Dân Việt

Bí quyết “vàng” của HTX rau sạch bán hơn 36.000 tấn rau/năm, còn đem rau đi Đài Loan, Hàn Quốc

Nguyên An 21/06/2021 06:05 GMT+7
Trong khi các vùng rau an toàn của Hà Nội gặp khó khăn trong khâu tiêu thụ thì người nông dân ở xã Văn Đức (huyện Gia Lâm) vẫn yên tâm đầu tư chuyên canh rau an toàn. Một số sản phẩm rau của xã còn được xuất khẩu sang Đài Loan, Hàn Quốc, mở ra hướng phát triển mới cho người dân nơi đây.

Văn Đức là vùng rau an toàn lớn nhất Thủ đô với diện tích trên 250ha. Hiện trung bình mỗi ngày HTX nông nghiệp Văn Đức cung cấp ra thị trường khoảng 100 tấn rau với đa dạng chủng loại từ rau ăn lá đến rau ăn củ và các loại rau gia vị.

Sản xuất bài bản – bí quyết "vàng"


Bí quyết “vàng” của HTX rau sạch bán hơn 36.000 tấn rau/năm, còn đem rau đi Đài Loan, Hàn Quốc - Ảnh 1.

Bà con nông dân xã Văn Đức đang ghi chép nhật ký đồng ruộng. Ảnh: Trung Hiếu.

"Chúng tôi luôn quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi để HTX thực hiện tốt các khâu dịch vụ, đặc biệt đối với HTX rau sạch Văn Đức thì sau khi chuyển đổi HTX đã xây dựng được nhãn hiệu, thương hiệu. Hiện Văn Đức đã có 17 sản phẩm rau an toàn đạt sản phẩm OCOP".

Ông Trần Văn Điều -

Chủ tịch UBND xã Văn Đức

Với hơn 1.600 hộ tham gia trực tiếp sản xuất rau an toàn, HTX Kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Văn Đức là đơn vị chịu trách nhiệm quản lý, giám sát chất lượng và đứng ra bao tiêu sản phẩm cho bà con. Ông Nguyễn Văn Minh - Giám đốc HTX Kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Văn Đức cho biết, tất cả các hộ trực tiếp tham gia sản xuất được chia thành 20 nhóm và 5 liên nhóm, mỗi nhóm gồm 25-30 hộ thành viên trồng rau. Trong đó, mỗi nhóm, liên nhóm bầu ra 1 tổ trưởng làm nhiệm vụ giám sát, quản lý và đảm bảo toàn bộ diện tích rau được trồng đồng bộ theo đúng quy trình, dưới sự chỉ đạo và giám sát của cán bộ Chi cục Bảo vệ thực vật.

Với cách làm này, các quy trình sản xuất được giám sát chặt chẽ, tư duy sản xuất cũng thay đổi theo hướng phát triển trồng trọt bền vững, an toàn, mỗi sản phẩm đưa ra thị trường đều là sản phẩm sạch. Đặc biệt, từ sử dụng thuốc, phân bón hóa học, HTX chuyển sang dùng thuốc, phân bón sinh học; ý thức về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong mỗi người dân được nâng cao. Tất cả những hoạt động chăm sóc rau đều được ghi lại từ thời gian bón phân, phun thuốc, nhãn hiệu thuốc sử dụng, gieo trồng giống gì, diện tích bao nhiêu…

Bên cạnh đó, HTX đã thực hiện mô hình kiểm tra cộng đồng áp dụng hệ thống đảm bảo có sự truy xuất nguồn gốc (PGS) trong sản xuất rau an toàn. Các hộ tham gia sẽ được cấp sổ nhật ký đồng ruộng cập nhật đầy đủ thông tin quy trình sản xuất (thời gian, cách sử dụng các loại phân bón, thuốc trừ sâu sinh học...).

Đồng thời, ban kiểm soát gồm đại diện người tiêu dùng, công ty phân phối, thu mua, trạm bảo vệ thực vật, chính quyền xã và HTX thường xuyên tổ chức kiểm tra, kiểm soát định kỳ hoặc đột xuất.

Nhờ sản xuất theo đúng quy trình, chất lượng đảm bảo, sản phẩm có dán nhãn truy xuất nguồn gốc xuất xứ nên rau an toàn Văn Đức được người tiêu dùng đánh giá cao. Đặc biệt, HTX vẫn đang duy trì xuất khẩu khoảng 500 tấn/năm một số loại rau như cải thảo, bắp cải, súp lơ sang thị trường Đài Loan (Trung Quốc) và Hàn Quốc.

Chị Chử Thị Thuần chia sẻ: "Tham gia HTX tôi được học hỏi nhiều hơn. Sản xuất bài bản, tiêu thụ thuận lợi nên kinh tế gia đình tôi phát triển hơn trước rất nhiều".

HTX rau an toàn "Không bao giờ lo ế"

* HTX tiêu thụ hơn 36.000 tấn rau/năm.

* Xuất khẩu rau sang Đài Loan, Hàn Quốc.

Cũng theo Giám đốc Nguyễn Văn Minh, nhờ phương pháp quản lý đúng đắn của HTX, thu nhập của các thành viên khá tốt, không ít hộ có thu nhập cả trăm triệu đồng/năm, đời sống tinh thần được cải thiện rõ rệt.

Để giải quyết tốt vấn đề đầu ra, HTX đã tổ chức kế hoạch sản xuất cụ thể, bên cạnh trồng đa dạng các loại rau, HTX còn căn cứ vào sản lượng tiêu thụ để cân đối diện tích gieo trồng, tránh sản xuất ồ ạt một loại rau khiến khó bán, giá cả không đảm bảo.

Cùng với đó, HTX ký hợp đồng trực tiếp với các doanh nghiệp tiêu thụ mà không qua bất kỳ bên trung gian nào nên có thể cam kết bao tiêu toàn bộ sản phẩm cho thành viên. Nhờ vậy, sản lượng rau ở Văn Đức vẫn được tiêu thụ ổn định. Theo nhiều hộ sản xuất, rau ở đây luôn được bán với giá cao hơn so với các nơi khác từ 1.000 – 1.500 đồng/kg.

Chia sẻ với PV NTNN, ông Nguyễn Ngọc Huy - GĐ Công ty thực phẩm Hoàng Đông TP Hà Nội cho biết: "Nông dân ở Văn Đức đã hiểu và nắm rõ thế nào là quy trình sản xuất rau sạch, đảm bảo đúng chuẩn yêu cầu mà phía công ty đã đặt hàng".

Bà Đinh Thị Luyến, Phó Giám đốc HTX Kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Văn Đức cho biết, vấn đề quan trọng nhất hiện nay là hướng dẫn, giám sát bà con sản xuất đúng rau đúng theo tiêu chuẩn an toàn. Dù lợi nhuận cao, nhưng không vì thế để người dân bất chấp sản xuất, phải đặt tiêu chí chất lượng, sức khỏe người tiêu dùng là số một. Và cũng vì thương hiệu RAT Văn Đức xây dựng mấy chục năm qua là không hề dễ dàng.