Chủ đề nóng

Vườn rau treo tại nhà vừa tiết kiệm diện tích, vừa cho rau sạch mơn mởn

Huyền Trần Thứ ba, ngày 03/08/2021 06:28 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong những ngày giãn cách xã hội vì dịch bệnh, bữa ăn của gia đình chị Nguyễn Hòa (Thành phố Thủ Dầu Một, Bình Dương) vẫn đảm bảo rau xanh nhờ vườn rau treo.
Bình luận 0
Vườn rau treo tại nhà vừa tiết kiệm diện tích, vừa cho rau sạch mơn mởn

Dù giãn cách xã hội chống dịch nhưng nhờ vườn rau treo, bữa cơm của gia đình chị Hòa vẫn đủ thực phẩm xanh, giúp các thành viên trong gia đình đảm bảo dinh dưỡng. 

Vắt sức làm đất sẽ có vườn rau tươi tốt

Chị Hòa chia sẻ, sau khi có đất làm nhà chị đã bàn bạc với ông xã để 1 phần diện tích nhỏ khoảng 18m2 ngay trước cửa nhà để trồng rau. Chị hy vọng kéo rèm cửa lên sẽ thấy một màu xanh thật mát mắt để xua tan cái nóng của miền Đông Nam Bộ đang trên đà đô thị hoá.

eeeeeee - Ảnh 1.

Khu vườn với những chậu rau treo đẹp mắt.

Vườn rau của chị trước kia là một mảnh đất, ngổn ngang rác vật liệu xây dựng. Để tạo vườn rau, chị Hòa đã phải dành công sức, thời gian nhặt từng hòn gạch vỡ, từng cục bê tông thừa, xới đất tạo thành nơi màu mỡ để trồng rau. 

Nhờ sự kiên trì, chị Hòa đã tạo nên vườn rau xanh ngắt, phong phú các loại củ quả, giúp chị có rau sạch ăn, lại tiết kiệm tiền. 

Vườn rau treo vừa tiết kiệm diện tích

Để tiết kiệm diện tích, chị Hòa còn nghĩ ra cách trồng rau trong các chậu nhựa sau đó treo lên cao. Với cách làm này, rau lên rất xanh tốt mà ít khi bị sâu bệnh.

eeeeeee - Ảnh 2.

Chị Hòa trồng các loại rau cải, bắp cải, su hào, xà lách vào chậu treo.

Vì diện tích đất vườn eo hẹp nên chị ưu tiên trồng các loại cây leo giàn dưới mặt đất như: bầu, bí, mướp..., Còn các loại rau bắp cải, su hào, xà lách, rau cải, ớt... chị Hòa trồng trong chậu treo.

Ai tới chơi nhà đều phải ấn tượng bởi vườn treo được chị Hòa thiết kế vô cùng đẹp mắt, trở thành không gian xanh mát cho ngôi nhà.

Những ngày dịch bệnh bùng phát, chị Hòa chỉ ở nhà nên có nhiều thời gian để chăm sóc cho vườn rau của mình: “Mùa dịch, nếu chỉ ở nhà không thôi thì buồn lắm. Mình có vườn rau để đi ra đi vào chăm bón nên tinh thần rất thoải mái".

eeeeeee - Ảnh 3.

Trồng rau trong chậu treo sẽ tiết kiệm được diện tích.

Kinh nghiệm chăm sóc vườn rau tươi tốt

Sau một thời gian làm vườn, chị Hòa đã đúc rút ra được một số kinh nghiệm để vườn rau tươi tốt. Theo chị Hòa, không nên mua đất sạch dinh dưỡng trộn sẵn. 

Chị đã từng mua cả trăm bao đổ vào cái khu vườn, nhưng chỉ lên được 1-1/2 vụ là đất hết màu mỡ, cây lụi dần. Lý do là đất dinh dưỡng trộn quá nhiều tro, mưa xuống sẽ trôi hết, hoặc là tưới cũng không giữ được nước. Còn nếu trồng thùng xốp thì thoát nước không đều, khi úng, khi khô, lại đen sì và bẩn.

Để có đất trồng, chị Hòa khuyên nên mua hoặc đi xin đất thịt, đất bề mặt vườn, các tiệm cây hầu như có bán, hoặc xin nhà hàng xóm, nếu không tìm được, có thể thay thế bằng phân trùn quế.

eeeeeee - Ảnh 4.

Các loại rau đều tươi tốt.

Đất trồng rau được chị Hòa trộn theo công thức: 50% đất thịt, 10%phân gà viên, 10% xơ dừa đã qua xử lý, 20% là phân trùn quế tươi có chứa sinh khối trùn, con trùn giúp đất tơi xốp và giàu dinh dưỡng hơn, 10% còn lại là phân bò đã ủ hoai mục. 

Theo chị Hòa, nếu mọi người thay thế đất thịt bằng phân trùn thì sử dụng 30% phân bò, thêm 1 nắm nấm Trichoderma, sau đó ủ 7 ngày, cho đất nghỉ.

eeeeeee - Ảnh 3.

Tận dụng mọi chậu để trồng rau.

Chị Hòa chia sẻ, để có khu vườn tốt tươi như hiện tại, điều quan trọng nhất chính là đam mê. Sự kiên trì và tình yêu thương đặt vào từng chậu cây, chậu rau. 

"Trồng cây cũng cần đến sự kiên trì, không thể để cây thiếu nước một ngày. Chỉ cần dành sự quan tâm, niềm đam mê và tâm huyết, bạn không chỉ có nguồn thực phẩm sạch cho gia đình thưởng thức mà nhận ra vô cùng nhiều những giá trị tuyệt vời mà khu vườn mang lại", chị Hòa tâm sự. 

Ngắm thêm hình ảnh các loại rau xanh tốt từ vườn rau của chị Hòa: 

eeeeeee - Ảnh 4.

Các loại rau thơm.

eeeeeee - Ảnh 5.

Bắp cải, su hào chị Hào cũng trồng được ở thời tiết miền Nam nắng nóng.

eeeeeee - Ảnh 10.

Vườn rau treo vừa tiết kiệm diện tích, vừa cho rau sạch mơn mởn - Ảnh 11.

Chị Hòa còn tự tái chế các hộp sữa để trồng các loại hoa, cây cảnh.


eeeeeee - Ảnh 8.

Chị còn thiết kế thêm đèn khiến buổi tối khu vườn càng trở nên ấn tượng hơn.

eeeeeee - Ảnh 12.

Thành quả thu hoạch từ khu vườn trên sân thượng của gia đình chị Hòa.

( Ảnh trong bài do NVCC)

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem