Chi Hội nghề nghiệp sản xuất bánh đa thôn Lạng Côn đi vào hoạt động gồm 28 thành viên theo nguyên tắc "tự giác, tự nguyện, tự chủ, tự chịu trách nhiệm" và tuân thủ Điều lệ Hội Nông dân Việt Nam.
Ông Phạm Văn Đính, Chi hội trưởng Chi Hội nghề nghiệp sản xuất bánh đa thôn Lạng Côn khẳng định việc thành lập Chi Hội nghề nghiệp nêu trên là hết sức cần thiết, góp phần vào việc tập hợp các thành viên cùng lĩnh vực sản xuất, cùng quan tâm, cùng chia sẻ, cùng trách nhiệm và cùng hưởng lợi.
Trao đổi với ông Hoàng Văn Mạch, một trong những hộ có qui mô sản xuất lớn tại thôn Lạng Côn cho biết, làng nghề bánh đa thôn Lạng Côn được Cục sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu làng nghề vào năm 2014.
Sản lượng bánh đa bán ra tăng lên từ 150.000 – 250.000 cái/ngày và đặc biệt là sản xuất đến đâu tiêu thụ đến đó. Một số hộ qui mô lớn như hộ gia đình ông Trịnh Văn Đính, Phạm Văn Phác, … lượng sản xuất trung bình 5.000 – 6.000 cái/ngày.
Mỗi hộ sản xuất bánh đa tạo công ăn việc làm thường xuyên cho từ 4-6 lao động địa phương tuỳ theo qui mô mỗi hộ sản xuất khác nhau.
Những lao động địa phương đã hết tuổi không vào được các khu công nghiệp hoặc làm công việc nặng nhọc thì được tạo việc làm tại các hộ sản xuất bánh đa với mức thu nhập khá ổn định từ 200- 300.000 đồng mỗi ngày. Còn tại hộ sản xuất, sau khi trừ chi phí, lợi nhuận bình quân đạt 15- 20 triệu đồng/hộ/tháng.
Bà Hoàng Thị Bếnh, SN 1967, cùng trú tại thôn Lạng Côn, xã Đông Phương, huyện Kiến Thuỵ, TP. Hải Phòng chia sẻ, gia đình bà cũng là hộ sản xuất bánh đa gia truyền từ nhiều đời nay. Sản phẩm của địa phương được người tiêu dùng ưa chuộng vì vậy không chỉ tiêu thụ trên địa bàn Hải Phòng mà còn vươn ra khắp các tỉnh như Quảng Ninh, Thanh Hoá, Hà Nam, …
Ông Hoàng Văn Tường – Phó Chủ tịch Hội Nông dân thành phố biểu dương Hội Nông dân xã Đông Phương trong việc triển khai thành lập chi hội nghề nghiệp.
Ông Tường nhận định, Hội Nông dân xã Đông Phương đã làm tốt công tác tuyên truyền vận động hội viên nông dân tham gia vào mô hình, đây cũng là một trong những chi hội nghề nghiệp đầu tiên của xã Đông Phương được thành lập theo đề án xây dựng Chi, Tổ hội nghề nghiệp do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam triển khai.
Thành lập chi hội nghề nghiệp nhằm góp phần đổi mới, đa dạng hóa mô hình tổ chức Hội ở cơ sở theo hướng thiết thực, hiệu quả. Việc xây dựng chi hội nghề nghiệp tạo các yếu tố tiền đề để thành lập các tổ hợp tác, hợp tác xã theo chủ trương của Đảng, Nhà nước và tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể.
Chi Hội nghề nghiệp được hình thành từ những hội viên có chung lợi ích, trách nhiệm trong sản xuất, kinh doanh, dịch vụ theo "5 cùng" và "5 tự".
Thành lập chi hội nghề nghiệp nhằm mở rộng các hình thức sinh hoạt Hội theo hướng thiết thực, hiệu quả, phát triển và nâng cao chất lượng hội viên, nâng cao năng suất lao động, chất lượng và giá trị nông sản, khả năng tổ chức sự liên kết trong sản xuất, kinh doanh, quảng bá, phát triển thương hiệu nông sản của hội viên, nông dân.
Ông Hoàng Văn Tường đề nghị trong thời gian tới Chi hội cần tích cực tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của việc thành lập chi hội nghề nghiệp để thu hút và phát triển thêm thành viên vào chi hội, vận động hội viên thi đua lao động sản xuất, giúp nhau làm giàu, giảm nghèo. Hội Nông dân xã thường xuyên sâu sát, quan tâm tạo điều kiện giúp đỡ "Chi hội nông dân nghề nghiệp sản xuất bánh đa thôn Lạng Côn" ngày càng phát triển.