Nếu bạn thường xuyên bị lạnh chân tay trong mùa đông nhất định nên ăn loại thịt này: Thịt cừu.
Việc tay chân lạnh là dấu hiệu của khí thiếu và cơ thể lạnh, chỉ có thể cải thiện bằng cách nuôi dưỡng khí.
Thịt cừu có thể điều trị và có lợi cho tất cả các bệnh như ho gió thông thường, viêm phế quản mãn tính, hen suyễn do thiếu và cảm lạnh, thận hư và bất lực, bụng lạnh và đau, suy nhược cơ thể và nhạy cảm với lạnh, đau nhức và suy nhược trong eo đầu gối, khí huyết suy yếu, tác dụng thích hợp nhất dùng vào mùa đông.
Với lượng lớn protein chứa trong thịt cừu, khi ăn món ăn này sẽ giúp cơ thể cải thiện tốt cơ bắp, nâng cao được sức chịu đựng và sự dẻo dai cho cơ thể.
Sở dĩ thịt cừu có khả năng này là do trong nó có chứa acid amin gọi là beta-alanine, một hoạt chất quan trọng để phát triển chức năng cho cơ bắp, giúp giảm sự mệt mỏi và cải thiện được hiệu suất hoạt động.
Ăn loại thịt này trong mùa đông lạnh giá bổ dưỡng hơn thịt bò, thơm hơn thịt lợn, người yếu đuối, lạnh bụng hãy ăn thường xuyên ăn.
Còn trong củ cải đỏ chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng giúp cho cơ thể như sắt, mangan, kali… Đây là những khoáng chất có tác dụng với cơ thể giúp cho cơ thể khỏe mạnh và có khả năng phòng ngừa nhiều những chứng bệnh nguy hại.
Hai nguyên liệu này kết hợp với nhau thành món ngon bổ dưỡng.
Món ăn: Thịt cừu hầm củ cải đỏ
Nguyên liệu: 650 gram thịt cừu, 4 chân gà, 2 củ cải đỏ, 30 gram gừng, 1 gram hạt tiêu, 3 quả ớt khô, 1 vỏ cam, 30 ml rượu nấu ăn, 3 gram tinh chất muối, 30 ml dầu ăn, 1 củ hẹ, một ít rau mùi, nước cốt lẩu.
Cách làm:
- Chuẩn bị chân cừu và chân gà (có thể cho chân gà hoặc không). Chặt thành từng miếng nhỏ, ngâm trong rượu nấu ăn và nước trong 1 giờ, trong khoảng thời gian đó thay nước 2 đến 3 lần.
- Đổ nước lạnh vào nồi và chần chân cừu và chân gà trong khoảng 5 phút. Sau khi vớt hết bọt máu, vớt thịt lên.
- Chuẩn bị gia vị cho món thịt cừu hầm gồm hạt tiêu, ớt khô, vỏ cam và gừng.
- Đổ thịt cừu đã chần và gia vị vào nồi hầm điện, thêm một lượng nước thích hợp, chọn chương trình hầm và nấu thịt cừu cho đến khi chín 6 phần.
- Chuẩn bị củ cải đỏ và gừng, rửa sạch củ cải, không gọt vỏ, cắt trực tiếp thành từng miếng và cắt gừng thành sợi.
- Đổ dầu ăn vào chảo, cho gừng thái sợi và các nguyên liệu làm nước cốt vào xào trên lửa nhỏ cho đến khi có mùi thơm.
- Thêm thịt cừu vào xào.
-Thêm củ cải đỏ.
- Xào khoảng 3 phút cho đến khi nước sốt thấm đều các nguyên liệu.
- Cho súp dùng để hầm thịt cừu vào, sau đó thêm nước nóng vào để nước lấp xấp với thịt cừu.
- Đun sôi súp trên lửa lớn, sau đó vặn nhỏ lửa và hầm tiếp trong khoảng 25 phút. Hầm cho đến khi thịt cừu chín mềm, bì giòn sừn sựt.
Khi củ cải mềm thì thêm muối vào cho vừa ăn. Gia giảm thêm gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp, xúc ra bát, rắc một ít rau mùi và hành lá lên trên và thưởng thức.
(Theo SH)