Dân Việt

Đi dọc từ Bắc tới Nam, thưởng thức 7 đặc sản từ tôm ngon "lụi tim"

L.V.S 02/08/2021 06:39 GMT+7
Tôm tươi trở thành nguyên liệu chính để làm mắm hay kết hợp trong bún, các loại bánh tạo vị ngon ấn tượng.

1. Chả ram tôm đất Bình Định

7 đặc sản từ tôm đáng thử ở Việt Nam - Ảnh 1.

Chả ram tôm đất Bình Định. Ảnh: Chansfood.

Bình Định không chỉ nổi tiếng với các địa danh như Kỳ Co, Eo Gió, Cù Lao Xanh... mà còn có ẩm thực hấp dẫn. Chả ram tôm đất là một trong những đặc sản bạn không thể bỏ qua. 

Mỗi cuốn chả thường gồm con tôm, lát thịt mỏng, chút hành tím bên trong, được chiên chín đều, vàng ươm. Khi thưởng thức, thực khách dùng bánh tráng mỏng cuộn miếng ram giòn rụm với rau sống, xoài, khế chua. Sau đó, bạn chấm cùng nước mắm chanh tỏi ớt để cảm nhận trọn vị.

2. Bánh xèo tôm nhảy

7 đặc sản từ tôm đáng thử ở Việt Nam - Ảnh 2.

Ảnh: Trangpinkyy.

“Bánh xèo tôm nhảy” – một trong những món ăn đặc sản nức tiếng của miền đất võ Bình Định. Mọi người thường bảo rằng, đã đến Bình Định mà không thưởng thức món bánh xèo tôm nhảy Quy Nhơn thì thật uổng phí.

Ngay từ tên gọi, “bánh xèo tôm nhảy” đã gợi được sự tò mò, hứng thú của thực khách. Món ăn có cái tên như vậy bởi nguyên liệu đặc biệt để tạo nên món bánh xèo hấp dẫn chính là những con tôm đất đỏ au tròn mẩy, mới đánh bắt lên còn nhảy đành đạch. Đến với quán ăn, thực khách sẽ được lắng nghe âm thanh xèo xèo của bột, những con tôm tươi ngon trên bếp lửa, được nhìn  người thợ đúc bánh luôn tay đổ bánh vô cùng điêu luyện. Những khuôn bánh xèo chín phủ tròn một lớp tôm đỏ hay những lát  bò tái mềm, phủ trên đó là một ít  giá, ít hành tây, hành lá thái nhỏ trông vô cùng tuyệt vời.

3. Mắm tôm chua

7 đặc sản từ tôm đáng thử ở Việt Nam - Ảnh 3.

Ảnh: Haichiemfood.

Tôm chua là một trong những đặc sản hấp dẫn của vùng đất cố đô. Những con tôm đỏ tươi quyện với gừng, riềng, ớt mang lại đủ vị mặn, ngọt, chua, cay hấp dẫn. Người Huế có món thịt ba rọi luộc ăn cùng tôm chua, rau thơm, chuối chát kèm cơm nóng. Ngoài ra, bánh cuốn tôm chua cũng là món đáng thử với mọi du khách bởi chỉ ở Huế mới có. 

4. Bánh tôm Tây Hồ

7 đặc sản từ tôm đáng thử ở Việt Nam - Ảnh 4.

Ảnh: Thaonguyen0414.

Trang CNN từng mô tả bánh tôm Hồ Tây là "một món ăn hoài niệm của những người con Hà Nội". Phiên bản ẩm thực đường phố này có sự tổng hòa từ vị ngọt của tôm tươi bên trong lớp vỏ bột vàng ruộm, giòn tan. Rau sống, nước chấm ớt cay ngọt là các yếu tố không thể thiếu góp phần tạo sự tinh tuý trong hương vị. 

5. Bánh cống

7 đặc sản từ tôm đáng thử ở Việt Nam - Ảnh 5.

Bánh cống được cho là ngon nhất khi ăn ở xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng). Ảnh: Seriouslysavory.

Đến Sóc Trăng bạn nên thưởng thức ngay món bánh cống đặc trưng tại vùng miền này. Bánh cống đúng điệu phải ăn tại khu vực chợ thuộc xã Đại Tâm (Mỹ Xuyên), khi ăn nên ăn cùng với các loại rau sẵn có trong vùng kèm nước mắm chua ngọt được pha chế đúng vị mới có thể cảm nhận được độ giòn - xốp vừa phải, vị beo béo của mỡ, bùi bùi của đậu xanh và đậu nành hòa quyện với của sắn non, thịt heo băm nhuyễn với thịt xay.

6. Bún tôm Hải Phòng

7 đặc sản từ tôm đáng thử ở Việt Nam - Ảnh 6.

Đặc sản bún tôm nổi tiếng Hải Phòng mang hương vị đậm đà với nước dùng được nấu từ tôm khô. Thành phần món còn có chả lá lốt, cá rán, mộc nhĩ thái nhỏ, cà chua, thịt ba chỉ và ruốc cua tùy khẩu vị người ăn. Đồ ăn kèm thường là rau cần, rau cải xanh, nấm hương, thì là, hành lá. Ảnh: J121309.

Nguyên liệu chính làm nên sức hấp dẫn cho món ăn này chính là những con tôm biển còn tươi nguyên được đưa lên từ Hải Phòng. Sau đó, chúng được bóc bỏ vỏ, xào cùng một chút hành khô cho thật săn. Cùng với tôm là những miếng chả cá vàng ươm, vài miếng chả lá lốt, thêm ít dọc mùng, thì là, rắc thêm một chút hành răm thái nhỏ và mấy lát cà chua.

Bát bún tôm càng thêm đậm đà bởi vị ngọt, ngậy đặc trưng của nước dùng hàng bún, cùng với vị thơm của tôm, của rau và các loại gia vị. Thực khách yêu thích món bún tôm Hải Phòng đã ăn một lần là nhớ mãi đến hương vị ngọt lừ của món ăn độc đáo ấy.

Từng sợi bún trắng mềm hoà quyện vào màu đỏ của tôm, cà chua, màu xanh của hành, của dọc mùng và màu vàng của chả cá tạo nên một bức tranh sống động nhiều màu sắc.

Trong khi ăn, thực khách sẽ cảm nhận được vị ngậy của nước dùng, vị thơm của tôm, của chả cá và đặc biệt là mùi hăng hăng không thể thiếu của vài miếng chả lá lốt.

Nhưng đặc biệt hơn cả là hương vị của nước me chua thay thế hoàn toàn cho dấm và chanh vốn là những gia vị mà chúng ta đã quá quen thuộc. Món bún ăn kèm với một ít rau sống và thêm vào vài miếng ớt khi ăn. Tất cả làm nên một tô bún tôm thật đặc biệt và hấp dẫn.

7. Gỏi tôm cuốn

7 đặc sản từ tôm đáng thử ở Việt Nam - Ảnh 7.

Ảnh: Munchingwithmegan.

Gỏi cuốn tôm từng được CNN công bố trong danh sách 50 món ăn ngon nhất thế giới. Thành phần gồm tôm, thịt ba rọi, xà lách, rau sống, bún. Các nguyên liệu được gói trong bánh tráng và chấm kèm nước mắm hài hòa vị chua cay mặn ngọt hay sốt tương sền sệt. Đây là món ăn nhẹ bụng, phù hợp đổi vị trong những ngày nóng bức.