800-1.000 người Cherokee sống ở vùng hẻo lánh dọc theo sông Oconaluftee, đã ở lại miền Đông nước Mỹ từ cuối thập niên 1830.

Điều khiến thổ dân Cherokee nổi bật nhất có lẽ là phong cách ăn mặc và trang trí độc đáo sử dụng nhiều màu sắc, cùng cách xăm mình khoe chiến tích ấn tượng của các chiến binh Cherokee.

Lễ hội Pow Wow cuốn hút với những vũ điệu sắc màu độc lạ của thổ dân Cherokee - Ảnh 2.

Tới lễ hội Pow-Wow, khách du lịch sẽ được trải nghiệm lễ hội độc đáo của trống, cùng các màn cạnh tranh hát múa truyền thống của các bộ tộc thổ dân bản địa Mỹ. (Ảnh: romanticasheville)

Những trang phục truyền thống cầu kỳ và tinh xảo theo phong cách phóng đại truyền thống của người Cherokee được phô diễn ấn tượng nhất tại Pow-Wow - lễ hội kỷ niệm nền văn hóa thổ dân Mỹ, thu hút các bộ lạc bản địa tập trung tới nhảy múa, ca hát nhằm tôn vinh truyền thống tổ tiên.

Các điệu nhảy Cherokee sôi động và cuốn hút được chia thành 2 loại cơ bản là điệu nhảy xã hội và điệu nhảy nghi lễ tôn giáo. Nhiều vũ điệu truyền thống từ thời Cổ đại vẫn được bảo tồn và thực hành cho tới nay.

Lễ hội Pow Wow cuốn hút với những vũ điệu sắc màu độc lạ của thổ dân Cherokee - Ảnh 3.

Nhóm "Fancy Shawl Dance" là một đại diện nổi tiếng tái hiện truyền thuyết qua Vũ điệu Bướm. (Ảnh: farmgirlbloggers)

Điệu nhảy xã hội nổi tiếng nhất là vũ điệu Bướm Cherokee (còn được gọi là điệu múa Khăn choàng) rất được các quý cô ưa thích. Vũ điệu Bướm vốn khởi đầu từ một điệu nhảy chữa bệnh, nhưng ngày nay đã trở thành một trong những điệu nhảy thi đấu trên vòng đua Pow-Wow phương Bắc.

Điệu nhảy nghi lễ tôn giáo nổi bật nhất là Nhảy dậm chân. Theo đó các cư dân bộ lạc Cherokee luân phiên nhau nhảy vòng quanh ngọn lửa nghi lễ, theo nhịp điệu vang lên từ những chiếc vòng lục lạc mà người dẫn đầu lắc và được phụ họa bởi lục lạc phụ nữ đeo quanh cổ chân.

Lễ hội Pow Wow cuốn hút với những vũ điệu sắc màu độc lạ của thổ dân Cherokee - Ảnh 4.

Tranh vẽ thể hiện cảnh Nhảy dậm chân của bộ lạc Cherokee thời cổ xưa. (Ảnh: pinterest)

Sau đó người hát chính khẩn cầu lên Đấng Tạo hóa, để được một số người đàn ông đáp lại như kiểu được "nhập hồn" nói thay lời Đấng Tối cao. Người Cherokee tin rằng những lời khẩn cầu được nêu ra trong buổi lễ này đều sẽ được thỏa nguyện trong vòng 4 ngày sau đó.

Các chiến binh Cherokee khoe chiến tích qua những hình xăm

Người Cherokee cũng sử dụng mặt nạ trong nhiều điệu nhảy, gây chú ý nhất là "vũ điệu Booger" thường được biểu diễn vào cuối mùa Thu hoặc mùa Đông, với mục đích chế diễu hoặc coi thường kẻ thù của người Cherokee. Ngày nay mặt nạ Booger là một mặt hàng phổ biến được sản xuất cho ngành du lịch, đặc biệt là ở Bắc Carolina.

Người Cherokee còn có điệu nhảy nghi lễ Đại bàng cổ đại, ngày nay vẫn còn được thực hiện chủ yếu nhằm mục đích "trừ tà"…

Lễ hội Pow Wow cuốn hút với những vũ điệu sắc màu độc lạ của thổ dân Cherokee - Ảnh 5.

Các chiến binh Cherokee thường cạo tóc, chỉ để lại một chỏm "đuôi ngựa" và đội mũ Mohawk (với một chiếc lông vũ phía sau). Những hình xăm ấn tượng của họ sau này thường được che bớt bởi trang phục cầu kỳ cùng các phụ kiện. (Ảnh: cherokee-indians)

Vai trò của các chiến binh Cherokee đặc biệt nổi bật trong những nghi thức tôn giáo có liên quan tới "chiến tranh". Tại đây họ được xăm mình với quan niệm coi cơ thể như "bảng chiến tích" thể hiện mỗi chiến binh đã hạ được bao nhiêu kẻ thù trong các cuộc giao tranh bảo vệ bộ lạc.

Họ dùng xương cá hoặc xương động vật sắc nhọn xăm trên da, rồi xát than hoặc đậu bắp lên. Các hình xăm thường là hoa văn, chấm hoặc biểu tượng màu tối.

Lễ hội Pow Wow cuốn hút với những vũ điệu sắc màu độc lạ của thổ dân Cherokee - Ảnh 6.

Thời hiện đại người Cherokee sử dụng những trang phục cầu kỳ, chi tiết hơn. (Ảnh: romanticasheville)

Kết cườm và trang trí rất phổ biến trong trang phục của người Cherokee, có kết hợp thêm với lông thú trong mùa Đông. Phụ kiện chính của họ là dải quấn đầu thường có chiếc lông vũ ở phía sau, vòng đính cườm, miếng "ốp" ngực bằng xương gắn trang sức.

Thời hiện đại người Cherokee sử dụng những trang phục cầu kỳ, chi tiết hơn. Tuy không hẳn chính xác với truyền thống lịch sử nhưng lại gây ấn tượng hơn với khách du lịch. Đặc biệt là trong các dịp lễ hội Pow-Wow.

Lễ hội Pow Wow cuốn hút với những vũ điệu sắc màu độc lạ của thổ dân Cherokee - Ảnh 7.

Các chiến binh Cherokee làm sống động vũ điệu Chiến tranh mô tả lại cảnh ra trận cũng như ngoại giao hòa bình. (Ảnh: Robert Hunter)

Nhờ sức cuốn hút của truyền thống văn hóa đặc sắc, du lịch và giải trí ngày càng phát triển tại vùng đất của Eastern Band of Cherokee Indians.

Nơi đây có nhiều khu cắm trại, câu cá, đường đạp xe leo núi, tuyến du ngoạn trên sông cùng các điểm đến hấp dẫn như Vườn quốc gia Great Smoky Mountains, làng thổ dân Oconaluftee…

Lễ hội Pow Wow cuốn hút với những vũ điệu sắc màu độc lạ của thổ dân Cherokee - Ảnh 8.

Làng thổ dân Oconaluftee của Eastern Band of Cherokee Indians là một điểm đến du lịch hấp dẫn. (Ảnh: lifeof2snowbirds)
Linh Quyên (cherokeehazel.wordpress, aaanativearts)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem