Trứng kiến (ấu trùng kiến, escamol) là một trong những món ăn đặc sản, có lịch sử lâu đời của Mexico. Chúng nổi tiếng và hiếm tới mức được mệnh danh là "caviar sa mạc" (trứng cá sa mạc) ở đất nước Trung Mỹ này.
Trứng kiến Mexico nằm sâu dưới đất này có hình dáng như hạt thông hoặc nhân hạt ngô, có vị bơ béo ngậy và thơm hương phomat.
Tại Mexico, Escamoles là món ăn khá phổ biến nhưng lại có giá thành rất cao, dao động từ 35 - 100 USD/kg.
Ấu trùng kiến được thu hoạch trên cao nguyên Mexico. Tổ của loại kiến này thường được tìm thấy sâu trong rễ cây.
Để thu hoạch trứng kiến, người dân phải băng qua sa mạc, phải tìm tổ kiến rồi chọn lọc bằng tay những quả trứng tốt nhất.
Một tổ chứa khoảng 10.000 con kiến. Người nhặt trứng kiến thường chỉ lấy đi khoảng 70% số trứng có trong tổ.
Quá trình lấy trứng phải thật cẩn thận để không làm hỏng tổ kiến, nếu không chúng sẽ dễ chuyển tổ đi nơi khác.
Việc tiếp cận tổ kiến gặp nhiều khó khăn, số lượng trứng kiến cũng khan hiếm là những lý do khiến trứng kiến Mexico đắt đỏ.
Do vị trứng kiến có phần nhẹ và tinh tế nên thường chúng không được nấu kèm với những loại hương vị mạnh. Người Mexico chiên ấu trùng với bơ, hành, ớt...
Đáng chú ý, món trứng kiến này đặc biệt đến mức việc đem trứng hoặc ấu trùng kiến ra ngoài biên giới bị cấm và trứng kiến không tồn tại ở bất cứ đâu khác ngoài Mexico. Nguồn ảnh: Getty Image, Printest