Để làm pate gan heo thơm ngon, đừng quên cho gia vị này, bạn sẽ bất ngờ về thành phẩm.
Pate được chế biến từ gan lợn, mỡ phần và thịt nạc, thêm chút gia vị vừa ăn. Để nhân pate ngon thì tất cả các nguyên liệu đều phải tươi sống. Sau khi được sơ chế, các nguyên liệu được xay nhuyễn rồi hấp cách thủy. Khối pate đạt chuẩn khi cắt ra có độ mềm nhất định, hương vị đậm đà, thơm ngon đặc trưng.
Dân Việt sẽ hướng dẫn công thức làm pate gan heo như sau:
Nguyên liệu làm pate gan heo:
- Gan heo 500g
- Thịt nạc vai 400g
- Mỡ phần 200gr
- Ruột bánh mì: có thể dùng bánh mì ổ hoặc bánh mì sandwich đều được. Bánh mì ổ thì dùng loại đặc ruột để lấy được nhiều ruột hơn, bánh mì sandwich thì lấy 3 miếng bỏ phần viền bánh.
- Tỏi 4 củ
- Bơ Tường An 1 hộp nhỏ
- Sữa tươi không đường: 1 gói 180ml
- Trứng gà 1 quả
- Gia vị: 1 gói ngũ vị hương, đường, muối
Cách làm:
- Gan heo rửa sạch, đổ 2/3 bịch sữa tươi vào ngâm ít nhất 30 phút cho gan sạch và không còn mùi tanh
- Bánh mì bỏ vỏ xé nhỏ, đổ phần sữa tươi còn lại vào ngâm bánh mì cho mềm
- Gan rửa sạch hết phần sữa ngâm và cắt lát, cho vào nồi ướp cùng tất cả các nguyên liệu trên (trừ tỏi và ruột bánh mì) trong 30 phút, cho 2 muỗng súp đường, 1/2 muỗng súp muối, ngũ vị hương và trứng. Trộn đều.
- Cho chút bơ vào chảo, cho tỏi vào phi thơm. Trút hỗn hợp trên vào chảo xào chín tái, cho bánh mì vào đảo chung. Nêm nếm lại cho hợp khẩu vị. Lúc này bạn có thể cảm nhận được mùi thơm nức mũi và vị của món pate.
- Để nguội cho hỗn hợp vào máy xay nhuyễn. Trút ra tô lớn hoặc khuôn, cho bơ lên mặt, bọc giấy bạc vào khuôn, cho vào nồi cơm điện đun cách thủy trong 30 phút. Sau đó rút điện và để nguyên khuôn pate trong nồi thêm 2 - 2,5 giờ nữa hoặc để qua đêm. Lưu ý nếu bạn muốn lấy pate ra khỏi khuôn thì cho bơ vào đáy và quanh thành khuôn để lấy ra cho dễ.
- Thành phẩm món pate cực thơm ngon, dùng kèm cơm nóng hoặc bánh mì nóng giòn rất hấp dẫn.
- Nếu dùng công thức không trứng và ngũ vị hương thì không thơm ngon bằng.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.