Dân Việt

Những nỗi lòng của người dân Hà Nội trong ngày hàng quán mở cửa trở lại

Nguyễn Thành Long 22/06/2021 15:25 GMT+7
“Lần này là Hà Nội, các cấp lãnh đạo của TP đã cứu chúng tôi, bởi không chỉ kiểm soát tốt dịch bệnh mà còn có những quyết sách hết sức quan trọng để người dân kinh doanh chúng tôi có cuộc sống dễ thở hơn", bà Phạm Thị Minh Thanh, chủ quán miến lươn đường La Thành nói.

Ngày 22/6, ghi nhận của PV Dân Việt cho thấy, các hàng quán ăn uống, cắt tóc đã được hoạt động trở lại. Hầu hết người dân và chủ các cơ sở kinh doanh rất vui mừng, phấn khởi.

Ông Lê Văn Nhận, 86 tuổi, ở phố Nguyễn Chí Thanh (Ba Đình, Hà Nội) bày tỏ hoan nghênh trước quyết định của lãnh đạo TP.Hà Nội sau khi đã phải cân nhắc rất nhiều để có thể ra được một quyết định quan trọng đối với người dân trên địa bàn TP.

"Trong thời buổi dịch bệnh phức tạp như hiện nay, không làm ăn, không kinh doanh thì không sống được. TP cho phép người dân được buôn bán, kinh doanh trở lại là tạo điều kiện cho người dân. Nhưng một khi đã được phép hoạt động trở lại, cần phải lưu ý, tuân thủ các quy định mới, không cẩn thận sẽ còn rắc rối thêm", ông Nhận nói.

Những nỗi lòng của người dân Hà Nội trong ngày hàng quán mở cửa trở lại - Ảnh 1.

Ông Lê Văn Nhận, 86 tuổi, phường Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội. (Ảnh: Nguyễn Thành Long).

Qua quyết định mới của TP.Hà Nội, ông Nhận cũng mong muốn chính quyền TP có thể tiếp tục nới lỏng nhiều hơn các hoạt động nữa khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt hơn.

Đối với một số người kinh doanh nhà hàng, quán ăn, thông tin được mở cửa lại từ 0h00 ngày 22/6 là một thông tin "mừng rơi nước mắt". "Lần này, các cấp lãnh đạo, chính quyền của TP.Hà Nội đã cứu chúng tôi", bà Phạm Thị Minh Thanh, chủ quán miến lươn tại đường La Thành (Ba Đình, Hà Nội) vô cùng phấn khởi trước quyết định mới của TP nói.

Theo bà Thanh, trước đây chỉ được bán mang về, ngoài khách quen ra chẳng ai đến quán, kinh doanh online cũng chẳng khá khẩm gì. "Giờ được mở cửa đón khách trở lại thì quá tốt, từ sáng đến giờ quán rất đông khách, nhưng vì quy định của TP, không cho số lượng khách tập trung quá đông tại quán, tôi cũng đã phải gợi ý họ mua về và ai cũng vui vẻ đồng ý cả", bà Thanh nói và cho biết, để đảm bảo kinh doanh, hoạt động theo đúng quy định bà đã mua các tấm nhựa to, lắp đặt tại vị trí chính giữa mặt bàn làm vách ngăn và sắp xếp chỗ ngồi trong quán thưa ra, chỉ còn một nửa so với trước đây.

"Khách đến quán dù mua mang về hay ăn tại quán đều phải đeo khẩu trang và giữ khoảng cách khi giao tiếp, gọi món. Đây là quy định của quán, nếu không quán sẵn sàng từ chối phục vụ khách không tuân thủ quy định… Lợi được 1, 2 người xong xảy ra chuyện gì, quán lại đóng cửa thì không đáng", bà Thanh cho hay.

Những nỗi lòng của người dân Hà Nội trong ngày hàng quán mở cửa trở lại - Ảnh 2.

Bà Phạm Thị Minh Thanh, chủ quán miến lươn tại đường La Thành (Ba Đình, Hà Nội) quy định: "Khách đến quán dù mua mang về hay ăn tại quán đều phải đeo khẩu trang và giữ khoảng cách khi giao tiếp, gọi món". (Ảnh: Nguyễn Thành Long).

