Dân Việt

Hà Nội: Vào chuỗi chăn nuôi, giá trị sản phẩm tăng từ 10-15%

Ngọc Anh 22/06/2021 05:16 GMT+7
Theo báo cáo của Sở NNPTNT Hà Nội, đến nay, Hà Nội đã xây dựng được 141 chuỗi liên kết an toàn thực phẩm, thu hút nhiều doanh nghiệp, HTX, hộ nông dân tham gia.

Mới đây, đoàn công tác của Bộ NNPTNT thôn do Thứ trưởng Trần Thanh Nam làm trưởng đoàn đi kiểm tra thực tế tại chuỗi chăn nuôi, giết mổ, sơ chế, chế biến sản phẩm thịt lợn tại HTX chăn nuôi Hoàng Long (huyện Thanh Oai, Hà Nội) và chuỗi sản xuất, kinh doanh sản phẩm chăn nuôi (trứng gà) tại Công ty cổ phần Tiên Viên (huyện Chương Mỹ, Hà Nội).

Theo báo cáo của Sở NNPTNT Hà Nội, đến nay, Hà Nội đã xây dựng được 141 chuỗi liên kết an toàn thực phẩm, thu hút nhiều doanh nghiệp, HTX, hộ nông dân tham gia. 

Nâng chất sản phẩm các chuỗi chăn nuôi - Ảnh 1.

Đoàn công tác của Bộ NNPTNT kiểm tra tại Hợp tác xã Hoàng Long (huyện Thanh Oai).

Nhìn chung, việc tham gia chuỗi đã góp phần nâng cao giá trị sản phẩm lên 10-15% so với sản phẩm thông thường khác, tạo điều kiện thuận lợi cho các ngành chức năng trong giám sát, truy xuất nguồn gốc nông sản, thực phẩm trên thị trường.

Tại buổi kiểm tra, Giám đốc HTX Hoàng Long Nguyễn Trọng Long cho biết, hiện nay, quy mô trang trại có khoảng 5.000 lợn thịt, HTX đang sản xuất thường xuyên 13 sản phẩm chế biến mang nhãn hiệu A-Z như: Giò chả, xúc xích, thịt hun khói, nem chua...

Chuỗi thực phẩm A-Z được phân phối qua 5 cửa hàng bán và giới thiệu sản phẩm tại các quận, 30 bếp ăn tập thể tại các trường mầm non trên địa bàn huyện Thanh Oai và một số chuỗi siêu thị trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Giám đốc Công ty cổ phần Tiên Viên Đặng Đình Tiên thông tin, quy mô sản xuất tại công ty là 72.300 con gà, ngoài ra, công ty còn ký kết hợp đồng chăn nuôi, tiêu thụ sản phẩm với 30 trang trại chăn nuôi vệ tinh trên địa bàn huyện Chương Mỹ, quy mô chăn nuôi của hệ thống trang trại vệ tinh duy trì khoảng 120.000 gà đẻ thương phẩm.

Hằng tháng, chuỗi Tiên Viên cung cấp cho thị trường hơn 2 triệu quả trứng, hơn 2 tấn thịt gà thông qua khoảng 100 đối tác. Các sản phẩm của chuỗi đều đáp ứng yêu cầu về an toàn thực phẩm, đầy đủ bao bì, nhãn mác nhận diện và truy xuất được nguồn gốc theo quy định.

Ghi nhận những khó khăn, kiến nghị của các đơn vị, Thứ trưởng Trần Thanh Nam đồng thời yêu cầu các trang trại cần chuẩn hóa các khâu trong chuỗi từ đầu vào tới đầu ra, bảo đảm an toàn thực phẩm. Các chuỗi tiếp tục nâng cao chất lượng sản phẩm, nhãn mác hàng hóa, chỉ dẫn địa lý để truy xuất nguồn gốc; định hướng cho HTX, người dân sản xuất theo chuỗi khép kín.

Thứ trưởng Trần Thanh Nam cho rằng các HTX, doanh nghiệp cần phát triển thêm cơ sở chăn nuôi vệ tinh, bảo đảm sản lượng cung cấp cho người tiêu dùng; tập trung phát triển chăn nuôi theo hướng hữu cơ, nâng chất lượng sản phẩm.