Món tôm cuốn rau củ làm món ăn thanh mát, dễ làm, thích hợp cho ngày trời nóng mà bạn muốn đổi món cho gia đình. Cách làm món tôm cuốn rau củ đơn giản nhưng không phải ai cũng nắm được bí quyết để làm được một chiếc gỏi cuốn đẹp bắt mắt.
Dân Việt sẽ hướng dẫn cách làm món món tôm cuốn rau củ này như sau:
- Tôm: là nguyên liệu cần có để có được một chiếc gỏi cuốn bắt mắt. Tôm tươi, vân đậm sẽ cho màu đỏ đẹp. Nên chọn size tôm bé hơn chút sẽ dễ cuốn và cuốn đẹp hơn.
- Giò bò hoặc thịt ba chỉ luộc, xúc xích, trứng tráng….
- Rau củ cuốn kèm (tuỳ thích): dứa, cà rốt, dưa chuột, xà lách, rau mùi, vài cọng hẹ…hoặc có thể mix thêm bắp cải tím…
- Bún, bánh tráng cuốn Safoco. Bánh tráng này sau cuốn có độ dai dẻo rất vừa vặn.
- Gia vị: mắm nêm, nước mắm, tỏi, ớt, đường,
chanh…
- Luộc tôm: cho 2 lát gừng mỏng cùng muối vào nồi nước đun sôi, cho tôm vào luộc chín. Sau đó vớt ra cho vào âu nước lạnh cho tôm chắc thịt và dễ bóc khoảng 5 - 7 phút. Vớt ra ráo nước bóc vỏ, dùng mũi dao tách tôm ra làm đôi theo chiều dọc (nếu tôm to), còn tôm nhỏ không cần tách đôi.
- Thái giò bò, dứa, cà rốt thành miếng nhỏ dài khoảng 7-8cm. Dưa chuột bỏ ruột lấy viền ngoài rồi thái tương tự.
- Rau cuốn kèm rửa sạch, vẩy ráo nước.
- Luộc bún, vớt ra để ráo nước (nếu dùng bún khô)
- Làm mềm bánh tráng bằng cách cho bánh lướt nhẹ qua nước. Xếp xà lách ở dưới cùng các nguyên liệu (trừ tôm), cuốn 1 vòng thì gập 2 bên mép như cuốn nem, xong bỏ tôm (mặt đỏ ra ngoài) và cuộn tròn lại là được.
- Pha nước chấm
* Pha nước chấm chua ngọt
- Băm thật nhỏ tỏi ớt.
- Hoà thật tan 2 thìa canh nước lọc, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh nước mắm, ½ quả chanh.
- Sau đó cho tỏi ớt vào, nêm nếm lại cho vừa miệng, độ đậm nhạt tuỳ chỉnh nha.
* Pha nước chấm mắm nêm
100ml mắm nêm, 1 góc quả dứa chín, 5 tép tỏi, 1 thìa canh đường, 1 – 2 quả ớt cay. Cho vào máy sinh tố xay nhuyễn, nêm nếm lại cho vừa vị là được. Thêm chút lạc rang nữa sẽ rất ngon.
Chúc các bạn thành công với món tôm cuốn rau củ!
*Món ăn và hình ảnh do Fb Châu Ngọc thực hiện.