Anh Vũ Văn Giang, chủ quán cà phê tại Hàng Mành (Hoàn Kiếm, Hà Nội) chia sẻ: "Tối hôm qua tôi vui quá, đọc được thông tin mới mà không ngủ được, chỉ mong đến sáng để mình dọn dẹp, sửa sang lại quán đón khách thôi".

Anh Giang cũng cho biết, trước đây khi chỉ được bán đồ mang về, việc kinh doanh của quán bị ảnh hưởng rất lớn, doanh thu chỉ chiếm 5% đến 10% bình thường, những hàng quán xung quanh đây cũng đóng cửa hết.

Chia sẻ về những quy định như khoảng cách, lắp đặt vách ngăn, giảm công suất chỗ ngồi, đóng cửa trước 9 giờ tối, anh Giang cho rằng, việc này chắc chắn vẫn ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh, tuy nhiên, đây là quy định của TP để phòng chống dịch bệnh nên chúng tôi phải tuyệt đối tuân thủ. "Giờ mà không tuân thủ, có chuyện gì xảy ra mà lại phải đóng cửa tiếp thì chắc không có cơ hội mở cửa trở lại đâu", anh Giang nói.

Những nỗi lòng của người dân Hà Nội trong ngày hàng quán mở cửa trở lại - Ảnh 3.

Các quán ăn trên địa bàn Hà Nội mở cửa trở lại và tuân thủ các quy định phòng chống dịch bệnh của chính quyền TP. (Ảnh: Quang Vinh).

Cùng với các hàng quán ăn uống, những tiệm cắt tóc, làm tóc cũng quay trở lại mở cửa đón khách vào sáng nay.

Anh Nguyễn Hoàng Long, chủ tiệm cắt tóc trên phố Tràng Thi (Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết, cả tháng qua anh gần như không làm gì cả, nay lại có việc để làm, song cũng vừa vui vừa lo. "Lo thứ nhất là tay nghề mình giảm sút và cái lo thứ hai quan trọng hơn là mình phải làm sao để bản thân tiệm và khách hàng của tiệm phải tuân thủ các quy định về phòng chống dịch".

Anh Long cũng mong muốn những cơ sở kinh doanh khác khi được mở cửa trở lại không nên vì muốn nhanh chóng gỡ gạc lại doanh thu mà bất chấp các quy định, như thế "vừa hại mình, vừa hại người".

Anh Đinh Văn Thiện, kinh doanh quán cơm trên địa bàn quận Đống Đa cũng cho rằng cần phải lưu ý, tuân thủ nghiêm chỉnh các quy định kèm theo như nhà hàng, quán ăn phải có vách ngăn, ngồi đúng quy định... Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cũng phải thường xuyên tuần tra, kiểm soát tại các hàng quán ăn uống để tránh tình trạng một số cơ sở vì lợi ích trước mắt mà thả lỏng cho khách hay kinh doanh quá 9 giờ.

"Được mở cửa trở lại tất nhiên là vui, nhưng tôi cũng lo vì sau một thời gian việc kinh doanh bị ảnh hưởng, sẽ có những hàng quán bất chấp quy định để kiếm lợi nhuận bù cho khoảng thời gian thua lỗ vừa qua. Chỉ mong sao, tất cả mọi người, các cơ quan chức năng, các cơ sở kinh doanh và chính những vị khách không được lơ là mất cảnh giác, tạo điều kiện cho dịch bệnh có những diễn biến xấu hơn", anh Thiện chia sẻ.

Bà Dương Thị Thảo, 65 tuổi, một người dân quận Ba Đình cho rằng: "Quyết định của chính quyền tôi thấy rất đúng, nhưng người dân nói chung và chủ các cơ sở kinh doanh buôn bán phải tự giác, nếu không dịch bệnh bùng phát thì đúng cũng thành sai. Những quán ăn nào không có vách ngăn, số lượng khách quá đông,… thì phải phạt thật nặng".