Để món bún sườn mọc ngon thì bạn nên nhớ bí quyết này:
- 500gram bún tươi
- 500gram xương ống
- 500gram sườn non
- 400gram giò sống
- 300gram chả mỡ
- 1 củ hành tây
- 1 củ cải trắng
- Nấm hương, mộc nhĩ
- Hành khô, hành lá, mùi tàu, rau xà lách, rau húng
- Muối, bột canh, bột nêm, tiêu, nước mắm
- Xương ống, sườn (chặt miếng vừa ăn) rửa sạch rồi chần qua trong nồi nước sôi.
- Chả mỡ thái miếng vừa ăn.
- Hành tây gọt vỏ, rửa sạch, bổ làm 4.
- Củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc.
- Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nước nóng cho nở, rửa sạch rồi bằm nhuyễn.
- Rửa sạch các loại rau ăn kèm.
- Ninh xương ống với 1.5 lít nước để làm nước dùng, cho thêm chút muối.
- Bí quyết để có nồi nước dùng trong: khi nồi nước xương sôi vớt bỏ hết bọt. Sau đó cho thêm 500 ml nước vào nồi xương, đợi sôi lại rồi vớt bọt tiếp. Cách này sẽ làm nồi nước dùng trong.
- Cho hành tây, củ cải trắng, hành khô nướng vào nồi nước dùng ninh cùng để ngọt nước.
- Sườn ướp với nước mắm, bột canh, bột nêm, tiêu trong tầm 30 phút.
- Khi ninh xương được tầm 40 phút thì vớt bỏ hành tây, củ cải trắng, hành khô nướng và cho sườn vào nấu thêm 20 phút.
- Bí quyết để nước dùng thơm ngọt chuẩn như nhà hàng: trộn hỗn hợp gồm đầu hành lá đập dập bằm nhuyễn, nước mắm, tiêu, bột nên, bột canh. Cho hỗn hợp trên vào nồi nước dùng đang sôi.
- Giò sống trộn đều cùng với dầu ăn, mộc nhĩ, nấm hương, bột nêm, tiêu. Nặn thành từng viên tròn rồi thả vào nồi nước dùng nấu vài phút đến khi mọc nổi lên trên mặt nồi là chín.
- Nêm nếm lại nước dùng cho vừa khẩu vị.
- Cho bún đã trụng ra tô, xếp lần lượt mọc, sườn, chả mỡ lên rồi chan ngập nước dùng, rắc thêm hành lá mùi tàu và tiêu.
Bún mọc sườn với nước dùng trong vắt ngọt thanh, vị đậm đà dai dai của mọc, của sườn, vị ngậy của chả mỡ, cùng với hương thơm của hành lá, mùi tàu và tiêu, ăn cùng rau xà lách là tròn vị.
Chúc các bạn thành công với món bún sườn mọc!
*Món ăn và hình ảnh do Fb Anna Ta thực hiện