Thực phẩm Organic là nhóm thực phẩm được sản xuất thông qua các biện pháp canh tác chỉ sử dụng các chất tự nhiên, nghĩa là tránh tất cả các hóa chất nhân tạo, chất kích thích, kháng sinh hay sinh vật biến đổi gen (GMO).
Ngoài rau, loại thực phẩm này còn đa dạng từ thực phẩm tươi cá, thịt, trứng, rau cho đến các sản phẩm làm từ sữa, thịt, thực phẩm chế biến sẵn như soda, bánh quy, ngũ cốc…
Có khá nhiều công trình nghiên cứu chỉ ra rằng thực phẩm hữu cơ chứa nhiều chất chống oxi hóa và ít các acid béo có hại cho sức khỏe hơn.
Cụ thể, chất chống oxi hóa trong sữa hữu cơ nhiều gấp 50% đến 80% so với trong sữa thường. Đối với ngũ cốc, khoai tây hữu cơ, cải bắp, hành và rau diếp thì tỉ lệ này là 20% đến 40% nhiều hơn.
Nitrat tồn tại tự nhiên trong mọi thực phẩm và là 1 phần quan trọng trong chế độ ăn hằng ngày nhưng khi hàm lượng nitrat vượt qua mức giới hạn, chúng sẽ trở thành một chất độc gây hại đến sức khỏe: gây ngộ độc cấp tính như khó thở, tím tái,.. Khi thấm vào cơ thể lâu ngày, nó sẽ chuyển hóa thành nitrit, chất gây ung thư dạ dày, ung thư ruột.
Hiểu được sự nguy hại đó, ngành nông nghiệp hữu cơ đã không sử dụng các chất hóa học để tránh lây nhiễm vào thực phẩm, gây ảnh hưởng đến người tiêu dùng. Và, các nghiên cứu tại Mỹ đã cho thấy mức độ nitrat có trong thực phẩm hữu cơ thấp hơn 30% so với những loại thực phẩm thông thường được trồng bằng phân bón hóa học.
Có rất nhiều lợi ích tích cực khi nói đến hình thức canh tác hữu cơ. Một trong số đó bao gồm:
Tính bền vững lâu dài: Canh tác hữu cơ nhằm mục đích sản xuất ra nguồn thực phẩm mà vẫn có thể giữ vững hệ cân bằng sinh thái để ngăn chặn độ phì của đất hoặc những vấn đề sâu bệnh khác
Đất lành mạnh hơn: Những tục lệ xây dựng đất như luận canh, xen canh, hiệp hội cộng sinh, phân hữu cơ (phân trộn, phân động vật) và canh tác tối thiểu là trung tâm của việc canh tác hữu cơ. Chúng khuyến khích hệ động vật đất và hệ thực vật đất, cải thiện sự hình thành và cấu trúc, cũng như tạo ra một hệ thống ổn định hơn
Nguồn nước: Canh tác hữu cơ làm giảm đáng kể nguy cơ ô nhiễm nguồn nước ngầm và ở một số nơi mà việc ô nhiễm là một vấn đề đã được biết đến, canh tác hữu cơ đã cho thấy được hiệu quả phục hồi
Không khí và biến đổi khí hậu: Nông nghiệp hữu cơ làm giảm sử dụng nguồn năng lượng không tái tạo bằng cách giảm nhu cầu hóa chất nông nghiệp. Nông nghiệp hữu cơ cũng góp phần làm giảm nhẹ hiệu ứng nhà kính và giảm đi sự nóng lên toàn cầu thông qua khả năng hấp thụ carbon trong đất
Đa dạng sinh học: Việc duy trì các khu vực tự nhiên trong và xung quanh cánh đồng hữu cơ cũng như không sử dụng đầu vào những chất hóa học, góp phần tạo một môi trường sống thích hợp hơn cho động vật hoang dã.
Cây trồng biến đổi gien làm suy yếu hệ miễn dịch. Điều này có thể dẫn đến tăng tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh, rối loạn tình dục, ung thư, nhạy cảm với các chất gây dị ứng
Do vậy, tốt hơn là nên lựa chọn thực phẩm hữu cơ.
Một trong những lợi ích quan trọng nhất của thực phẩm hữu cơ là tốt cho sức khỏe của trẻ sơ sinh. Phụ nữ mang thai khi tiêu thụ thực phẩm hữu cơ nuôi dưỡng thai nhi một cách tự nhiên.
Khi mức sống ngày càng tăng cao, người tiêu dùng càng lựa chọn khắt khe hơn về thực phẩm phục vụ nhu cầu ăn uống hằng ngày. Vì vậy, thực phẩm hữu cơ tốt cho sức khỏe vẫn sẽ là xu hướng được người tiêu dùng Việt quan tâm trong thời gian tới./.