Món bún đậu nước tương là một món ăn vô cùng quen thuộc đối với mỗi người. Chỉ cần các nguyên liệu chính là bún, đậu và nước tương thôi cũng đủ làm nên một món ăn ngon đậm đà truyền thống.
Món này dùng cho chay và mặn đều phù hợp, đặc biệt thích hợp trong những ngày nắng nóng hoặc ngán những món nhiều mỡ.
Chỉ với 4 bước sau, bạn có thể nhanh chóng làm món bún đậu nước tương cho cả nhà thưởng thức trong vòng 15 phút. Dân Việt sẽ hướng dẫn cách làm món này theo công thức đơn giản sau:
- Xà lách và rau thơm các loại
- 3 miếng đậu hũ chiên
- 2 miếng đậu hũ trắng
- 1 trái bắp Mỹ
- 2 tai nấm mèo
- 1 lọn bún tàu
- Nửa củ khoai môn cao
- 1 củ cà rốt
- 2 xấp bánh tráng pía
- Hành boaro
- Ớt xanh và ớt đỏ
- Gia vị gồm hạt nêm chay, nước mắm chay, dầu ăn
Bước 1: Nấm mèo và bún tàu ngâm nước cho nở mềm, sau đó cắt bỏ phần gốc nấm mèo và cắt nhỏ. Đậu hũ bóp nát và vắt ráo nước rồi cho vào tô. Bắp Mỹ bỏ vỏ và râu bắp, rửa sạch bào mỏng. Cà rốt và khoai môn cao gọt vỏ bào nhỏ. Hành boaro băm nhỏ để trộn vào nhân.
Bước 2: Cho nấm mèo và bún tàu cắt nhỏ vào tô, trộn cùng tất cả nguyên liệu trên, thêm hạt nêm chay và nước mắm chay. Trộn đều hỗn hợp để 10 phút cho thấm gia vị.
Bước 3: Thấm ướt bánh tráng pía và gói chả giò lại. Chiên chín vàng. Phần nhân hòa quyện rất ngon.
Bước 4: Rau các loại rửa sạch. Cắt 2 miếng đậu hũ chiên thành khối vuông, 1 miếng cắt lát, chiên vàng. Xếp tất cả ra mẹt có lót lớp lá chuối. Pha nước chấm gồm nước tương, nước lọc, đường và ớt xắt lát, cho thêm chanh nếu thích vị chua nhẹ nhé. Trộn đều và dùng kèm mẹt bún đậu nước tương siêu ngon.
- Để đậu hũ khi chiên được giòn ngon, đầu tiên bạn phải ngâm đậu hũ trong nước ấm có pha muối khoảng 7 - 10 phút theo tỉ lệ 4 nước - 1/4 muối.
- Sau đó để cho đậu hũ ráo nước rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 15 - 20 phút rồi mới cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Bạn nên để đậu hũ thật ráo nước hoặc dùng khăn lau khô để khi chiên không bị bắn dầu. Nếu không dùng làm món ăn chay, bạn nên chiên đậu hũ bằng mỡ để giúp đậu hũ giòn và thơm ngon hơn.
- Khi chiên đậu hũ bạn nên để chảo nóng mới cho dầu ăn vào, khi dầu ăn nóng mới cho đậu hũ vào chiên. Không được để dầu quá nóng, dầu nóng thì đậu hũ dễ bị cháy khét, còn dầu chưa nóng thì đậu hũ rất dễ bị dính vào chảo.
- Nên chiên đậu hũ với lượng dầu ăn ngập 1/3 - 1/2 miếng đậu hũ. Nên chiên ở lửa vừa và chờ cho đậu hũ vàng một mặt rồi mới trở bề để đậu hũ không bị nát.
Chúc các bạn thành công!
*Món ăn và hình ảnh do Fb Annie Vo thực hiện