Nhiều món ăn như: gỏi cuốn, bánh xèo, bánh khọt, bánh bột lọc, bánh cuốn, bún thịt nướng,... cần đến nước mắm chua ngọt. Nước chấm là phần rất quan trọng tạo nên hương vị của món ăn. Đôi khi độ ngon của 1 món ăn được quyết định ở bát nước mắm ăn kèm.
Nếu nhà nào hay ăn các món trên nên làm sẵn 1 hũ to nước mắm chua ngọt để dành dùng dần rất tiện lợi. Để pha được nước mắm chua ngọt ngon đúng chuẩn, các bạn có thể tham khảo công thức sau đây:
Nước mắm chua ngọt thích hợp cho nhiều món ăn
- 2 chén nước dừa tươi( có thể dùng nước lọc)
- 1 chén nước mắm
- 1.5 chén đường(có thể gia giảm lượng đường phụ thuộc vào độ mặn nhạt của nước mắm)
- 1 muỗng cà phê muối
- 5 muỗng canh nước cốt chanh (hoặc thay bằng 5 muỗng canh giấm)
- 6 củ tỏi cô đơn băm nhuyễn
- 3 trái ớt sừng( nếu ăn cay thêm ớt) băm nhuyễn
- 1/2 trái dứa (thơm) cắt khoanh
- Cho nước dừa tươi vào nồi, đặt lên bếp đun. Nước dừa sôi cho đường vào khuấy tan, cho tiếp nước mắm, muối, dứa cắt lát vào( nếu dùng giấm thì cho vào luôn)
Dứa (thơm) giúp nước mắm sau khi nấu kẹo hơn và trong hơn
- Đun hỗn hợp ở lửa vừa, hớt bọt thường xuyên để nước mắm được trong. Thêm dứa sẽ giúp nước mắm sau khi nấu kẹo hơn và trong hơn.
Tỏi ớt băm nhuyễn.
- Canh thời gian như sau: nếu dùng cho món bánh cuốn, bánh xèo,... đun hỗn hợp trên 10 phút. Nếu dùng cho món cơm tấm thì đun 20 phút là được, tắt bếp để nguội.
Vớt bỏ dứa chờ nước mắm nguội cho tiếp tỏi- ớt băm và nước cốt canh vào
- Sau khi nước mắm nguội, cho tiếp tỏi ớt băm nhuyễn và nước cốt chanh vào. Sau đó cho vào hũ và trữ tủ lạnh dùng dần. Rất tiện cho mỗi lúc cần dùng tới, bảo quản được vài tháng.
Làm sẵn cất tủ lạnh, bảo quản được vài tháng
Cơm tấm
Bánh cuốn
Bánh bột lọc
Gỏi cuốn
Bún thịt nướng
Ốc luộc
Chúc các bạn thành công với món nước mắm chua ngọt.
*Món ăn và hình ảnh do Fb Lê Hiền thực hiện