Mặc dù ở nhà chung cơ diện tích eo hiệp, nhưng chị Quỳnh Linh ( quận Tân Phú, TP.HCM ) đã khéo léo tận dụng ban công chỉ vỏn ven 2m2 vẫn tạo dựng cho mình vườn rau với đủ các loại rau xanh tươi tốt phục vụ bữa ăn cho gia đình.
Chị Quỳnh Linh chia sẻ: "Mình bắt đầu có ý định trồng rau sạch ở ban công vì muốn ngắm nhìn màu xanh của các loại rau vừa tạo cuộc sống thêm bình yên, có thêm nguồn thực phẩm sạch, tốt cho sức khỏe gia đình.
Đặc biệt trong mùa dịch Covid-19, việc trồng rau xanh cung cấp thực phẩm sạch cho gia đình nhằm hạn chế đi lại để bảo vệ sức khỏe bản thân và mọi người".
Khu vườn nhỏ có đa dạng cây trồng, từ cà tím, ớt chuông, rau chân vịt, cải xanh cho đến một số loại rau gia vị như quế, hành lá... Bữa cơm những ngày giãn cách xã hội của gia đình chị cũng nhờ vậy mà luôn tươi ngon, đủ dinh dưỡng, chị không phải lo lắng về chuyện đi chợ hay phải chen chúc ở siêu thị, hạn chế được khả năng lây nhiễm.
Chị cũng cho hay, từ ngày giãn cách xã hội may mắn có vườn rau để "giết" thời gian, cứ sáng sớm bê các chậu rau ra hứng nắng, chiều lại ra tưới nước, tìm sâu, hái rau để nấu ăn, tối đến đem 1 cái ghế ra ban công ngồi hóng gió, nghe nhạc mang lại cảm giác thư giản, bớt lo lắng về dịch bệnh ở bên ngoài.
Theo chị Quỳnh Linh, trồng rau ở ban công cũng có những thách thức riêng. Thời gian đầu mới trồng chị phải tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước và giờ chị đã tự tích lũy cho vườn rau của mình để phát triển tươi tốt.
Để rau xanh tươi tốt, chị chú ý khâu trộn đất . Giá thể chị trồng gồm: 50% đất thịt, 50% còn lại là trùn quế, xơ dừa và phân chuồng ủ hoai mục.
Kinh nghiệm xương máu của chị Linh là không nên mua đất dinh dưỡng người ta trộn sẵn, vì đợt đầu chị có sử dụng đất đó nhưng cây không lớn nổi.
Chị Linh cũng tận dụng rác thải nhà bếp như rau, củ, quả thừ để làm phân bón cho rau. Chị sử dụng rau củ sống cho vào chậu, sau khi được hơn ½ chậu thì rắc vôi và rải đất mỏng, bọc thêm lớp nilong cho nó nóng, ẩm để nhanh phân hủy.
"Mỗi ngày chỉ cần tưới cho nó một ít nước đồng thời cho thêm 2/3 rác nhà bếp mới rải vôi và đất. Vài ba ngày trộn lên cho đến khi phân hủy thì trộn vào đất thịt để trồng. Cách làm đơn giản và tiết kiệm này giúp cây rau đều xanh tươi, năng suất", chị Quỳnh Linh chia sẻ.
Ngắm thêm hình ảnh ấn tượng từ vườn rau mini của chị Linh:
(Ảnh trong bài do NVCC)