Anh Nguyễn Khắc Sáng - Bí thư Đoàn xã Khuôn Hà cho biết, các sản phẩm thủy sản của hồ Na Hang (Lâm Bình) được du khách rất yêu thích. Nhiều người đến tham quan, nghỉ dưỡng mong muốn mua về làm quà cho gia đình. Tuy nhiên, để vận chuyển sản phẩm tươi, giữ nguyên được hương vị là một bài toán khó. Vì vậy, đoàn xã đã lên ý tưởng sấy khô tôm, cá, trong quá trình thử nghiệm, thành phẩm đáp ứng được tiêu chí về hương vị, sự tiện lợi và bước đầu được khách hàng đón nhận, ủng hộ.
Các sản phẩm thủy sản được Đoàn xã lựa chọn sấy khô là tôm, tép ngòi chang, cá lăng, cá trắm. Tôm sau khi thu mua về được sơ chế sạch sẽ và sấy trong khoảng 4 giờ, thành phẩm đạt chất lượng sẽ có màu vàng, khô, giòn. Để làm được 1kg tôm khô sẽ cần đến hơn 10kg tôm tươi.
Với cách sấy khô này, tôm được bán với giá 1,2 triệu đồng/kg, cá bán 800.000 đồng/kg. Từ khi triển khai đến nay, Đoàn xã đã sấy và bán được gần 200kg tôm, cá khô.
Những sản phẩm tôm, cá sấy của Đoàn xã Khuôn Hà được người dân và du khách yêu thích. Chị Vũ Thùy Dương - du khách đến từ Hà Nội đã lựa chọn tôm, cá sấy khô cho gia đình dùng thử, chị chia sẻ, sản phẩm tôm, cá sấy khô không lạ với nhiều địa phương, nhưng khi được trải nghiệm ẩm thực của Lâm Bình, chị rất ấn tượng với món tôm, cá hồ. Chị cũng muốn mua về cho gia đình nhưng khâu vận chuyển hơi khó, giờ có sản phẩm sấy này chị thấy rất tiện lợi và tin tưởng lựa chọn để làm phong phú thêm bữa ăn của gia đình mình.
Hiện nay, mỗi mẻ sấy được khoảng 80 - 100kg tôm, cá tươi. Thời gian tới, Đoàn xã sẽ tìm thêm đầu ra và sấy thêm các sản phẩm khác như măng, ớt để tăng nguồn thu. Đoàn viên, thanh niên trong xã hy vọng đây sẽ là hướng đi ổn định, góp phần phát triển kinh tế của địa phương và nâng cao thu nhập cho đoàn viên, thanh niên.