Theo khảo sát của Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), từ đầu tháng 8/2021 đến nay, giá lợn hơi tiếp tục xu hướng giảm do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên tiêu thụ giảm, trong khi nguồn cung phục hồi.
Hiện giá lợn hơi trên toàn quốc dao động trong khoảng 51.000 – 55.000 đồng/kg, giảm 2.000- 3.000 đồng/kg so với cuối tháng 7/2021, là mức thấp nhất kể từ giữa năm 2019.
Trong khi đó, giá thức ăn chăn nuôi liên tục tăng cao khiến nhiều hộ phải bán sớm cắt lỗ.
Dịch Covid-19 cũng ảnh hưởng tới việc nhập khẩu nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi, đẩy giá cám lên cao, ảnh hưởng tới quá trình chăn nuôi, làm chậm lại nỗ lực khôi phục đàn lợn
Tuy nhiên, theo Cục Xuất nhập khẩu, mặc dù giá lợn hơi giảm mạnh, giá thịt lợn tại các cửa hàng thịt, các siêu thị mini, các chợ truyền thống và các siêu thị vẫn cao do các chi phí liên quan đồng loạt tăng, đặc biệt là chi phí vận chuyển.
Trong khi đó, theo Bộ NNPTNT, 6 tháng đầu năm 2021, tổng sản lượng thịt gia súc và gia cầm đạt 3,226 triệu tấn, tăng 7% so với cùng kỳ năm 2020.
Trong đó, sản lượng thịt bò xuất chuồng đạt 231.000 tấn, tăng 2,5%; sản lượng thịt trâu xuất chuồng đạt 60.900 tấn, giảm 3,1%; sản lượng thịt lợn xuất chuồng đạt 2,002 triệu tấn, tăng 11,6%; sản lượng thịt gia cầm xuất chuồng đạt 932.200 tấn, tăng 5,4% so với cùng kỳ năm 2020.
Bộ NNPTNT dự báo, sản lượng thịt gia súc và gia cầm trong quý III/2021 đạt khoảng 1,387 triệu tấn, tăng 6,7% so với cùng kỳ năm 2020.
Về tiêu thụ, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi 6 tháng cuối năm 2021 được dự báo sẽ giảm so với 6 tháng đầu năm 2021.
Mặc dù quy mô chăn nuôi lợn của Việt Nam đã gần phục hồi bằng mức trước dịch tả lợn, nhưng Việt Nam sẽ tiếp tục nhập khẩu thịt lợn do vẫn còn thâm hụt cung – cầu.
Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, 6 tháng đầu năm 2021, Việt Nam nhập khẩu 379.640 tấn thịt và các sản phẩm từ thịt, trị giá 750,7 triệu USD, tăng 23,9% về lượng và tăng 53,7% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020, giá nhập khẩu bình quân đạt 1.977 USD/tấn, tăng 24% so với cùng kỳ năm 2020.
Trong 6 tháng đầu năm 2021, Việt Nam nhập khẩu 80.850 tấn thịt lợn tươi ướp lạnh hoặc đông lạnh, trị giá 187,13 triệu USD, tăng 154,8% về lượng và tăng 144,9% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020, giá nhập khẩu trung bình đạt 2.314 USD/tấn, giảm 3,9% so với cùng kỳ năm 2020.
Nga là thị trường lớn nhất cung cấp thịt lợn cho Việt Nam với 33.860 tấn, trị giá 93,38 triệu USD, tăng tới 414,1% về lượng và tăng 405% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020, giá nhập khẩu trung bình đạt 2.757 USD/tấn, giảm 1,8% so với cùng kỳ năm 2020.
Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), Trung Quốc đang đối mặt với với khủng hoảng thừa thịt lợn kể từ đầu năm 2021 đến nay do việc giết mổ ồ ạt và trọng lượng lợn xuất chuồng tăng từ 2-3 lần so với bình thường.
Trong 6 tháng đầu năm 2021, sản lượng thịt lợn của Trung Quốc đã tăng 36% so với cùng kỳ năm 2020, lên khoảng 27 triệu tấn.
Đàn lợn của nước này ở thời điểm cuối tháng 6/2021 tăng 30% so với cùng kỳ năm 2020, đạt 439 triệu con. Sản lượng giết mổ lợn tại Trung Quốc đạt 337,42 triệu con, tăng 34,4% so với cùng kỳ năm 2020.
Sản lượng tăng mạnh đã gây áp lực lên giá thịt lợn tại Trung Quốc, gây ra thua lỗ lớn đối với nhiều người chăn nuôi.
Trước sức ép này, Uỷ ban Phát triển và cải cách Quốc gia Trung Quốc (NDRC) đã can thiệp thị trường bằng cách mua vào lượng lớn thịt lợn để ngăn chặn giá giảm thêm nữa. NDRC cho biết sẽ nâng cao vai trò của dự trữ thịt lợn quốc gia trong việc bình ổn sản lượng và giá thịt lợn.
Theo đó, một lượng dự trữ bổ sung tạm thời sẽ được thiết lập nhằm giúp Chính phủ Trung Quốc chủ động hơn trong việc điều tiết giá thịt lợn, bằng cách mua vào khi giá thịt xuống quá thấp và bán ra khi nguồn cung thịt bị thắt chặt.
Theo số liệu của Cơ quan Hải quan Trung Quốc, trong 6 tháng đầu năm 2021 Trung Quốc nhập khẩu 5,08 triệu tấn thịt, trị giá 16,54 tỷ USD, tăng 6,9% về lượng và tăng 5,3% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020,
Trong đó, Trung Quốc nhập khẩu 2,3 triệu tấn thịt lợn, trị giá 6,58 tỷ USD, tăng 8,5% về lượng và tăng 7,7% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020.